เดินป่าแหลมโตนด เกาะลันตา กระบี่


เดินป่าแหลมโตนด เกาะลันตา (20-21 สิงหาคม 2565)

เกาะลันตา จ.กระบี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีให้ดูทุกรูปแบบ ทั้งชายฝั่งทะเลอันดามัน ที่สวยงาม และฝั่งป่าชายเลนที่เปิดการท่องเที่ยวใหม่ ด้วยการล่องเรือ ก็สวย สงบไม่แพ้กันเลยค่ะ 

ลงแพไปเกาะลันตา

ที่พัก ลันตาพาราไดซ์ หาดคลองนิน

แต่อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าจะลอง คือการเดินป่าขึ้นเขา ที่อุทยานแห่งชาติ เกาะลันตา คือ เราเริ่มออกกันแต่เช้าค่ะ ขับรถจากที่พัก ลันตาพาราไดซ์ หาดคลองนิน ซึ่งเป็นที่พักประจำของเรา เมื่อเราไปเกาะลันตา ขับรถขึ้นเขาไปเรื่อยๆ 

ดูทิวทัศน์ข้างทาง ที่สวยงามมาก และเราก็มาถึงอุทยาน จ่ายค่าธรรมเนียม แล้วก็ไปถึงเส้นทางการเดินป่า น้องที่อุทยานเค้าบอกว่า ระยะทางเดินป่าทั้งหมด 2 กม. ใช้เวลาเดินเท้า ประมาณ 1 ชม. 

1 กม. แรกใช้เวลา 30 นาที ก็ทำเวลาดีอยู่นะ

มันเป็นความสุขชนิดหนึ่ง ที่ใช้ในการพิสูจน์ความแข็งแรงของหัวใจค่ะ เพราะการเดินขึ้นที่สูงหัวใจทำงานหนักค่ะ ลองดูกันค่ะ

นั่งพักระหว่างทาง ก็ร่มรื่นสบายดีค่ะ

เราขึ้นเส้นทางการเดินป่า ช่วงแรก ลำบากหน่อยค่ะ เพราะฝนตก ดินแฉะ ลื่น เป็นเส้นทางเดินเล็กๆ มีกิ่งหวายขวาง ตลอดเส้นทาง ประมาณ 300 เมตรได้ค่ะ บางช่วงก็ชันพอสมควรค่ะ ดีหน่อยที่ไม่มีทากดูดเลือด

หลังจากนั้น เราก็เดินมาถึงเส้นทางคอนกรีตเล็กๆ ที่นี้เดินสบายค่ะ เป็นเส้นทางคอนกรีต จนสุดทางเลยค่ะ 

ระหว่างทาง ก็ดูต้นไม้เก่าแก่ไปเรื่อยๆ บอกจุดระยะทางทุกๆ 100 เมตร คะ ระยะทางทั้งหมด 2.1 กม. ใช้เวลาเดินทาง 1 ชม.กว่าๆ ขึ้นอยู่กับว่าเราพักระหว่างทางมากแค่ไหนค่ะ

รู้เลยค่ะ เวลาเราไปเดินป่า สิ่งจำเป็นสุดๆ คือ น้ำดิ่ม ที่เราต้องใช้จิบบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายเราขาดน้ำ เพราะเหงื่อเราออกเยอะมาก ที่เหลือ ก็จะเป็นยาหอมเทพจิตชนิดเม็ดค่ะ อมแล้วชื่นใจ 

ที่จริงถึง ตรงเวลานะค่ะ 1 ชม. แต่แวะถ่ายรูปนานไปหน่อยค่ะ

สุดปลายทางเป็นแหลมอีกด้านหนึ่งค่ะ และแล้วเราก็ผ่านมาได้ อัลฮัมดูลิลละห์ สำหรับการเดินทางค่ะ

หมายเลขบันทึก: 706840เขียนเมื่อ 10 กันยายน 2022 10:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กันยายน 2022 10:42 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท