ชักจูงการศึกษาไปในทางที่ผิด เรื่องการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ


 

บทความเรื่อง Climate Miseducation ลงในนิตยสาร Scientific American ฉบับเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๕   เขียนโดย Katie Worth ผู้เขียนหนังสือ Miseducation : How Climate Change is Taught in America (2021) 

บอกว่าอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊สเข้าไปทำให้มาตรฐานรายวิชาและตำราเรียนบิดเบี้ยวไป ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงเกรด ๑๒   ทำให้ผมนึกถึงความคล้ายคลึงกับอิทธิพลของธุรกิจบุหรี่ต่อระบบสุขภาพ    และอิทธิพลของอุตสาหกรรมอาวุธส่งผลต่อความปลอดภัยในสหรัฐอเมริกา ที่มีการกราดยิงเกิดขึ้นเป็นระยะๆ     

อ่านบทความนี้แล้ว    ผมตั้งคำถามว่า การเปิดโปงพฤติกรรมของตัวแทนจากอุตสาหกรรมน้ำมันในรัฐเท็กซัส ลงชื่อบุคคล  ลงเรื่องราวรายละเอียดอย่างในบทความ จะเกิดขึ้นในสังคมไทยได้ไหม   ผมตอบตัวเองว่า สงสัยจะไม่เกิด   เพราะคงจะเกรงโดนฟ้องหมิ่นประมาท   หรือโดนกลั่นแกล้งในภายหลัง   

ต้องอ่านรายละเอียดในบทความ จึงจะเข้าใจความแยบยล และการทำงานอย่างเป็นระบบ ของอุตสาหกรรมน้ำมันในรัฐเท็กซัส    ในการเข้าไปปกป้องผลประโยชน์ ปกป้องชื่อเสียง ของตนเอง   โดยการเข้าไปมีอิทธิพลต่อการกำหนดหลักสูตร และมาตรฐานการศึกษา     เพื่อไม่ให้ตนเองตกเป็นจำเลยสังคม ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

ก่อผลกระทบด้านลบ ไม่เฉพาะภายในรัฐเท็กซัส แต่ผลกระทบแผ่ไปยังรัฐอื่นด้วย 

สะท้อนว่า สังคมอเมริกัน ไม่ใช่สังคมเสรีอย่างที่เราคิด   ความจริงหลายเรื่อง ที่ขัดผลประโยชน์ของบางวงการ จะถูกบิดเบือน หรือปกปิดกลายๆ    ทำให้การศึกษาอเมริกันไม่ได้สอนความจริงอย่างเสรี ตามความเป็นจริง เสมอไป   

ที่จริงการศึกษาไทย ก็ไม่น่าจะปลอดจากอิทธิพลทำนองนี้   เรื่องรัฐบาลพลเอกประยุทธสั่งระงับนโยบายหลักสูตรฐานสมรรถนะ เป็นพยานหลักฐาน 

ในหลายกรณีกลุ่มผลประโยชน์มีอิทธิพลต่อนโยบายสาธารณะ สูงกว่าข้อมูลหลักฐานทางวิทยาศาสตร์   

 ทั้งบทความ เรื่อง Climate Miseducation  และหนังสือ Miseducation : How Climate Change is Taught in America (2021)  สะท้อนรูปแบบหนึ่งของการวิจัยทางการศึกษา    ที่วงการศึกษาไทยน่าจะให้ความสนใจ    ว่าเรากำลังเผชิญปัจจัยใดบ้างไหม ที่เข้ามาสร้างความบิดเบี้ยวต่อการเรียนรู้ของนักเรียน   

วิจารณ์ พานิช

๙ ก.ค. ๖๕

    

หมายเลขบันทึก: 705521เขียนเมื่อ 17 สิงหาคม 2022 18:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 สิงหาคม 2022 18:29 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

I see a reasonable concern about politicians setting ‘cultural norm’ (of ‘corruption and abuse’ instead of ‘transparency and accountability’) for young generations and aspiring statespersons.

Most are blatantly and conceitedly displaying misbehaviour and contempt to good cultural and public values.

This is real world education for people of all ages – in and out of schools.

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี