๑,๓๐๐ รวมมิตรจิตอาสา ต้นกล้าคุณธรรม


ดนตรีไทยและดนตรีสากล ตลอดจนกลองยาวและเพลงพื้นบ้าน ขับขานไปตามจังหวะของตัวโน้ตและเส้นเสียง สร้างความพร้อมเพรียงของหมู่คณะ และสร้างระเบียบวินัย ก่อให้เกิดความเบิกบานใจ ล้วนได้รับจากกิจกรรมทางดนตรี ที่พี่ช่วยครูสอนน้อง จากรุ่นสู่รุ่น ได้มั่นคงและยั่งยืน

          โครงการของสพฐ.ส่งผ่านมายังเขตพื้นที่ฯมีชื่อว่า “คุณธรรม ๕ ดาว” ผมไม่แน่ใจว่าเขาเปลี่ยนชื่อหรือยัง ฟังดูเหมือนชื่อไก่ย่าง ซึ่งผมไม่ค่อยชอบ ถ้าเป็นไก่ย่างเคเอฟซีจะอร่อยมากกว่า

          แต่เอาเถอะจะชื่ออะไรก็ช่าง  ๒ ปีที่ผ่านมา โรงเรียนผ่านการประเมินมาแล้ว และได้ ๒ ดาว โดยเขตฯให้ส่งเอกสารขึ้นไป ครั้งนี้เป็นดาวดวงที่ ๓ โรงเรียนต้องนำผลงานไปจัดแสดงในเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในแบบที่ไม่ต้องแข่งขันกับใคร แต่ต้องบอกให้ได้ว่าทำกิจกรรมใด? เพื่อส่งเสริมคุณธรรมด้านใด?

          วางแผนเตรียมการประมาณ ๑ สัปดาห์ กว่าจะตกผลึก เพราะมานึกขึ้นได้ว่าจะต้องร้อยรัดกิจกรรมที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ขยายผลมาจากพื้นฐานการเรียนการสอนตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยเน้นกิจกรรมที่โดดเด่นของแต่ละชั้นเป็นหลัก ก็น่าจะเพียงพอ

          ชั้นอนุบาล ๒ – ๓ ครูคัดสรรโครงงานเสื้อผ้าสะอาดและโครงงานหนูน้อยเก็บของเข้าที่ มีภาพประกอบชัดเจน  ครูบอกว่าเด็กปฐมวัยผู้เป็นลูกศิษย์มีจิตอาสา ต่างให้ความร่วมมือนำมาซึ่งความมีระเบียบวินัยในชั้นเรียน ให้ครูภาคภูมิใจมิใช่น้อย

          ชั้นป.๑ – ๒ นำเสนอโครงงานห้องเรียนสะอาด กับโครงงานออมเงิน งานนี้ฝึกให้เด็กพึ่งพาตนเอง เสียสละ ทำงานเพื่อส่วนรวม ตลอดจนสร้างพื้นฐานลักษณะนิสัยประหยัดและอดออม

          ชั้นป.๓ – ๔  โครงงานที่โดดเด่นเห็นผลชัดเจนก็คือ โครงงานโรงเรียนสีเขียว และโครงงานปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ ส่งผลให้โรงเรียนร่มรื่นสวยงาม ทั้งไม้ดอกไม้ประดับและไม้ยืนต้น ผลผลิตจากสวนครัวสู่โครงการอาหารกลางวัน ผลงานสร้างสรรค์ที่เป็นตัวช่วยให้สำเร็จ คือปุ๋ยหมักและน้ำหมักชีวภาพ ที่นักเรียนลงมือปฏิบัติการ ด้วยความขยันหมั่นเพียร

          ชั้นป.๕ – ๖ นำเสนอโครงงานจิตอาสาพัฒนาโรงเรียนกับโครงการปุ๋ยหมักผักตบชวา ช่วยพัฒนาอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่น่าอาศัย การได้ทำงานร่วมกันของนักเรียนชั้นประถมตอนปลาย ช่วยให้เกิดความรักสามัคคี สร้างตัวอย่างได้ดีมากกว่าคำสอนใดๆ

          ทั้งหลายทั้งปวง นักเรียนทุกคนที่เปรียบเหมือนต้นกล้า ถึงแม้ว่าจะเรียนรู้อยู่ในโรงเรียนเล็กๆ แต่นักเรียนทุกคน จะต้องผ่านการฝึกฝนสุนทรียภาพทางดนตรี เพื่อกล่อมเกลาอารมณ์และจิตใจ ให้พลิ้วไหวใฝ่ดีมีความอ่อนโยน และอ่อนน้อมถ่อมตน

          ดนตรีไทยและดนตรีสากล ตลอดจนกลองยาวและเพลงพื้นบ้าน ขับขานไปตามจังหวะของตัวโน้ตและเส้นเสียง สร้างความพร้อมเพรียงของหมู่คณะ และสร้างระเบียบวินัย ก่อให้เกิดความเบิกบานใจ ล้วนได้รับจากกิจกรรมทางดนตรี ที่พี่ช่วยครูสอนน้อง จากรุ่นสู่รุ่น ได้มั่นคงและยั่งยืน

          วันนี้ ในเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ครูจึงให้นักเรียนโชว์เดี่ยวระนาดเอกในบทเพลง”ลาวดวงเดือน” บรรเลงโดยเด็กชายเบ็นเท็น ชั้นป.๕ จิตอาสาต้นกล้าคนสำคัญด้านดนตรีไทยของโรงเรียนที่ช่วยสร้างความอุ่นใจให้ครู เดินทางสู่เวทีในระดับเขตพื้นที่ฯ

          เพื่อนำกิจกรรมรวมมิตรจิตอาสา หรือดนตรีคุณธรรมนำความรู้ พัฒนาต้นกล้าตัวน้อยๆของครู ไปสู่ทักษะชีวิตที่ดีงามตลอดไป

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๖  สิงหาคม  ๒๕๖๕

หมายเลขบันทึก: 705453เขียนเมื่อ 16 สิงหาคม 2022 20:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 สิงหาคม 2022 20:27 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท