โลกกำลังพาเราไปไหนครับ (Where is our world heading?)


แม้ว่า ‘วัน เดือน ปี' จะเริ่มต้นที่วันที่ 1 มกราคม ของแต่ละปี และจบลงด้วยวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี  และ' ‘ฤดูกาล’ ในโลกของเราจะหมุนเวียนซำ้เดิมทุกปี เช่น ในกรณีของประเทศไทยของเราซึ่งมี 3 ฤดูนั้น ก็จะมี ’ฤดูฝน ฤดูหนาว และฤดูร้อน' หมุนเวียนกันแบบนี้ทุกปี 

ฤดูฝน ก็จะมีฝนตก (มากบ้าง น้อยบ้าง) ฤดูหนาว (ก็จะหนาวมากบ้าง น้อยบ้าง) และฤดูร้อน (ร้อนมาก ร้อนน้อยว่าก้นไป) เป็นต้น 

ด้วยวัฏจักรที่คุ้นเคย แม้ว่าอาจจะมีความไม่เหมือนกันบ้าง เช่น ปีนี้ฝนน้อย ปีนั้นฝนมาก ปีนี้ร้อนน้อยหรือร้อนมาก ประมาณนี้ เราจึงเข้าใจว่าโลกของเราโคจรรอบดวงอาทิตย์ ช่วงไหนใกล้ดวงอาทิตย์ก็ร้อนมากหน่วย ช่วงไหนไกลดวงอาทิตย์ก็เป็นหน้าหนาว 

แต่สิ่งที่อาจจะไม่ค่อยคิด หรือตั้งคำถามกันคือ ‘เราแน่ใจได้อย่างไรว่า สุริยจักรวาลของเราอาจจะล่องลอยไปเรื่อย ๆ ในพิภพอันกว้างใหญ่และไร้ขอบเขตนี้ และจักรวาลก็พาโลกเรา ในฐานะที่เป็นดาวเคราะห์หนึ่งของสุริยจักรวาล ไปด้วย’

ดังนั้นเป็นไปได้ไหมว่าตั้งแต่วันนับหนึ่งที่มีสุริยจักรวลเกิดขึ้น จนถึงปัจจุบันนี้ ไม่ทราบว่าสุริยจักรวาลและโลกของเราเดินทางไปในพิภพได้กี่ล้าน ๆๆๆๆ กิโลเมตร และทุกที่ที่เราผ่านไปก็น่าจะมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมือนเดิม ซึ่งส่งผลต่อโลกเราแตกต่างกัน ปรากฎการณ์เอลนีโญ หรือลานีญา ที่เขย่าโลกในปัจจุบันนี้ก็อาจจะเป็นแค่สิ่งที่เราคนพบบางส่วนที่ส่งผลต่อโลกเท่านั้น 

ช่วงอายุไขของคน (และผม) เป็นแค่ระยะสั้น ๆ เมื่อเทียบกับอายุไขของสุริยจักรวาลและโลกของเรา จึงไม่ค่อยเห็นความแตกต่างอะไรมากนัก จึงยากที่จะเห็นแบบแผน (pattern) ของการเปลี่ยนแปลงเท่าที่ควร 

ดังนั้นสิ่งที่เราจะทำได้คือเรียนรู้ที่จะปรับตัวและอยู่กับโลกให้ได้เท่านั้นเอง 

ผมไม่ได้บอกว่าเราต้องงอมืองอเท้าและรอวันตายนะคร้บ แต่ผมกำลังบอกว่าความเปลี่ยนแปลง และสิ่งไม่คาดฝันมันเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าเราจะชอบหรืออยากให้มันเกิดขึ้นหรือไม่ คนที่รู้เท่าทัน ปรับตัวได้ดี และอยู่กับมันได้คือ "อยู่รอดและมีความสุข' ครับ

ฝากคิดต่อนะครับ 

สมาน อัศวภูมิ

2 สิงหาคม 2565

หมายเลขบันทึก: 704803เขียนเมื่อ 2 สิงหาคม 2022 21:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มีนาคม 2023 09:29 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท