ชีวิตที่พอเพียง  4272. ทำงานเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา  ๑๔๙. PLC การประเมินเพื่อหนุนการเรียนรู้ทั้งของนักเรียนและของครู 


 

          ผมได้แนวคิดนี้ระหว่างนั่งฟังการประชุมรายงานความก้าวหน้าการดำเนินงาน โครงการสนับสนุนโรงเรียนพัฒนาตนเอง (TSQP) วันพุธที่ 7 มิถุนายน 2565   ซึ่งทีมโค้ช ๑๑ ทีมมาเสนอความก้าวหน้าในการดำเนินการหนุนให้โรงเรียนพัฒนาตนเอง

 หลายทีมโค้ชฝึกให้ทีมงานในโรงเรียนมีวิธีประเมินผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักเรียน    โดยหลายทีมคำนวณ Effect Size ด้วย   แต่ละทีมมีวิธีประเมินแตกต่างกันไป   แต่ฟังแล้วไม่ได้ยินทีมใดระบุว่าจะใช้ผลการประเมินเป็นกลไกหมุน PLC ของครูในโรงเรียน    สะท้อนว่า ยังมองการประเมินเป็นกิจกรรมแยกส่วน   ไม่มองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับการเรียนรู้ของนักเรียน และของครู   

จึงขอเสนอต่อ สำนักครูฯ ของ กสศ. ให้สนับสนุนกิจกรรม  PLC การประเมินเพื่อหนุนการเรียนรู้ทั้งของนักเรียนและของครู เป็นทั้งกิจกรรม onsite และ online   หนุนด้วยกิจกรรมประมวลข้อมูลวิธีประเมินที่มีการริเริ่มดำเนินการในเครือข่าย TSQP และประมวลองค์ความรู้หลักการและวิธีการประเมินในชั้นเรียนเพื่อหนุนการเรียนรู้        

ย้ำว่า เป็น PLC ที่มี ๒ เป้าหมายในเวลาเดียวกัน  คือ (๑) เรียนรู้วิธีที่ครูใช้ประเมินผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักเรียน   และวิธีคำนวณ Effect Size   (๒) เรียนรู้วิธีใช้ผลการประเมินเพื่อหนุนการเรียนรู้ของครู เพื่อยกระดับความสามารถของครูในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้แก่นักเรียน

โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียน  และศึกษานิเทศก์เข้าร่วมวงด้วย 

วิจารณ์ พานิช   

๒๖ ก.ค. ๖๕   

 

 

หมายเลขบันทึก: 704662เขียนเมื่อ 31 กรกฎาคม 2022 15:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 กรกฎาคม 2022 15:29 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

I fully support teachers’ continuing education. All children by nature are eager to learn (and play). Most [adult and experienced] teachers settle into ‘routine’ (automatic mode and repetitions). But knowledge today is mostly about technologies and they are changing very rapidly such that innovations become obsolete before they emerge in the market place (and provide return for investment).

It is [in my opinion] important to have teachers that can prepare younger learners for rapid change and maintain the (conflicting) core cultural values.

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี