จากวันนั้นถึงวันนี้...นักเรียนร้อยละ ๘๐ ของโรงเรียนที่มีบัตรประชาชน จะมีสมุดเงินฝากทุกคน รวมยอดเงินทั้งสิ้นเกือบ ๒ แสนบาทแล้ว นักเรียนจะไม่มีการถอนเงินออกมาถ้ายังไม่จบ ป.๖ หรือถ้าเรียนจบแล้ว จะใช้สมุดเล่มเดิมฝากต่อไปก็ได้

          ๑๐ กว่าปีที่ทำเรื่อง”สถานศึกษาพอเพียง”ประยุกต์ใช้ “ศาสตร์พระราชา”อย่างจริงจัง สม่ำเสมอและต่อเนื่อง เรื่องที่เห็นผลเชิงประจักษ์อย่างหนึ่งก็คือการสอนให้นักเรียนรู้จักประหยัด

          ด้วยกิจกรรมการออม โดยให้ฝากเงินครูประจำชั้น พอสิ้นปีการศึกษา ครูคืนเงินต้นให้นักเรียนทั้งหมด ส่วนดอกเบี้ยร้อยละ ๑๐ ให้มารับได้ที่ ผอ. ตอนนั้นนักเรียนไม่ถึง ๖๐ คน ฝากเงินกันไม่มาก ผอ.ก็พอจะสู้ค่าดอกเบี้ยได้อย่างสบาย

          ต่อมาเด็กเพิ่มขึ้น ผอ.ลดดอกเบี้ยเหลือร้อยละ ๕  และปี ๒๕๖๐ จำได้ว่าต้องลดดอกลงเหลือเพียง ๒ บาทเท่านั้น...เนื่องจากนักเรียนอดออมกันดีเหลือเกิน หลายคนมีเงินฝากหลายพันบาท

          ต้นปี ๒๕๖๒ ธกส.มาเยี่ยมเยือนโรงเรียน ทราบข้อมูลกิจกรรมการออมของนักเรียน เลยส่งใบสมัครให้ ผอ.เพื่อเข้าโครงการโรงเรียนธนาคารฯ แต่ต้องรออนุมัติจากสำนักงานใหญ่ก่อน

          ระหว่างที่รอ...เจ้าหน้าที่ธกส.ใกล้บ้าน ก็บอกให้ทำใจ โรงเรียนบ้านหนองผือคงไม่ผ่าน เนื่องจากเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ตอนนั้นเด็กไม่ถึงร้อย ส่วนใหญ่ต้องเป็นโรงเรียนใหญ่ๆ หรือโรงเรียนขยายโอกาสเท่านั้นถึงจะได้เข้าโครงการโรงเรียนธนาคาร....

          ตัดสินใจโทรไปให้ข้อมูลกับธกส.ที่กรุงเทพฯ บอกเขาว่าโรงเรียนเป็นสถานศึกษาพอเพียง มุ่งเน้น”การออม”นานแล้ว นักเรียนกับผู้ปกครองให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ถ้ามีธนาคารในโรงเรียน รับรองไปได้สวยงามแน่นอน ขอให้ช่วยรับโรงเรียนเล็กๆสักโรงหนึ่งด้วยเถิด

          เท่านั้นเอง เดือนกันยายน ๒๕๖๒ โรงเรียนธนาคารบ้านหนองผือ ก็เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ท่ามกลางความแปลกใจให้กับหลายโรงเรียนในเขตอำเภอ

          ธกส.มอบคอมพิวเตอร์ให้ ๑ ชุด พร้อมอธิบายแนวทางการบริหารจัดการอย่างละเอียด ให้ครูผู้รับผิดชอบ เพื่อไห้การฝากเงินเป็นระบบ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย 

         จากวันนั้นถึงวันนี้...นักเรียนร้อยละ ๘๐ ของโรงเรียนที่มีบัตรประชาชน จะมีสมุดเงินฝากทุกคน รวมยอดเงินทั้งสิ้นเกือบ ๒ แสนบาทแล้ว นักเรียนจะไม่มีการถอนเงินออกมาถ้ายังไม่จบ ป.๖ หรือถ้าเรียนจบแล้ว จะใช้สมุดเล่มเดิมฝากต่อไปก็ได้     

          นักเรียนชั้นอนุบาลกับ ป.๑ ให้ฝากเงินกับครูประจำชั้นทุกวัน บันทึกจำนวนเงินไว้ในสมุดออมทรัพย์ สิ้นเดือนมีนาคมของทุกปี ครูจะคืนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย มอบให้ผู้ปกครองในวันสุดท้ายของการเรียน

          โรงเรียนธนาคารบ้านหนองผือ จึงเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจ ที่ได้นำกิจกรรมใหญ่ๆมาอยู่ในโรงเรียนเล็กๆได้ ดังนั้น..จึงคิดว่า..ไม่มีสิ่งใดยากเกินความพยายาม ขอเพียงจริงจังและตั้งใจเท่านั้น

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕