ตอนที่ 2-2565 การจัดการศึกษาตามความสามารถ-บทบาทและสมรรถนะครู (Competency-Based Education : Teacher Role and Competence)


การจัดการศึกษาตามความสามารถ-บทบาทและสมรรถนะครู

(Competency-Based Education : Teacher Role and Competence)

ดร.ชัชรินทร์  ชวนวัน ข้าราชการบำนาญ สถาบันพัฒนาครู คณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา, 2-2565

…………………………………………………………

         การดำเนินงานตามแนวคิดการจัดการศึกษาตามความสามารถ (Competency-Based Education) ทั้งองค์กร หน่วยงานทางการศึกษาในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ปัจจัยการขับเคลื่อนการดำเนินการให้ประสบความสำเร็จนอกจากต้องเริ่มต้นด้วยการพัฒนาระบบการจัดการศึกษาตามความสามารถ (Competency-Based Education System) ที่ดีแล้ว ทรัพยากรบุคคลที่มีบทบาทอย่างมากในฐานะเป็นผู้ดำเนินงานก็คือ ผู้บริหาร นักการศึกษา ครูและบุคลากรอื่น เป็นปัจจัยการขับเคลื่อนสำคัญที่จะทำให้ปรากฏผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง สมรรถนะของทรัพยากรบุคคลดังกล่าว จะเป็นดัชนีบ่งชี้ที่ส่งผลต่อภาพความสำเร็จสู่เป้าหมายของการจัดการศึกษาตามความสามารถในบริบทที่รับผิดชอบ

          ข้อเขียนต่อไปนี้ ผู้เขียนจึงนำขอบข่ายความสามารถของครูมาเสนอ  เพื่อให้มองเห็นภาพการริเริ่มกำหนดความสามารถและโมเดลความสามารถของครูว่าจะนำความสามารถที่มีอยู่ตามแหล่งข้อมูลหลากหลายมาใช้ในระบบการจัดการศึกษาตามความสามารถอย่างไรและเพื่อเป็นประโยชน์ในการเห็นความสำคัญของผู้บริหารการศึกษาระดับต่างๆและหันมาให้การสนับสนุนการพัฒนาขีดความสามารถของครูอย่างจริงจังเป็นรูปธรรม  ทั้งนี้ เพื่อให้ครูมีขีดสมรรถนะขั้นสูงในการดำเนินงานระบบการจัดการศึกษาตามความสามารถขององค์กรและหน่วยงานทางการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิผล

Teacher Role and Com.pdf

คำสำคัญ (Tags): #CBE-Teacher Role and Competence
หมายเลขบันทึก: 696060เขียนเมื่อ 13 มกราคม 2022 16:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มกราคม 2022 16:19 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี