Case formulation
Case study Group 9 คุณ ส. (นามสมมุติ)
รายวิชา PTOT341 Clinical Reasoning
จากวิดิโอที่ได้ทำการสังเกตนั้นสิ่งที่ผู้รับบริการได้ทำในตอนที่เข้ารับการบริการมีดังนี้
- ร้อยลูกปัดขนาดใหญ่: ผู้รับบริการสามารถร้อยได้แต่ยังไม่คล่องแคล่วเนื่องจากมีการยกแขนช่วย
- ยืนชูแขนสองข้างแล้วทำการหันมองมือโดยที่ศรีษะไม่เคลื่อนไหวไปตามลูกตา: ผู้รับบริการยังมีการเคลื่อนไหวศรีษะเพื่อหันไปมองอยู่
- ยืนขาเดียวทั้งสองข้าง ข้างละ 10,20 วินาที พร้อมกางแขน: ผู้รับบริการมีอาการเซในตอนแรกแต่พอให้ลองทำอีกครั้งก็สามารถทรงตัวได้
- การคำนวณ: ผู้รับบริการสามารถคำนวนบวกเลขหลักเดียวได้โดยได้รับการกระตุ้นให้ใช้นิ้วช่วยนับ
- เอาลิ้นไปเเตะคัตตอนบัต เพื่อฝึกกล้ามเนื้อลิ้น เพราะในคลิปได้บอกไว้ว่าห้ามใช้กล้ามเนื้อคอช่วย: ผู้รับบริการสามารถทำได้
- ลืม-หลับตา ฝึกกล้ามเนื้อเปลือกตา Orbicularis oculi มีการเว้นช่วงในการหลับตาลืมตา 3 วินาที: ผู้รับบริการสามารถทำได้โดยแต่ระหว่างทำมีการเกร็งกล้ามเนื้อรอบปากตามไปด้วย
- การเขียนตามแบบ: ผู้รับบริการสามารถทำได้
- ทบทวนความจำว่าทำอะไรไปบ้าง: ผู้รับบริการสามารถตอบได้
Occupational Formulation
1.Occupational influences (identity)
- Volition and meaningful interests : ประเมิน โดยการสอบถามผู้รับบริการหรือครอบครัวเพิ่มเติม เกี่ยวกับแรงจูงใจ ความสนใจ หรือ การให้คุณค่ากับอะไร อยากที่จะทำกิจกรรมอะไร ทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน
- Personal Causation : มีเหตุผลที่ไม่ยอมฝึกเขียนหนังสือ เนื่องจากรู้สึกขี้เกียจและเป็นสิ่งที่ไม่ต้องทำแล้วในชีวิตประจำวัน ส่งผลต่อความสามารถด้านการเขียนที่ทำได้ไม่ถนัด ยังต้องเขียนตามแบบ
- Preferences & Choices : สอบถามถึงทางเลือกในการได้รับสิทธิในการรักษา หรือ การเข้าถึงหน่วยงานในการให้ความช่วยเหลือ
- Roles Identity : ลูกชาย
- Relationships : จากข้อมูลที่ได้จากคลิปอยู่กับบิดา มารดา อาจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว
2. Occupational Presentation (competence)
- Objective Viewpoint to Lifestyle Habit : จากความสามารถของผู้รับบริการ
- ผู้รับบริการสามารถใช้สองมือในการร้อยลูกปัดขนาดใหญ่ได้แต่ไม่คล่องแคล่วและใช้เวลานาน เนื่องจากมีปัญหาในสหสัมพันธ์ของตาและมือ
- ผู้รับบริการมีความยากลำบากในการเริ่มต้นเขียนหนังสือด้วยตนเองจึงต้องมีการฝึกเขียนตามแบบไปก่อนเนื่องจากเวลาอยู่ที่บ้านไม่ค่อยได้มีการเขียน แต่สามารถทรงท่าในการจับดินสอได้ดี
- ผู้รับบริการไม่สามารถทรงตัวด้วยขาข้างเดียวได้นานต้องมีคนคอยระวังความปลอดภัย รวมถึงมีปัญหาเรื่องของสหสัมพันธ์ระหว่างตากับการหันศีรษะ
- มีความยากลำบากในการเปิด-ปิดตา มีการใช้กล้ามเนื้อใบหน้าส่วนล่างช่วย
- สามารถทำกิจกรรมยื่นลิ้นมาแตะไม้สำลีได้
- สามารถคำนวณตัวเลขจำนวนง่ายๆหลักเดียวได้แต่ต้องมีการไกด์ให้ลองใช้การนับนิ้ว และ สามารถทวนสิ่งที่ได้ทำกิจกรรมในวันนั้นได้
(เพิ่มเติม) ประเมิน muscle strength, muscle tone,สัมภาษณ์lifestyle ในการทำกิจวัตรประจำวันของผู้รับบริการ ว่ามีlifestyle ที่ควรคงไว้หรือควรปรับปรุงแก้ไข
- Activities needed, wanted or expected : ผู้รับบริการมีความต้องการที่จะทำกิจกรรมฝึกให้ได้สำเร็จตามเป้าหมายในกิจกรรมการยืนขาเดียวพอถึงช่วงที่ตัวเองทรงตัวไม่ไหวจึงทำการนับเลขให้เร็วเพื่อที่ตัวเองจะได้ยืนถึง 10 วินาที, ครอบครัวของผู้รับบริการมีความคาดหวังให้ผู้รับบริการมีการฟื้นตัวที่มากขึ้นจึงให้การช่วยเหลือในการฝึกเป็นอย่างดี
(เพิ่มเติม) ทำการสัมภาษณ์ผู้รับบริการถึงกิจกรรมที่ต้องการจะทำในชีวิตประจำวัน เช่น งานอดิเรกที่สนใจ
- Environmental impact on skills & performance : ครอบครัวของผู้รับบริการให้การช่วยเหลือในการฝึกเป็นอย่างดี ส่งผลให้ผู้รับบริการมีความกระตือรือร้น(?)ตลอดการฝึก
(เพิ่มเติม) ทำการสัมภาษณ์ถึงสภาพแวดล้อมที่บ้านของผู้รับบริการ
3. Occupational Focus (Adaptation)
- SMART Goal Setting : ผู้รับบริการสามารถเขียนหนังสือได้ด้วยตนเองโดยไม่ดูแบบในระดับ supervised ภายในระยะเวลา 4 สัปดาห์
- Specific Components : สามารถเขียนหนังสือได้ด้วยตนเองโดยไม่ดูแบบ
- Measuring Process of Learning : เรียนรู้การเขียนหนังสือผ่านการฝึกซ้ำๆโดยเริ่มจากการเขียนตามแบบก่อน และค่อยๆลดการดูแบบลง
- Aspirational Goals : ลดอาการสั่นเกร็งของกล้ามเนื้อมือขณะเขียน ,ให้ home program โดยจัดตารางการฝึกเขียน
- Relevant to the key Issues : แนะนำวิธีการลดอาการสั่นให้กับผู้รับบริการและ caregiver โดยให้จับปากกาที่มีขนาดกว้างหรือมีน้ำหนักมาก ใส่สร้อยข้อมือถ่วงน้ำหนัก, การจัดท่าในการเขียน
- Time : 4 สัปดาห ์ สัปดาห์ละ 2 วัน
- TICKS :
- Timeframe : ผู้รับบริการมีอาการสั่นเกร็งของกล้ามเนื้อมือลดลงโดยใช้ปากกาด้ามกว้างและมีน้ำหนักมากขณะเขียนและจดจำวิธีการเขียนตัวหนังสือได้โดยการฝึกเขียนหนังสือตามแบบฝึกหัดวันละ 2-3 ครั้ง (15-20 นาที/ครั้ง) รวมถึงมีการให้ home program
- Individual : ผู้รับบริการลงมือทำด้วยตัวเองและมีผู้ดูแลเป็นผู้คอยให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายในการเขียนได้
- Change Expected : ผู้รับบริการสามารถเขียนหนังสือได้โดยมีการช่วยเหลือในช่วงแรกและค่อยๆลดการช่วยเหลือลงจนสามารถทำได้ด้วยตนเอง (OE)
- Key Issue to support : ระดับความช่วยเหลือจะเป็นแบบ supervised โดยให้caregiver คอยสังเกตอาการและตรวจสอบความถูกต้องอยู่ข้างๆ
สมาชิกกลุ่มที่ 9
นางสาวณัฐธิพร สอาดดี 6223023
นางสาวนันทิชา สรเวชประเสริญ 6223024
นางสาวศลิษา และตี 6223029
นักศึกษากิจกรรมบำบัดปีที่ 3 มหาวิทยาลัยมหิดล