ความว่องไวในการปรับเปลี่ยนของมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์


 

มหาวิทยาลัยไทยดำเนินการแบบแข็งตัวอยู่กับแนวทางเดิมๆ ทำให้มหาวิทยาลัยไทยทั้งกลุ่มมีอันดับโลกตกต่ำลงเรื่อยๆ    ในขณะที่มหาวิทยาลัยของสิงคโปร์ปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ    เพื่อแสวงหาแนวทางที่ดีกว่าเดิม    ซึ่งหมายความว่าเขากล้าเสี่ยง   

เมื่อสิบปีก่อน NUS เสี่ยงร่วมมือกับมหาวิทยาลัย เยล ตั้ง Yale – NUS College   บัดนี้เขากล้าเสี่ยงอีกในการผนึกรวม Yale – NUS College เข้ากับ NUS ตั้งเป็นหน่วยงานใหม่คือ USP – University Scholars Program ตามข่าว (๑)    นี่คือการศึกษาแบบ interdisciplinary liberal arts   ที่ฝึกให้เป็นคนคิดลึกและเชื่อมโยงศาสตร์    ตอนท้ายข่าว บอกว่า NUS ประกาศรวมคณะวิศว กับคณะออกแบบ เป็นคณะออกแบบและวิศวกรรมศาสตร์    เขากล้าเปลี่ยนแปลงดีจริงๆ   

เรื่องเดียวกันแต่จากต่างสื่อ (๒)   ให้อารมณ์ที่ต่างออกไป     ที่ยิ่งสะท้อนความกล้าหาญของผู้บริหารของ NUS    ผมตีความว่า การที่เขาร่วมมือกับ Yale ก็เพื่อเรียนรู้    เมื่อได้เรียนรู้พอแล้วก็ปรับไปทำสิ่งที่ NUS ทำได้ดียิ่งขึ้น    น่าจะเป็นวิธีคิดที่ฉลาดมาก และกล้าหาญมากด้วย 

อีก ๑ สัปดาห์ต่อมาสื่อสิงคโปร์ก็ลงข่าวนี้ (๓)    ที่สะท้อนแรงต้าน    อ่านตอนท้ายบทความที่บอกว่าความร่วมมือของอีก ๓ มหาวิทยาลัยสิงคโปร์กับมหาวิทยาลัยในอเมริกา ก็เป็นเรื่องชั่วคราว น้อยปีกว่า  Yale – NUS College ทั้งสิ้น   ทำให้ผมยิ่งเชื่อในทฤษฎีร่วมมือเพื่อเรียนรู้มากยิ่งขึ้น

บทความนี้ (๔) บอกว่า ค่าใช้จ่ายของ Yale – NUS College แพงมาก โครงการไม่สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืนในด้านการเงิน     

ต่อมามีข่าว (๕) ให้ข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น   ว่าสาเหตุแท้จริงคือเรื่องการเงิน   แต่สำหรับผมกระบวนการทางการเมืองในเรื่องอุดมศึกษาของสิงคโปร์น่าสนใจมาก    เรื่องต้องเข้าไปอธิบายในรัฐสภา โดย รมต. ศึกษาธิการ     

และที่น่าสนใจคือ เว็บไซต์ University World News พยายามลากเข้าสู่เรื่องการเมือง     ใช้มุมมองของสหรัฐอเมริกาเป็นฐาน   ไทยเราน่าจะเรียนรู้จากยุทธศาสตร์ของสิงคโปร์   คือเน้นความร่วมมือเพื่อเรียนรู้วิธีคิดและวิธีการใหม่ๆ ที่นำสู่อุดมศึกษาคุณภาพสูง   และวิวัฒน์ต่อเนื่อง     

วิจารณ์ พานิช

๘ ก.ย. ๖๔ ปรับปรุง ๑๒ ก.ย. ๖๔ และ ๒๐ ก.ย. ๖๔

   

  

หมายเลขบันทึก: 692620เขียนเมื่อ 28 กันยายน 2021 17:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 กันยายน 2021 17:01 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี