ชีวิตที่พอเพียง 3973. ละบาป ๗ ประการสู่ความสุข


 

               หนังสือ If You’re So Smart, Why Aren’t You Happy? : How to Turn Career Success into Life Success (2016) เขียนโดย Raj Raghunathan  ศาสตราจารย์ด้านการตลาดแห่งคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน   แนะนำวิธีขยายความสำเร็จด้านหน้าที่การงาน สู่ความสำเร็จในชีวิต   คือชีวิตที่มีความสุข    โดยละบาป ๗ ประการ 

  1. ไม่ให้คุณค่าความสุขอย่างแท้จริง     หลงไปให้คุณค่าที่ความสำเร็จ  เงิน และชื่อเสียง    คนเราจะมีความสุขอย่างแท้จริงเมื่อได้แสดงความเมตตาเห็นอกเห็นใจคนอื่น
  2. แข่งดี แข่งเด่น แข่งความสำเร็จเหนือผู้อื่น   ความสุขที่แท้จริงอยู่ที่การได้ทำงานหรือดำรงชีวิตอยู่ในสภาพลื่นไหล (flow) คืเพลิดเพลินจนเวลาผ่านไปไม่รู้ตัว
  3. ไขว่คว้าหาความรัก หรือความยอมรับจากผู้อื่น   
  4. ต้องการมีอำนาจเหนือ    คนที่มีความสุขแทนที่จ้องควบคุมปัจจัยภายนอก  กลับฝึกควบคุมตนเอง 
  5. ไม่เชื่อใครๆ   คนที่มีความสุขเป็นที่เชื่อถือได้และไว้วางใจคนอื่น รักคนอื่น และให้อภัยเป็น   การให้อภัยเป็นการลดจิตที่โกรธหรือเกลียด
  6. ไม่เดินสายกลางในเรื่องความคลั่งใคล้ใหลหลง (passion)    มีน้อยไปหรือมากไปในเรื่องความคลั่งใคล้เรื่องใดเรื่องหนึ่งในชีวิตทำให้ชีวิตสุขยาก
  7. คิดมาก ปล่อยวางไม่เป็น    ติดกับดัก GATE (Goals, Action, Thoughts, Emotions)    วิธีแก้คือฝึกสติ  ง่ายที่สุดคือกำหนดสติอยู่ที่ลมหายใจเข้าออก    

นี่คือคำแนะนำสำหรับคนที่มีเพียงพอหรือล้นเหลือด้านวัตถุ     แต่ไร้ความสุข   

วิจารณ์ พานิช

๑๖ พ.ค. ๖๔        

 

หมายเลขบันทึก: 691009เขียนเมื่อ 8 มิถุนายน 2021 16:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 มิถุนายน 2021 16:36 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (1)

ตอนนี้เวลาไปทำสวน เพลิดเพลินจนเวลาผ่านไปไม่รู้ตัวค่ะ แสดงว่าเรามีความสุขที่แท้จริงคือสิ่งนี้นะคะอาจารย์

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี