หาปั๊มสูบส่งน้ำเสียเข้าระบบ Filter press

Mac Teller
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

          ในโรงงานที่ผมทำงานอยู่ มีน้ำเสียที่มีทั้งตะกอน มีเคมีปนอยู่ ระบบบำบัดน้ำเสียในโรงงาน จึงใช้ปั๊มสูบน้ำเสีย เข้าเครื่องอัดตะกอน (Filter press) เพื่ออัดกากแยกตะกอนในน้ำเสียก่อน แล้วค่อยทำการบำบัดน้ำเสียครับ

      วันก่อนปั๊มดูดน้ำเสียพัง ไม่รู้เป็นอะไร มอเตอร์พัง หรืออะไรก็ไม่รู้ หากซ่อมคิดว่าน่าจะใช้เวลาหาอะไหล่นานพอสมควร เพราะปั๊มเก่าผมไม่มียี่ห้อ หรือรุ่นอะไรบอกเลย น่าจะหายาก แล้วโรงงานผมมีการผลิตต่อเนื่อง น้ำเสียต้องบำบัดทุกวัน ผมจึงติดต่อหาซื้อปั๊มน้ำเสียใหม่ โทรหาซัพพลายเออร์ (โทร 02-3223188) เพื่อหาซื้อปั๊มบำบัดน้ำเสีย สำหรับอัดน้ำเสียเข้าในระบบ Filter press ครับ

Supplier ให้ผมถ่ายปั๊มเก่าที่เสียให้ดู

           พี่เขาบอกว่าปั๊มที่โรงงานใช้อยู่ เป็นปั๊มมอเตอร์ หรือปั๊มใบพัด ไม่เหมาะกับน้ำเสียที่มีตะกอนปนเยอะ ตะกอนอาจเข้าไปติดใบพัดจนปั๊มพังได้ ยิ่งต้องส่งแรงดันสูง ปั๊มยิ่งทำงานหนัก ทำให้ปั๊มอายุการใช้งานสั้น พังง่าย (**ตรงนี้ความรู้เลยนะครับ**) เขาบอกว่าถ้าเป็นงานน้ำเสียมีเคมี มีตะกอน สูบส่งน้ำเสียไปเข้าเครื่องอัดตะกอน แนะนำให้ใช้ปั๊มไดอะแฟรม ปั๊มขับเคลื่อนด้วยลมที่ทนเคมีและรองรับตะกอนได้จะเหมาะมากกว่า

          พี่เขาส่งรูปนี้มาให้ดูครับ เขาแนะนำเป็นปั๊มไดอะแฟรมยี่ห้อ Tapflo จากสวีเดนครับ เขาบอกว่าปั๊มรุ่นนี้เหมาะกับการใช้งานในระบบ Filter press มากกว่าเพราะถ้าไม่ได้ใช้งานก็ปิดวาล์วลม (Block Valve) ไม่ให้ลมเข้าสู่ตัวปั๊ม ไม่ส่งผลให้ตัวปั๊มเสียหายครับ และเป็นปั๊มแรงดันสูง รับลมแค่ 3 บาร์แต่สามารถอัดลมเข้าเครื่องอัดตะกอนได้สูงถึง 6 บาร์ เรียกว่าจ่ายลมเข้าเครื่องได้เท่าตัวเลยล่ะครับ แถมการบำรุงรักษาง่ายอะไหล่น้อยชิ้น ผมจึงได้ทำการสั่งมาใช้ดูครับถ้าของมาถึงแล้วจะแวะเอารูปมาฝากเพื่อนๆนะครับ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประสบการณ์ดีๆความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ปั๊มน้ำเสียแรงดันสูงมาถึงแล้วครับ https://www.gotoknow.org/posts/689706