ชีวิตที่พอเพียง 3879. เพื่อนบ้านผู้น่ารักเพื่อนบ้านในที่นี้หมายถึงสรรพสัตว์ทั้งหลายที่มีชีวิตในบ้าน นอกบ้าน และรอบบ้าน    ช่วยเติมเต็มชีวิตของผมให้ได้อยู่กับธรรมชาติ ตามความชอบของผม

สัตว์ที่พบบ่อย เห็นทุกวัน และให้ความสดชื่นทุกครั้งที่เห็นคือนก    และนกที่มีมากที่สุดคือนกเขา มีเสียงขันตลอดวัน รองลงมาคือนกกางเขน ที่อยู่กันเป็นครอบครัว ส่งเสียงร้องเจื้อยแจ้ว    นกกางเขนที่บ้านผมร้องเพลงไพเราะมาก    และช่วงนี้ตอนบ่ายเขาจะยกโขยงมากันทั้งครอบครัว มาอาบน้ำในอ่างน้ำ     อาบไปร้องเพลงไป    นกที่ร้องไม่เพราะแต่ท่าทางบินและรำแพนสวยงาม ให้ชีวิตชีวามากคือนกอีแพรด    และนกที่บินผ่านมาเป็นระยะๆ พร้อมกับเสียงคือนกปรอด ทั้งนกปรอดสวน และนกปรอดหน้าขาว    และยังมีนกอื่นๆ อีกหลายชนิด

นกดุเหว่าหรือกาเหว่ามาเป็นบางวัน    ส่งเสียงก้อง     บางวันเช่นเช้าวันที่ ๓๐ ธันวาคม ร้องปลุกก่อนตีห้า   

เมื่อวาน (๒๘ ธ.ค. ๖๓) สาวน้อยชี้ให้ดูอึ่งอ่างที่มาเกาะตรงระเบียงบ้าน    ผมบอกให้ปล่อยไว้ สักครู่เขาก็ไปเอง     ตอนมาอยู่ที่บ้านนี้ใหม่ๆ เมื่อกว่า ๒๐ ปีมาแล้ว หลังบ้านเป็นกึ่งที่ลุ่มน้ำขัง     เวลาฝนตกมีเสียงอึ่งอ่างร้องเพราะจับใจ    แต่เมื่อที่ลุ่มถูกถมกลายเป็นที่อยู่อาศัย    เสียงอึ่งอ่างก็หายไป  

สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีอยู่ทั่วไปคือคางคก    คางคกที่บ้านผมตัวโตเท่ากำปั้น   ส่วนสัตว์เลื้อยคลานที่เห็นบ่อยที่สุดคือจิ้งเหลน    รองลงมาคืองู ซึ่งที่พบมากคืองูเขียว    ตอนปลายเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๓ มีงูเขียวมาหากินตอนกลางคืนที่ซอกพื้นระหว่างตัวบ้านกับทางเดิน     มีอยู่คืนหนึ่งเห็นเขาตอนค่ำ  รุ่งขึ้นตอนตีห้าเอาไฟฉายไปส่องดู เขาก็ยังอยู่    แต่พอสว่างเขาก็หายไป    พอตกค่ำเขาก็มาอีก ผมไปดูเขาตอนค่ำต่อมาอีกหลายคืน และพบเขา    แต่ในที่สุดเขาไม่มาอีก    เมื่อเอารูปที่ถ่ายไว้มาพิจารณา (ดูรูป) จึงเห็นว่าเป็นงูเขียวหางไหม้    ซึ่งเป็นงูพิษ (Green Pit Viper)

วันที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๕๖๓ ผมสังเกตเห็นแมลงตัวหนึ่งมาเกาะอยู่ที่ปลายด้ามกระบวยตักน้ำ    จึงไปเอากล้องถ่ายรูปมาถ่ายไว้    และเอามาอวด    คุณค่าของการมีบ้านอยู่กับพื้นดิน มีสวนเล็กๆ มีต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกไว้    คือการมีเพื่อนบ้านผู้น่ารัก มาปรากฏตัวให้เราได้ชื่นชม    หากเรารู้จักทำให้การพบปะมีคุณค่าต่อชีวิตที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ    ก็จะสามารถมีความสุขได้โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย    

ระหว่างนั่งพิมพ์บันทึกนี้ที่สนามหญ้าเล็กๆ ข้างบ้าน    มีผีเสื้อบินมาให้ความสดชื่นหลายตัว     เมื่อสัปดาห์ก่อน จำนวนผีเสื้อมากกว่าวันนี้หลายเท่า     ให้ความสดชื่นยิ่งนัก

วิจารณ์ พานิช

๓๐ ธ.ค. ๖๓


หมายเลขบันทึก: 688599เขียนเมื่อ 27 มกราคม 2021 19:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มกราคม 2021 19:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี