มาแล้วค่ะ (เหมือนมีคนรอคอย แต่รอรึไม่ ดิฉันอุ๊บอิ๊บว่ารอ) รายการชื่นชมเพื่อนร่วมงาน ก็เพื่อนร่วมงานที่สำนักหอสมุด ม.น. มีเรื่องให้ชื่นชมเยอะค่ะ

         วันนี้คนที่ตรงใจใช่เลย ก็คือ น้องเอ็ด อนุรักษ์ วรรณโสภา คนนี้ใกล้ตัวดิฉันมาก เพราะเป็นน้องในฝ่ายบริการ เคยเข้าอบรมการเขียนบล็อกและเขียนอยู่บ้างเรื่องการเดินทาง และแล้วเธอก็หายไป ข่าวว่าทำงานหนัก เรียนหนัก (อันนี้การันตี ด้วย เกียรตินิยมอันดับ 2 ที่ได้มาหมาดๆ)

         เหตุของการเขียนถึงน้องเอ็ด เพราะว่า ช่วงนี้เป็นเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ทำให้คนพอมีอายุอย่างดิฉันย้อนรำลึกไปถึงการจัดงานปีใหม่ ที่ห้องสมุดมักจะมีการเลือกขวัญใจคนห้องสมุด ซึ่งคนที่ดิฉันเลือกมาเล่าและชื่นชมนี่แหล่ะค่ะที่ได้ ตำแหน่ง ขวัญใจชาวห้องสมุด ไม่ใช่แค่ปีเดียวนะคะ 2 ปีซ้อนค่ะ มาดูกันว่า ทำไมน้องถึงได้คะแนนท่วมท้น

             ด้อมๆ มองๆ แอบดูน้องทำงาน

            เวลาทำงานน้องเอ็ดจะมีสมาธิมากค่ะ จะตั้งหน้าตั้งตาทำงาน แบบที่เรียกว่า ไม่สนใจว่าใครจะหยุดไปแล้ว หรือจะมีใครมาช่วยรึไม่ งานไหนยังไม่เสร็จก็ทำอยู่นั่นแล้วจนเสร็จ งานไหนใครไม่ทำ น้องก็ไม่สน ทำอยู่นั่นแล้วจนเรียบร้อย ขยันเป็นเลิศ
ไม่เคยเกี่ยงงานหนัก งานเบา ทำได้หมด (คนที่ห้องสมุดส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้ด้วยค่ะ )
            ไม่เฉพาะงานที่ใช้แรง งานที่ใช้สมองน้องก็ช่วยเต็มที่ เวลาประชุมที่ต้องการระดมสมอง น้องเอ็ดก็เสนอความคิดเห็นดีๆ บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในฝ่ายบริการของเรา น้องจะแสดงความคิดเห็นในงานขึ้นชั้นหนังสือ ชนิดเห็นภาพ เพราะน้องรับผิดชอบงานดังกล่าวมานาน ถึง 6 ปี อ. หนึ่ง เคยบอกว่า Tacit Knowledge ของน้องๆ ฝ่ายบริการเยอะ ก็รวมคนนี้ด้วยเลยค่ะ

            มนุษยสัมพันธ์ล่ะ

            ตั้งแต่ทำงานมา ยังไม่เคยเห็นน้องทะเลาะกับใครเขาเลยค่ะ เห็นแต่คอยส่งข่าว ส่งโอกาสการทำงานให้เพื่อน ยิ้มแย้มแจ่มใส เอื้ออาทร ใครขอให้ช่วยอะไรไม่เหลือบ่ากว่าแรงทำหมด  ประเภทงานที่รับผิดชอบก็ทำ งานส่วนรวมก็ไม่ขาด มีน้ำใจให้เพื่อนพ้องน้องพี่ มีงานอะไร กริ้งมา รับรองไม่มีผิดหวัง น้องช่วยเต็มที่

           หน้าตาเป็นยังไงน้อคนแบบนี้ นี่เลยค่ะ