ร้านสหกรณ์แบบนี้ ในสมัยนี้ก็มีด้วยหรือ ? ร้านสหกรณ์ร่วมสมัย

ได้มีโอกาสไปทำงาน โครงการซูปเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ ซึ่งเป็นงานนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ 
ที่ร้านสหกรณ์กรุงเทพ จำกัด สำนักงานใหญ่ สาขาปิ่นเกล้า ตามนโยบายการตลาดนำการผลิต

พบว่า ที่ร้านมีกิจกรรมทางสังคมให้บริการสมาชิก คือ ในวันพระจะมีการนิมนต์พระมาเทศนา แก่สมาชิกสหกรณ์ และญาติโยม รวมทั้งลูกหลานสมาชิกสหกรณ์ด้วย  

โดยร้านสหกรณ์กรุงเทพ จำกัด จัดสถานที่ จัดธรรมาสน์  มีชุด สังฆทาน 5G (ทันสมัย พระคุณเจ้าใช้ได้จริง) ไว้คอยบริการสมาชิกสหกรณ์ และสาธุชนคนทั่วไปพร้อมลูกหลาน ที่จะทำบุญถวายสังฆทานแก่พระสงฆ์ 




เห็นชุด สังฆทาน ทำให้ทราบว่า ปัจจุบันพระคุณเจ้าฝ่ายคามวาสี ซักจีวรด้วยเครื่องซักผ้า ทำให้ในชุดสังฆทาน มีน้ำยาซักผ้า และน้ำยาปรับผ้านุ่มรวมอยู่ด้วย

ทียนก็ไม่ต้องใช้เยอะ เพราะปัจจุบันมีชุดโซล่าเซลล์ เป็นไฟแสงสว่าง 

เห็นด้วยกับกิจกรรมที่ตอบสนองความต้องการทางสังคม และสืบสานวัฒนธรรมนี้ ตามนิยามของการสหกรณ์ เป็นอย่างยิ่ง 

ในการนี้ต้องขออนุโมทนาบุญ
ตามบุญกิริยาวัตถุ 10 (ที่ตั้งแห่งการทำบุญ, ทางทำความดี — bases of meritorious action) ข้อที่  7 ปัตตานุโมทนามัย (ทำบุญด้วยการยินดีในความดีของผู้อื่น — by rejoicing in others’ merit) กับทั้งผู้จัดกิจกรรมทางสังคม และผู้เข้าร่วมกิจกรรมในทุกวันพระด้วย

ขอสนับสนุนกิจกรรมนี้อย่างเต็มที่ ขอให้สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย องค์การสูงสุดของขบวนการสหกรณ์ไทย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากร้านสหกรณ์กรุงเทพ จำกัด แห่งนี้ หรือ หน่วยราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยมาดำเนินการจัด facebook live ในวันพระ ณ ร้านสหกรณ์กรุงเทพ จำกัด สำนักงานใหญ่เพื่อเผยแผ่หัวข้อธรรม และเผยแพร่กิจกรรมอันดีงามออกไปในเครือข่ายสังคมออนไลน์ด้วย ก็จะเจริญงามไพบูลย์เป็นที่ยิ่ง 

พีระพงศ์ วาระเสน บ๊อบบี้
นักวิชาการสหกรณ์ด้วยหัวใจ ❤️
20 กันยายน  2563