ทำอย่างไรเมื่อเรายิ้มให้กับคนที่เขาไม่ยิ้มกลับมา

ธรรมะ ดูตนเอง กรรม เมตตา

อาจารย์วรินทร์เคยสอนว่าให้ดูตัวเองอยู่เสมอ  ให้ปรับปรุงตนเอง  ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นยุติธรรมตามกฏของกรรม และให้เมตตาต่อทุกคน ซึ่งตอนนี้เห็นด้วยกับสิ่งที่อาจารย์วรินทร์พูด และปฏิบัติได้ในระดับหนึ่ง 

 ตอนแรกก็รู้สึกเป็นทุกข์เมื่อเรายิ้มให้กับเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งซึ่งไม่ยิ้มให้เรากลับมา  เพื่อนร่วมงานท่านนี้ก็จะยิ้มให้กับคนที่เขารู้สึกชอบ แต่กับคนอื่นที่เขาอาจจะรู้สึกไม่ชอบ หรือเป็นคนทั่วไป เขาก็มักจะไม่ยิ้มหรือแสดงอาการไม่แคร์   ตอนนี้เรารู้สึกไม่ทุกข์แล้วแหละเพราะเราคิดว่าเราคงไปทำกรรมที่ไม่ดีกับเขาในชาติที่ผ่านมา   และเราก็ตั้งใจจะยิ้มให้เขา แผ่เมตตาให้เขา และทำดีกับเขาต่อไป   

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชีวิตคือการเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#ธรรมะ#กรรม#เมตตา#ดูตนเอง

หมายเลขบันทึก: 67824, เขียน: 17 Dec 2006 @ 18:11 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:35 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 
  • บางทีเขาอาจจะไม่ชอบยิ้มก็ได้ครับ
  • ลองยิ้มทุกครั้งที่พบเขานะครับ
  • คงยิ้มตอบบ้าง ขอบคุณมากครับ

ฮา ฮา เจอบ่อยเหมือนกันค่ะ :)

  • สวัสดีครับท่านดร.กานดา
  • ถ้าเป็นผมคงจะต้องยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม และยิ้มต่อไปเรื่อย ๆ ถึงแม้ฟ้าจะถล่มดินจะทลายก็จะยิ้มให้เขาเสมอเลยครับ ยิ้มที่ใจสักวันหนึ่งคงจะได้รับรอยยิ้มฉันมิตรกลับมาอย่างไม่นานเกินรอแน่ ๆ เลยครับ
เขียนเมื่อ 
บางทีเค้าอาจไม่ทราบว่าอาจารย์ยิ้มให้
บางทีเค้าอาจไม่กล้ายิ้มตอบ
บางทีวันนั้นเค้าอาจไม่ยากยิ้มก็ได้
หรือ
.
.
พยายามต่อไปค่ะ    ถ้าคนๆ นั้น  ควรค่าแก่การยิ้มให้
คิดว่าทุกคนควรค่าแก่การยิ้มให้ค่ะ  เราควรฝึกมีความรัก ความเมตตาต่อทุกคน

อาจารย์คะ

เจอบ่อยมาก  แต่ใช้วิธียิ้มให้เค้าทุกครั้ง  เพราะการที่เรายิ้ม เราก็เกิดสุขจาการได้ยิ้มค่ะ แต่สิ่งที่จะได้รับตอบมาไม่เป็นไร ถ้าเค้ายิ้มตอบเรา ก็ถือเป็นกำไรค่ะ