กล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน

กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้คู่ครัวไทยมาแต่โบราณ สามารถนำมาทำอาหารคาวอาหารหวานนานาชนิด หรือจะรับประทานผลสุกก็อร่อยเช่นกัน ทั้งยังเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายทุกฤดูกาล ราคาก็ไม่แพง และในกล้วยน้ำว้ามีคุณค่าทางโภชนาสูง กล้วยน้ำว้า 100 กรัม ให้พลังงาน 85 แคลอรี่ ประกอบด้วย น้ำ 75.7 กรัม โปรตีน 1.1 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 22.2 กรัม เถ้า 0.8 กรัม แคลเซียม(Ca) 8.0 กรัม เหล็ก ( Fe) 0.7 กรัม โพแทสเซียม (K) 370 มิลลิกรัม แมกนีเซียม (Mg) 33 มิลลิกรัม วิตามินเอ 190 IU วิตามินซี 10 มิลลิกรัม ไทอามีน 0.05 มิลลิกรัม ไรโบฟลาวิน 0.06 มิลลิกรัม ไนอาซีน 0.7 มิลลิกรัม

กล้วยน้ำว้าผลไม้มากคุณค่า ให้พลังงานมากที่สุดเมื่อเทียบกับกล้วยชนิดอื่นๆ กล้วยน้ำว้าห้ามและสุกมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และเหงือกให้แข็งแรง ช่วยให้ผิวพรรณดี มีเบต้าแคโรทีน ไนอาซินและใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น การรับประทานกล้วยน้ำว้าสุกจะจะช่วยระบายท้องและสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยลดอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอกที่มีอาการไอแห้งร่วมด้วย โดยรับประทานวันละ 4-6 ผล รับประทานกล้วยก่อนแปรงฟันทุกวันทำให้ไม่มีกลิ่นปากและผิวพรรณดี กล้วยน้ำว้าดิบและห่ามมีสารแทนนิน เพคตินมีฤทธิ์ฝาด สามารถรักษาอาการท้องเสียที่ไม่รุนแรงให้ทุเลาลง และมีผลในการรักษาโรคกระเพาะได้อีกด้วย

วันนี้ครัวครูแป๊วทำขนมอร่อยจากกล้วยน้ำว้าในเมนูกล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน โดยเพิ่มเนื้อมะพร้าวอ่อนลงในกล้วยบวชชี ใส่น้ำมะพร้าวลงไปด้วยช่วยเพิ่มความหอม ใส่น้ำตาลเพียงเล็กน้อย เติมเกลือลงไปนิดหน่อยเพื่อให้รสชาติกลมกล่อม ที่สำคัญใส่ใบเตย 2-3ใบลงไปด้วยในระหว่างที่ต้มกะทิกับกล้วยเพิ่มความหอมสดชื่นและคุณค่าทางโภชนาการ

ใบเตยเป็นพืชที่ใช้แต่งกลิ่นและให้สีเขียวในอาหารและเครื่องดื่ม หรือขนมหวาน นอกจากกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของใบเตยยังมีสารเคมีธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และบางชนิดมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระที่อาจทำลายเซลล์ได้ เช่น ฟลาโสนอยด์ สารจำพวกฟีนอล น้ำมันหอมระเหยไฟนอลและสควาลีน เป็นต้น ในทางยาสมุนไพรนั้นใบเตยหอมมีสรรพคุณบำรุงหัวใจที่ดีมาก เป็นที่รู้จักมาช้านาน ส่วนรากเตยมีสรรพคุณขับปัสสาวะ และลดน้ำตาลในเลือดได้

กล้วยบวชชีขนมไทยๆ พื้นบ้านจึงมิใช่ขนมที่รับประทานอร่อยเท่านั้น หากแต่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ถึงเวลาที่จะหันมารับประทานขนมไทยแทนขนมเบเกอรี่หรือขนมถุงกรุบกรอบหรือยังคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครัวครูแป๊วความเห็น (0)