ชีวิตที่พอเพียง 3582. ลอนดอน ๒๕๖๒-๒ : ๘. เสนอยุทธศาสตร์หลุดพ้นจากความคิดเดิมๆ๒๔ ตุลาคม ๒๕๖๒ 

ในวงกินอาหารเช้าที่โรงแรม The Cavendish ผมทดลองเสนอยุทธศาสตร์เปลี่ยนบทบาทของ PMAC จากเวทีพัฒนานโยบายและระบบสุขภาพโลก   ที่ตกอยู่ใต้ mindset เดิมๆ ของ IGO ที่เป็น co-host ของการประชุม ให้เป็นกลไกพัฒนากระบวนทัศน์ใหม่ ผ่านการทำงานวิจัยเสาะหาและตรวจสอบการริเริ่มใหม่ๆ (initiatives) ในโลก    เอามาตีความทำความเข้าใจกระบวนทัศน์ใหม่ที่กำลังก่อตัว    รวมทั้งการนำเสนอกิจกรรมในประเทศไทย ที่สะท้อนการก่อเกิดนโยบายทางเลือก ภายใต้กระบวนทัศน์ที่แตกต่างจากกระบวนทัศน์เดิมๆ    มีการวิจัยว่ากิจกรรมนั้นก่อผลกระทบอะไร    เน้นศึกษากิจกรรมที่ให้ผลดี (best practices)  

ทำซ้ำๆ ทุกปี   เพื่อเสนอ evidence จากการปฏิบัติจริง    ว่ากระบวนทัศน์ที่นำไปสู่กระบวนการทางเลือก (alternative intervention) ก่อผลดีอย่างไรในบริบทไทย    และกระบวนทัศน์ดังกล่าวคืออะไร    อธิบายได้ด้วยทฤษฎีอะไร    ผมเชื่อว่า ภายในเวลา ๕ - ๑๐ ปี เวที PMAC จะกลายเป็น “พื้นที่สร้างนวัตกรรม” ของระบบและนโยบายสุขภาพโลก         

เป็นการสร้างทฤษฎีจากการปฏิบัติ

เมื่อได้ทฤษฎีชัดพอสมควรแล้ว ก็เอาไปทำวิจัยทดลองใช้ในวงกว้าง    เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีด้วยข้อมูล เหมือนอย่างที่นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล ปี 2019 ใช้ (๑)  

 เป็นการสร้างนวัตกรรม ผ่านธรรมชาติริเริ่มสร้างสรรค์ของมนุษย์ตัวเล็กๆ    ที่ลงมือปฏิบัติด้วยจินตนาการ    ที่มีอยู่ทั่วไปในทุกสังคม    ทีม TOC น่าจะนำประเด็นนี้มาปรึกษาหาวิธีดำเนินการ พร้อมทั้งหาแหล่งทุน    ซึ่ง สวรส. น่าจะพิจารณานำไปคิดโจทย์วิจัย เพื่อดำเนินการ   

วิจารณ์ พานิช

 ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๒

 

หมายเลขบันทึก: 673633เขียนเมื่อ 8 ธันวาคม 2019 16:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 ธันวาคม 2019 16:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี