สวัสดี คณาจารย์ และเพื่อนๆ สาขาวิชาการพัฒนาชุมชนคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม รวมทั้งผู้อ่านทุกท่าน ดิฉัน นางสาวอมรรัตน์ ใจกล้า นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพการพัฒนาชุมชน หน่วยฝึกประสบการณ์วิชาชีพที่ 3 องค์การบริหารส่วนตำบลคลองนกกระทุงวันนี้จะมารายงานความก้าวหน้าในวันที่สี่สิบเอ็ดของการฝึกประสบการณ์ ในวันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2562 โดยมีรายละเอียดดังนี้
เวลา 08.30 น. เดินทางจากหอพักมายังองค์การบริหารส่วนตำบลคลองนกกระทุงเพื่อดำเนินการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ในช่วงเช้านี้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองนกกระทุงมีการจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการส่งเสริมอาชีพให้แก่ผู้พิการต่อจากของเมื่อวานที่พวกเราได้ทำค้างไว้ พวกเราเองก็ได้มาช่วยเหลืองานพี่ ๆ ในส่วนนี้ด้วย เริ่มต้นงานนี้ด้วยการขนย้ายชุดอาหารของว่างที่จะนำมาแจกจ่ายไปยังห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบลคลองนกกระทุง ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการจัดโครงการในครั้งนี้ พอถึงห้องประชุมสภาฯพวกเราก็ได้ทำการจัดชุดของว่าพร้อมทั้งเตรียมเครื่องดื่ม หลังจัดของเสร็จเรียบร้อยก็รอผู้เข้าร่วมโครงการ เวลา 09.00 น. การจัดโครงการในวันนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างสำนักงานจัดหางานประจำจังหวัดนครปฐมและกรมราชทัณฑ์ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลคลองนกกระทุงในการดำเนินการอบรมให้ความรู้แก่ผู้พิการ พวกเราก็ได้แบ่งกันเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกจะอยู่ช่วยงานทางโครงการฯ ก็จะมีนางสาวอมรรัตน์ ใจกล้า นางสาวกมชนก คงม่วงหมู่ และนางสาวฐิติรัตน์ ชีพดำรงธรรม กลุ่มของพวกดิฉันคอยชงกาแฟและโอวัลตินให้ผู้ที่มาเข้าร่วมโครงการ และดิฉันก็ค่อยรับหน้าที่ถ่ายเอกสารของผู้พิการโดยรับงานจากพี่เบียร์ (พี่เลี้ยง)

ถ่ายเอกสารของผู้พิการ

ในช่วงเวลา 12.00 พี่ๆเจ้าหน้าที่และผู้พิการก็ได้รับประทานอาหารกลางวันนี้ ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลคลองนกกระทุงนำอาหารมาเลี้ยงคือ แกงเขียวหวาน ขนมจีนคะ
ในเวลา 13.00 น. พี่ๆเจ้าหน้าที่ก็ได้เริ่มทำการรวบรวมขวดพลาสติกที่นับเส้นได้ 180 เส้นแล้วก็นำมาใส่มัดรวมกันแล้วทำมาเป็นไม้กวาด ก่อนที่จะแจกให้แก่ผู้พิการนำไปใช้ ไม้กวาดที่ทำจากขวดพลาสติก สามารถนำไปกวาดหยากไย่ได้ ในช่วงเวลาบ่ายใช้เวลาไม่นานนัก

ต่อมาเวลา 14.30น. หลังจากทำไม้กวาดได้เสร็จสมบูรณืแล้วนั้นก็ได้เก็บของและทางพี่ๆเจ้าหน้าที่ก็ได้แจกโปสเตอร์การ์ดที่พี่ๆวาด ให้แก่พวกเราและให้พี่ๆ ใน อบต. หลังจากนั้น ท่านนายกมานพ ศรีสุข ก็ได้กล่าวปิดพิธีและถ่ายรูปรวมค่ะ


วันที่สี่สิบเอ็ดผ่านไปกับการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ วันนี้ได้ร่วมโครงการอบรมส่งเสริมอาชีพให้แก่ผู้พิการพวกเราก็ได้รู้สึกดีใจที่หน่วยงานหลายหน่วยงานยังคงเห็นความสำคัญและไม่มองข้ามผู้พิการว่าเป็นบุคคลที่ไร้ความสามารถและยังหาอาชีพมาให้รวมทั้งยังมีคนจากทาวกรมทัณฑ์มาช่วยอีกด้วย สุดท้ายนี้ขอขอบคุณคณาจารย์ และเพื่อนๆ สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม รวมทั้งผู้อ่านทุกท่าน ที่สละเวลาเข้ามาอ่าน เข้ามาเยี่ยมชม แล้วพบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้ สวัสดีค่ะ