"งานวิจัยบ้านๆ ไปต่างประเทศ"

ในชีวิตเรามักเจอเรื่องราวดีดีที่งดงามเสมอ

แม้บางเรื่องอาจดูเหมือนเล็กน้อย แต่ยิ่งใหญ่ในความรู้สึก ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถหล่อเลี้ยงพลังแห่งชีวิตได้

ค่ำคืนนี้ได้รับฟังเรื่องราวดีดีจากนักวิจัยในพื้นที่

ซึ่งเป็นเรื่องบอกเล่าที่ทำให้รู้สึกมีพลังใจ ทำให้ได้น้อมมาใคร่ครวญในตนเองได้เลยค่ะว่า ขอเพียงเราเชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำ และลงมือทำ ผลที่ได้ที่ยิ่งใหญ่คือ การแปรเปลี่ยนที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของเรา Transformation... เพียงเรากล้าก้าวที่จะไปทำความรู้จักและเรียนรู้

งานวิจัยเล็กๆ

อาจทำแบบเรียบง่าย ในสายตานักวิชาการอาจดูแบบบ้านๆ แต่สะท้อนถึงการได้มาถึงคำตอบที่เป็นความจริงสะท้อนปรากฏการณ์ของปัญหาในพื้นที่ และได้รับการยอมรับจากต่างประเทศที่เชิญให้ไปร่วมเสนอผลงานที่ญี่ปุ่น

เกิดคำถามต่อตนเองว่า

ทำไมต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่นนี้เขาถึงให้คุณค่าในงานของเราทั้งที่ผู้วิจัยเป็นเพียงนักพัฒนางานที่แฝงตัวเสมือนทำงานดั่งเครื่องจักรที่วิ่งวนอย่างไม่จบสิ้นนี้ แล้วเราล่ะที่เป็นคนไทยด้วยกันเรามอบคุณค่าให้กับผลงานวิจัยเล็กๆ เหล่านี้เพียงใด

"อีกหนึ่งเนื้องาน R2R ที่ได้ไปญี่ปุ่น"

#Noteความคิด

30-08-62