การจัดการแข่งขันกรีฑาน้องใหม่ระหว่างคณะ มข. ปีการศึกษา 2562


ปี 2554 ผมเริ่มเข้าสู่วงการที่ปรึกษาชมรมกีฬา ปีนั้นมีสุรเดช EN เป็นประธานชมรม พอปี 2555 ก็ต่อเนื่องมาอีกปีมีน้องแอ้ด EN เป็นประธานชมรม แล้วก็ลาขาดจากฮอกกี้ในฐานะที่ปรึกษาชมรม... 
ปี 2561แบงค์ ED ขอให้มาช่วยเป็นที่ปรึกษาชมรมกรีฑา น่าจะด้วยประธานจักรี ED แนะนำด้วยอีกทาง ผมจึงได้กลับมาทำหน้าที่ที่ปรึกษาชมรมกีฬาอีกครั้งที่ "กรีฑา" 
ปี 2562 แบงค์บอกว่าขอให้เป็นที่ปรึกษากรีฑาอีกปี จึงรับปากแบบเหมือนโดนมัดมือชก "เอ้า เป็นก็เป็น"... ตอนเสนอชื่อประธานชมรมก็ยังเป็นชื่อแบงค์ จนเปิดเทอมมา เห็นบอกว่าให้เซฟ ED ทำหน้าที่ประธานชมรมกรีฑา... จึงได้เจอหันบ่อยขึ้น และเรียกมาพบบ่อย ๆ เพื่อวางแผนทั้งเรื่องการทดสอบสถิติกรีฑาเพื่อคัดตัวไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย และการจัดแข่งขันกรีพาน้องใหม่ระหว่างคณะ....
24 สิงหาคม 2562 เป็นวันกำหนดแข่งขัน ฝนตกหนักและยาวในคืนวันที่ 23 สิงหาจนถึงเช้าวันที่ 24 ก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุด เราก็ลุ้นไปพร้อม ๆ กัน ผมก็ต้องไปเป็นกรรมการตัดสินการอ่านออกเสียงร้อยแก้วที่คณะศึกษาศาสตร์ ก็ไม่ได้ลงไปที่สนาม... แล้วสาย ๆ ก็ได้ข่าวว่าเริ่มทำการแข่งขันได้แล้ว เพราะฝนหยุดตก แล้วประมาณบ่าย 3 โมง การแข่งขันทุกรายการทั้งประเภทลานและลู่ก็สำเร็จเสร็จสิ้น... งดงาม แบบเร่งรีบ เพราะองค์การนักศึกษา ฯ จะใช้สนามเพื่อประกอบพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาน้องใหม่ต่อจากกรีฑา....

หลายคนเก่งเรื่องวิ่งหรือการแข่งขันกีฬา เพราะเป็นนักกีฬา แต่ใช่ว่าคนที่เก่งกีฬาแล้วจะสามารถจัดการแข่งเขันกีฬาได้เสมอไป เพระาการเป็นผู้จัด นั่นหมายถึงการเป้น "ผู้จัดการ" เรื่องยุ่งยากที่จะเกิดขึ้น การคิด การวางแผน การเตรียมการ การทำงานเป็นทีม การประสานงาน การลงมือทำ และการแก้ไขปัญหา .... ที่เคยใช้คำว่า "คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาได้" อันเป็นทักษะของผู้นำ และถือเป็นหน้าที่ที่สำคัญ เพระาหากไม่มีผู้นำทีดีก็ยากที่จะขยับงานใหญ่ ๆ ได้ มีคณะที่เข้าร่วมแข่งขัน 13 คณะ 25 รายการแข่งขัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายในข้อจำกัดของเวลา ที่ฟ้าฝนก็ไม่เป็นใจเพระาอยู่ในช่วงมรสุมพาดผ่าน อีกอย่างนักกีฬาของชมรมหลายคนก็ต้องทดสอบสถิติในเย็น-ค่ำวันที่ 23 สิงหาคม 2562 เพื่อคัดตัวเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยขอนแก่นไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยในครั้งที่จะถึง รวมถึงการตระเตรียมสถานที่และวางแผนการจัดการแข่งขัน สิ่งเหล่านี้ ถือได้ว่าต้องเป็นผู้ที่เสียสละอย่างมาก จึงจะอาสามาทำหน้าที่ในรูปแบบคณะทำงานหรือทีม จึงต้องขอขอบคุณท่านประธานเซฟและทีมงาน ได้ตั้งใจ ตั้งมั่น จนงานสำเร็จลุล่วง งดงาม จนทำให้คิดถึงคำพูดเมื่อปี 2555 และใช้มาอีกหลายวาระว่าเพื่อพัฒนานักศึกษาให้เป็นคนที่เข้มแข็งทั้งกายและใจ ที่ว่า "พัฒนากระบวนการคิด มีจิตสาธารณะ"


ขอบคุณเจ้าตัวเล็กที่จัดการได้สำเร็จ เสร็จสิ้นภายใต้ข้อจำกัดของเวลา ว่าแต่ อย่าลืมรีบมาทำเรื่องเบิกจ่ายงบประมาณนะครับ เพราะเงินที่ใช้จัดการแข่งขัน อาจารย์ที่ปรึกษาใช้เงินส่วนตัวไปก่อน เพราะยืมเงินทดรองจ่ายจากมหาวิทยาลัยไม่ได้ มา มา มา และอย่าลืมขนอุปกรณ์ไปคืนที่ต่าง ๆ ที่หยิบบืมมานะครับพี่น้องครับ

บันทึกไว้เตือนความทรงจำ
26 สิงหาคม 2562

หมายเลขบันทึก: 666521เขียนเมื่อ 26 สิงหาคม 2019 10:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 สิงหาคม 2019 10:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี