ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมเครือข่ายครูทุน สควค. ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรม Ambassador กรุงเทพมหานคร และมีรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จหลายคนมาแบ่งบันความคิดเห็นในการพัฒนาตนเองและพัฒนานักเรียน โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าประทับใจในการเข้าร่วมค่ายนี้ นอกจากนั้น ยังมีตัวอย่างกิจกรรมหลายอย่างที่สามารถนำไปใช้ในห้องเรียน เช่น กิจกรรมต่อไปนี้ครับ
1. กิจกรรมคิดเร็ว
- แบ่งกลุ่มออกให้หลากหลาย
- ช่วยกันตอบคำถาม โดยเป็นคำถามที่สามารถตอบได้อย่างรวดเร็วจะทำให้กิจกรรมยิ่งสนุกมากขึ้น
- เมื่อตอบคำถามเสร็จแล้ว ให้ส่งที่ครูหรือผู้ดำเนินการซึ่งขั้นนี้มีกติกาอยู่ว่าใครส่งก่อนได้ 3 2 และ 1 รองลงมาตามลำดับ ซึ่งจะทำให้แต่ละกลุ่มใช้ความเร็วในการตอบคำถามและวิ่งให้เร็วที่สุดครับ
2. กิจกรรมค้นหาคำตอบ
- แบ่งกลุ่มออกให้หลากหลาย
- ผู้เรียนจะได้รับกระดาษซึ่งมีวงกลมว่างอยู่หลายวงและแต่ละวงจะมีลูกศรทิศทางชี้อยู่ โดยผู้เรียนจะต้องเขียนสัญลักษณ์ที่ตรงกับคำตอบที่ได้ สัญลักษณ์อาจเป็นรูปต่างๆ เช่น ลูกศร พระจันทร์ เป็นต้น
- จากนั้นจะมีคำถามพร้อมคำตอบติดไว้รอบห้อง โดยลักษณะของกระดาษคำถามจะมีสองหน้า หน้าแรกเป็นคำตอบและสัญลักษณ์คำตอบ หน้าสองจะเป็นคำถาม ซึ่งคำถามและคำตอบของแต่ละแผ่นจะมีความสอดคล้องกัน
- ให้นักเรียนตอบคำถามให้เสร็จ และส่งกับครูและตัดสินคะแนนตามลำดับเหมือนเดิมกับกิจกรรมที่แล้ว
3. ไผ่คำตอบ
- แบ่งกลุ่มให้มีความหลากหลาย
- ให้สมาชิกแต่ละคนแยกไปรวมกับกลุ่มอื่น กลุ่มละคน
- นักเรียนจะมีกระดาษคำตอบคนละ 4 กลุ่ม ซึ่งเมื่อเขียนแล้วถ้าใครวางกระดาษคำตอบก่อนจะได้คะแนนสูงสุด
- เมื่อแข่งเสร็จแล้วให้นำคะแนนที่ได้กลับไปรวมกับกลุ่มตัวเอง แล้วรวมคะแนนทั้งหมดของกลุ่ม