ชีวิตที่พอเพียง 3293. ตามสาวไปเที่ยวสิงคโปร์ ๔. ชม National Gallery


 เรามีกำหนดไปเที่ยว National Gallery ในวันจันทร์ที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๖๑    โดยใต้ลางาน ๑ วัน เพื่อพาแม่และพ่อเที่ยว    แต่เกิดเหตุสาวน้อยตกเตียงและล้มในตอนเช้า    ช่วงผมไปเข้าห้องน้ำ    โชคดีที่ล้มไปโดยกระเป๋ารับไว้    จึงไม่บอบช้ำร่างกายเลย    แต่สมองยุ่งเหยิง    เธอขอไม่ไป National Gallery    ผมจึงบอกว่า ผมก็ไม่ไป    เพราะที่ไปสิงคโปร์คราวนี้ก็เพื่อเธอ   

คุยกันไปคุยกันมากับใต้จึงจับความได้ว่าเธออยากไปกินน้ำแข็งไสใส่ลูกชิดและอื่นๆ ที่เรียกว่า Ice Kachang    และอยากไปซื้อของกลับบ้าน    ใต้จึงพาเดินไปซื้อของที่ร้าน FairPrice Finest ที่อยู่ใน Fraser Centre Valley Point หรือ Fraser Suite  ใกล้บ้านนิดเดียว    และบอกว่าอาคาร Fraser Centre ในสิงคโปร์มีหลายแห่ง เป็นของคุณเจริญ สิริวัฒนภักดีทั้งหมด   โดยซื้อมาจากบริษัท Fraser & Neave   

หลังจากนั้น ใต้ชวนไปกินน้ำแข็งไสที่ศูนย์อาหาร ION ที่ถนนออร์ชาร์ด   โดยกินข้าวเที่ยงตอนราวๆ ๑๑ น. เศษ   ต่อด้วยน้ำแข็งใส   ช่วงนั้นร้านอาหารยังไม่พลุกพล่าน   เรากินอาหารจานเดียว โดยสาวน้อยกินข้าวหมูกรอบ   ผมกินข้าวหน้าเป็ดย่าง  ใต้กินข้าวมันไก่ไหหนาน   อาหารเหล่านี้จานละ ๗ เหรียญสิงคโปร์ เกือบ สองร้อยบาท ใต้บอกว่าที่อื่นจะราคาเพียง ๓ – ๔ เหรียญ    แต่กินที่นี่รับประกันคุณภาพและรสชาติ   แล้วสาวน้อยจึงกินน้ำแข็งไสถ้วยมหึมา    ทำให้สดชื่นและอารมณ์ดี    ตอนเดินออกเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน่ากินมาก  

ใต้จะต้องไปรับแม็ปไปหาหมอ ให้ตรวจเปลือกตาที่เป็นกุ้งยิง    แต่มีเวลาอีกราวๆ สองชั่วโมง มีทางเลือกคือกลับบ้าน   แล้วใต้ค่อยไปรับแม็ป หรือไปชม National Gallery ด้วยกัน    แล้วไปรับแม็ปด้วยกัน  จะได้ไปเห็นโรงเรียนของแม็ปด้วย    สาวน้อยเลือกอย่างหลัง    ทำให้ผมได้ไปชม National Gallery หนึ่งชั่วโมง    ค่าเข้าชมคนละ S$ 7.5   ใต้ไปถามเจ้าหน้าที่ว่ามีเวลา ๑ ชั่วโมงแนะนำให้ไปชมอะไร   เขาแนะให้ไปชมที่ชั้น ๔ แล้วลงมาชั้น ๒  

เริ่มด้วยการชมนิทรรศการ Lim Cheng Ho Painting Singapore (1) ที่ชั้น ๔   ศิลปินท่านนี้ทำงานศิลปะเป็นงานอดิเรก เป็นนักวาดสีน้ำ    เรียนวาดภาพที่โรงเรียน แล้วฝึกเอาเอง   งานประจำคือเป็นเสมียนงานราชการ   

Wu Guan Zhong : Expression of Pen & Palette (2) ที่ชั้น ๒ ศิลปินนักวาดพู่กันจีนผสมกับศิลปะตะวันตก    เป็นทั้งนักเขียนและนักวาดภาพ    ในนิทรรศการจึงมีคำคมของเขามาก    เป็นถ้อยคำที่ผมชอบ เพราะสะท้อนพลังหลงความหลงใหลในการวาดภาพ   และการสะท้อนความคิดลึกๆ ออกมาเป็นถ้อยคำ

นอกจาก ๒ นิทรรศการนี้แล้วยังมีนิทรรศการอื่นอีกมาก   เราเลือกชะโงกดู เพราะมีเวลาน้อย    อีกนิทรรศการหนึ่งชื่อ Listening to Architecture : The Gallery’s Histories and Transformations   เดิมอาคารนี้เคยเป็นศาลสูงสุดมาก่อน    ตัวอาคารสร้างในปี ค.ศ. 1925 และ 1935   แต่ภายในทันสมัยมาก เพราะมีการปรับปรุงในระดับ transformation   ในด้านประวัติศาสตร์ อาคารนี้เป็นที่ประกอบพิธีสำคัญที่สุดของชาติ  เช่นพิธียอมแพ้ของญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1945,   พิธีสถาปนาราชาแห่งรัฐ ในปี 1959   พิธีประกาศเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐมาลายาในปี 1963,   และพิธีประกาศเอกราชของสิงคโปร์ในปี 1965   

National Gallery นี้เพิ่งเปิดเมื่อปี 2015 นี่เอง    แนวความคิดที่จะมี National Gallery เริ่มมาตั้งแต่ปี 1957    ในปี 2005 จึงตัดสินใจว่าจะใช้อาคารศาลสูงและศาลาว่าการเมืองเป็น National Gallery   ในปี 2007 จึงประกาศแข่งขันระดับนานาชาติ หาสถาปนิกมาออกแบบ   และตัดสินให้บริษัทฝรั่งเศสชนะการประกวดในปี 2008  

เป้าหมายของเขาคือ เพื่อให้สิงคโปร์เป็น Global City for the Arts    และผมเชื่อว่า เขาใช้สถานที่นี้เป็น public space สำหรับสร้างแรงบันดาลใจด้านศิลปะให้แก่เยาวชน    

ออกจากหอศิลป์แห่งชาติ เรานั่งแท็กซี่ไปโรงเรียน Singapore American School ที่บริเวณ Wetland ทางเหนือของเกาะ ใกล้ไปทางเมืองยะโฮร์ของมาเลเซีย    ไปไกลทีเดียว    ตามปกติแม็ปไปกลับโรงเรียนโดยรถบัสของโรงเรียน    แต่วันนี้ใต้จะพาไปหาหมอเพื่อให้ตรวจตาเป็นกุ้งยิง โรงเรียนใหญ่โตกว้างขวางมาก และระบบรักษาความปลอดภัยเข้มงวดมาก    เป็นโรงเรียนสำหรับชาวต่างชาติ    และแน่นอน แพงมาก

เราได้เห็นสภาพโรงเรียนระดับไฮคลาสของสิงคโปร์    ตอนนี้แม็ปอายุ ๘ ขวบ เรียนชั้น ป. ๒    ผมดีใจที่ใต้ไม่บ้าคลั่งเร่งให้ลูกเรียนวิชาอย่างคนทั่วไปในสิงคโปร์    ที่มีโรงเรียนกวดวิชาอยู่ทั่วไป    เขาเรียกว่า Enrichment School               

วิจารณ์ พานิช

๑๘ ก.ย. ๖๑

ห้องรับรองการบินไทย  สนามบินชางฮี  สิงคโปร์

1 หน้าอาคาร Fraser Valley Point

2 ในศูนย์การค้ามีลานให้แม่บ้านพาลูกเจ้านายมาเที่ยวเล่น

3 บรรยากาศในศูนย์อาหาร

4 ได้กินน้ำแข็งไสสมใจ

5 นิทรรศการภาพวาดสีน้ำของลิมเช็งโฮ

6 อาคารศาลสูงและศาลาว่าการเมือง 1958

7 ปากอ่าวสิงคโปร์

8 นิทรรศการภาพพู่กันจีนของ Wu Guan Zhong

9 A Harvest of Black Carps, 1976

10 Running Stream, 1988

11 ภาพชื่อ Visavayoni โดย S. Chandrasekaran

12 ภาพชือ The Face in Meditation, 1975, โดย Abdul Ghani Hamid

13 ภาพชื่อ Three Evils of Hwang Ti, 1981 โดย Tan Oe Pang

14 ที่ Singapore American School

15 Three generations ที่ Singapore American School

หมายเลขบันทึก: 656783เขียนเมื่อ 30 ตุลาคม 2018 19:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 ตุลาคม 2018 19:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

น่าไปเที่ยวนะคะอาหารราคาไม่แพง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี