ชีวิตที่พอเพียง 3293. ตามสาวไปเที่ยวสิงคโปร์ ๓. เดินออกกำลังที่สิงคโปร์


 ผมไปนอนที่คอนโดของลูกสาว ๓ คืน คือคืนวันที่ ๑๕, ๑๖, และ ๑๗ แต่มีโอกาสออกไปเดินออกกำลังตอนเช้าวันเดียว   คือเช้าวันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๖๑ ซึ่งเป็นวันอาทิตย์    เช้าวันจันทร์กะว่าจะออกไปตั้งแต่ ๖ โมงซึ่งยังมืดอยู่ มูราลี ลูกเขยแนะนำว่าบรรยากาศทางวิ่งสองฝั่งคลองสงบดีมาก    แต่บังเอิญเกิดเหตุการณ์สาวน้อยตกเตียง    แม้ร่างกายไม่เป็นอะไรเลยแต่สมองของคนเป็นโรค vascular dementia จะสับสนมาก    ผมจึงอยู่เป็นเพื่อเธอที่บ้าน    ไม่ออกไปเดิน    ส่วนเช้าวันที่ ๑๘ เราออกไปสนามบินตั้งแต่ตีสี่ครึ่ง   

ใต้แนะนำให้ไปเดินออกกำลังที่สองฝั่งคลอง ซึ่งมาทราบทีหลังว่าชื่อ Alexandra Canal    ซึ่งอยู่ใกล้บ้านนิดเดียว    ย่านนี้จึงได้ชื่อว่า River Valley   โดยที่ถัดออกไปเป็นเนิน   

เช้าวันที่ ๑๖ ผมออกไปเดินเวลาเกือบ ๗ น. สว่างแล้ว    บริเวณทางเดิน/วิ่งสองฝั่งคลองมีคนมาเดิน/วิ่ง และขี่จักรยาน ประปราย จะเห็นว่า เขาออกแบบเมืองให้สองฝั่งคลองเป็นพื้นที่สาธารณะ   ซึ่งที่บ้านเราไม่มีนโยบายเช่นนี้    จากป้ายบอกแผนที่บริเวณ (รูปที่ ๖) จะเห็นว่าเขาทำให้บริเวณสองฝั่งคลองเป็นทั้งที่ออกกำลัง พักผ่อน และการเรียนรู้ธรรมชาติ    และจากรูปที่ ๗ จะเห็นว่าหน่วยงาน National Parks รับผิดชอบดูแลบริเวณนี้      

วิจารณ์ พานิช

๑๙ ก.ย. ๖๑

1 สองฝั่งแม่น้ำเป็นพื้นที่สาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย

2 ป้ายบอกว่าน้ำในแม่น้ำนี้จะนำไปรีไซเคิลเอาไปให้ทุกคนใช้ ขอให้ช่วยกันรักษาความสะอาด

3 บรรยากาศทางวิ่งริมแม่น้ำ

4 ต้นไม้เขียวสดชื่น

5 หลายรูปแบบการออกกำลังกาย

6 ป้ายนี้ช่วยให้ผมทราบว่าคลองชื่อ Alexandra Canal และบอกขบวนกการ ABC Waters

7 แผนที่นี้บอกว่าสองฝั่งคลองเป็นส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะของประเทศ

8 กลุ่มออกกำลังกายยามเช้า

9 วัยรุ่นตกปลา

10 ผู้สูงอายุออกมาเดิน

11 สวนอาหารริมคลอง

12 เรือเก็บขยะในคลอง

13 บรรยากาศที่เงียบสงบ

หมายเลขบันทึก: 656656เขียนเมื่อ 29 ตุลาคม 2018 19:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 ตุลาคม 2018 19:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

อ. หมอปรีดา มาลาสิทธิ์ ส่ง ลิ้งค์นี้ http://www.bbc.com/capital/story/20181025-the-cost-of-keeping-singapore-squeaky-clean มาให้ เป็นคำอธิบายว่า ความสะอาดของสิงคโปร์ที่ผมไปพบ เกิดจากอะไรวิจารณ์

สะอาดเป็นระเบียบดีนะคะ ถึงเมืองจะเล็กแต่น่าอยู่ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี