ถอดบทเรียน: จุดเริ่มเป็นมา ภารกิจร่วมกับเครือข่าย MCH4

ย้อนกลับไปมอง เริ่มมาคลุกคลีซึมซับวิถีการทำงานในฟิวส์แม่และเด็กนับตั้งแต่เริ่มรู้จักพี่กุ้ง (คุณพรทิพย์ คนึงบุตร) เมื่อสิบปีก่อน สมัยนั้นพี่กุ้งเป็นหัวหน้าตึกหลังคลอด เห็นปัญหาเกี่ยวการตกเลือดหลังคลอดเป็นอุบัติการณ์ที่เยอะมาก และมีความสนใจที่จะนำเครื่องมือ R2R มาใช้ และเกิดผลงานเรื่อยมา จากที่ทำเรื่องเล็กๆ ก็เริ่มขยับเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เชิงระบบมากขึ้น

ตั้งคำถามกับตนเอง ค้นหาความเชื่อมโยง จึงเป็นที่มาให้พี่กุ้งได้ไปจับมือเชื่อมเครือข่ายกับน้องๆ รพช. การพัฒนาเริ่มเกิดขึ้น GAP ทางใจแคบลง ความร่วมมือมีมากขึ้น “ใจถึงใจ” 2-3 ปีหลังได้ลงพื้นที่ได้ซึมซับเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับเครือข่ายงานแม่และเด็กของปทุมธานี เป็นการทำงานยาก “คลอดปลอดภัยเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อไหร่ที่การคลอดมีปัญหาแม่ตาย ลูกตาย กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่แทบจะดูเหมือนล้มเหลวในการทำงาน”

งานแม่และเด็กเชิงนโยบายเน้นเป็นเรื่องท้ายๆ คนทำงานสาขานี้จึงสู้ขาดใจ โชคดีว่าพี่กุ้งจับไม่ปล่อย จนวันหนึ่ง ชวน อ กะปุ๋มไปเชื่อมกับ MCH เขตภายใต้การขับเคลื่อนของศูนย์อนามัยที่ 4 สระบุรีเป็นโต้โผสำคัญ มี อ.ดร.สุพัตรา ธรรมวงศ์ เป็นหัวเรือใหญ่สำคัญ การทำงานเคลื่อนผ่านเครื่องมือคือ KM และ R2R ทำให้ได้เจอคนสำคัญของงานแม่และเด็ก( Key Person)ในแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัด

เมื่อได้คลุกคลี เรียนรู้ร่วมกันสัมผัสได้ถึงพลังของความมุ่งมั่นสูงในการทำงาน และมีลักษณะร่วมกันคือ ความรักความผูกพันในงาน เมื่อได้คุยกันพลังของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในวงค่อนข้างสูงมาก มีเรื่องราวประสบการณ์การเรียนรู้มาแลกเปลี่ยนแบ่งปันกัน ค่อยช่วยเหลือกันในเครือข่าย

ในมุมมองของนักถอดบทเรียนได้เรียนรู้ด้วยทำให้เกิดการสะท้อนคิดในตนเองว่า การขับเคลื่อน KM&R2R โดยใช้ Issue base เป็นประเด็นกำหนด KV : Knowledge Vision ทำให้กระบวนการเรียนรู้ค่อนข้างมีชีวิตชีวาเกิดผลลัพธ์สะกัดองค์ความรู้ใหม่ได้ง่ายและรวดเร็ว

จากจุดเริ่มต้นดังกล่าวทำให้เห็นถึงความเชื่อมโยงเล็กๆ หลายๆจุดมาต่อกันเป็นภาพผืนใหญ่ที่ขยายวงออกแต่รอยต่อแคบลงแม้อาจยังไม่สนิทแนบแน่นนักแต่ก็ทำให้สะท้อนผลลัพธ์การทำงานให้พอได้เห็นบ้าง

21-10-61