เมื่อ แพทย์ผู้ตรวจวินิจฉัยหรือรักษาโรค <p>ส่งผู้รับบริการ ไปขอรับการตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ </p><p>(Computed Tomography; CT scan) </p><p>
</p><p>โดยส่วนใหญ่ </p><p>เมื่อมีการนัดผู้รับบริการ ก่อนการตรวจ</p><p>จะมีการระบุ หรือ บอกให้ ผู้รับบริการ… </p><p>ต้องไปเจาะเลือด… </p><p>ก่อน… เข้ารับการตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ </p><p>
</p><p>
</p><p>อาจมีหลายท่าน สงสัย ว่า… </p><p>ทำไม? </p><p>ต้องเจาะเลือด </p><p>ต้องการรู้ผลเลือด ไปเพื่ออะไร? </p><p>
</p><p>ต่อไปนี้ คือ เหตุผลหนึ่ง… </p><p>ที่มีความสำคัญ ต้องทราบผลเลือดของผู้รับบริการ </p><p>ว่า… </p><p>ไต ที่ทำหน้าที่ขับของเสีย ออกจากร่างกาย มีความปกติ หรือ ไม่ </p><p>ซึ่ง การทราบค่าต่างๆ จากผลการตรวจเลือด </p><p>ช่วยบอกสมรรถนะ ความสามารถในการทำหน้าที่ของไต ได้ </p><p></p><p></p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p>
</p><p></p>
หมอนัดตรวจ MRI กระดูกสันหลัง แต่ให้เจาะเลือดก่อนทำ MRI 1 สัปดาห์ อยากเรียนถามว่า การเจาะเลือดต้องงดอาหารก่อนไปเจาะเลือดไหมคะ บัตรเจาะเลือดไม่ได้แจ้งค่ะ