AFS Chaperone Field Trip Survival 2018: Fort Myers บ้านพักนักประดิษฐ์คนสำคัญของโลกและหาดทรายสวย


ท้องฟ้ายามบ่ายดูมืดครื้ม จึงเร่งรีบเดินชมในส่วนของพื้นที่ภายนอก อันเป็นที่ตั้งของบ้านพัก 2 หลังที่ปลูกอยู่เคียงข้างกัน มีซุ้มทางเดินเชื่อมต่อระหว่างบ้าน รวมทั้งห้องสมุด ห้องทำงาน และบ้านพักเลขาฯ คนทำสวนและตนทำครัว และชมพื้นที่พักผ่อนริมน้า

Thomas Edison & Henry Ford  Winter Estate Florida : บ้านพักนักประดิษฐ์คนสำคัญของโลก 

ผู้เขียนถึงกับตาโต แสดงอาการตื่นเต้นออกมาแบบเปิดเผย เมื่อคุณเพื่อนเอ่ยปากว่าจะพาไปชมบ้านพักและที่ทำงานของ Thomas Edison และ Harry Ford นักประดิษฐ์คนสำคัญของโลก  แม้ผู้เขียนจะมาทางด้านสายภาษาแต่ก็รู้จักเรื่องสำคัญระดับนี้ เช่นกัน 

ท้องฟ้ายามบ่ายดูมืดครื้ม  จึงเร่งรีบเดินชมในส่วนของพื้นที่ภายนอก อันเป็นที่ตั้งของบ้านพัก 2 หลังที่ปลูกอยู่เคียงข้างกัน มีซุ้มทางเดินเชื่อมต่อระหว่างบ้าน   รวมทั้งห้องสมุด ห้องทำงาน และบ้านพักเลขาฯ คนทำสวนและตนทำครัว  และชมพื้นที่พักผ่อนริมน้า และสระว่ายน้ำ  บรรยากาศรอบด้านดูร่มรื่น สดชื่น และเงียบสงบ น่าจะเป็นการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

จู่ๆก็มีเสียงประกาศเตือน ดังสนั่นถึง 2 ครั้ง   ให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชม ออกจากบริเวณพื้นที่ภายนอกเพราะมีโอกาสว่าจะเกิดฟ้าผ่า บริเวณนี้  จากนั้น มีเจ้าหน้าที่ขับรถมาต้อนผู้คนที่ยังไม่เร่งรีบ เดินออกไปจากบริเวณนี้ ให้รีบไปโดยด่วน  ชื่นชมที่ประเทศเขาดูแล-ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างดี      

คุณเพื่อนและผู้เขียนจึงเดินไปชมนิทรรศการภายในอาคาร ที่มีการจัดแสดงทั้งประวัติและผลงานฯ 

( ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติและผลงาน Thomas Edisonได้ที่นี่ ) 

หลายคนชอบตั้งคำถามกันว่า  ทำไมนักคิด นักประดิษฐ์คนสำคัญระดับโลกมักจะเป็นชาวต่างชาติ จริงๆ น่าจะมีคำตอบกันอยู่แล้วว่าทำไม    

(ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติและผลงาน Henry Ford  ได้ที่นี่ )

Sanibel Island 

ภาพเบื้องหน้า คือพื้นน้ำทะเลสีเขียวใส   ไล่เฉดสีขึ้นไปสู่ความใสกระจ่างของฟ้าสีครามเบื้องบน  มองดูกว้างไกลสุดลูกหู-ลูกตา  ชีวิตนี้จะสุขแค่ไหนกันน๊า หากได้มาพักอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สวยงามเช่นนี้  

มีทั้งความพร้อมในด้านสาธารณูปโภคที่เอื้อต่อการดำรงชีวิต และความสดสะอาดของอากาศที่ต่อให้ชีวิตยืนยาว 

Fort Myers Beach 
หาดทรายขาวเนื้อละเอียด ทอดยาวไปสู่ผืนน้ำทะเลสีเขียวดูงดงาม นิ่งสงบ ราวกับจิตตั้งอยู่ในภวังค์  

ในช่วงพื้นที่ตรงกลาง   จะมีบ้านพัก บังกะโล ให้เช่า รวมทั้งร้านค้า จึงมีผู้คนมารวมตัวอยู่บริเวณนี้มากพอสมควร ผู้คนส่วนใหญ่ที่พบเจอจะเดินท่องเที่ยวกันแบบเรียบร้อย ไม่โหวกเหวกโวยวายแบบที่ผู้เขียนคุ้นชิน 

ถนนสวย ราดยางอย่างเรียบ ไม่มีส่วนเกิน หรือหลุมยุบให้ต้องระแวดระวัง  

ความต่างของชายหาดที่นี่กับเมืองไทย 

ไม่มีร่มคันใหญ่ตั้งให้เกะกะสายตา   ไม่มีคนเดินเร่ขายของ   ร้านขายของจะกำหนดให้ตั้งอยู่บนถนนด้านใน ยกเว้นร้านของส่วนกลางบนสะพานที่สร้างทอดยาวไปในส่วนของพื้นน้ำ  และร้านอาหารที่จัดโชนให้อยู่ริมหาดซึ่งมีอยู่แค่ 1-2  ร้าน  
มองอีกมุมหนึ่ง  บรรยากาศแบบของไทยๆแม้จะดูวุ่นวาย พลุกพล่าน ไม่เป็นระเบียบ แต่ก็เป็นสีสันที่เป็นเสน่ห์แบบตะวันออก ที่ชาวต่างชาติหลายคนใฝ่ฝันอยากจะมาสัมผัสอยู่น๊า 


***...อำลาคุณ C และคุณเพื่อนด้วยความอาลัย....บอกคุณเพื่อนไปว่า  ถ้าคุณย้ายบ้านไปอยู่รัฐใหม่ จะหาโอกาสไปเยี่ยมเยียนอีก  555 สงสัยเขาต้องปิดช่องทางติดต่อทุกระบบแน่  อิอิอิ 

       ***...ขอขอบคุณผู้เข้ามาเยี่ยมชมทุกท่านนะคะ ...***

หมายเลขบันทึก: 651349เขียนเมื่อ 2 กันยายน 2018 14:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กันยายน 2018 16:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง