-
ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
- ทรัพยากรดิน
- ทรัพยากรน้ำ
- ทรัพยากรป่าไม้
ดินร่วนปนทราย
ในพื้นที่อำเภอหัวไทร สภาพทั่วไปเป็นที่ราบลุ่มดินส่วนใหญ่เป็นดินเหนียว ซึ่งประชาชนจะใช้ในการปลูกข้าว ทำไร่นาสวนผสม เลี้ยงสัตว์น้ำจืด สวนทางด้านตะวันออก เนื่องจากอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล จึงมีลักษณะดินร่วนปนทราย ซึ่งปัจจุบันประชาชนจะใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงกุ้งกุลาดำริมฝั่งทะเล ริมคลองหัวไทร - ปากพนัง และ คลองสาขา
แหล่งน้ำธรรมชาติ
คลองหัวไทร
คลองหัวไทร-ปากพนัง ความยาวประมาณ 63 กิโลเมตร เริ่มต้น ที่คลองปากพนัง ไหลลงทะเลสาปสงขลา ที่ตำบลระโนด(ปากระวะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา) นอกจากนี้ยังมีคลองสาขาอีกหลายแห่ง เช่น คลองพัทธสีมา คลองบางดิ่ง คลองท่าเสา คลองบางปราชญ์ คลองหัวลำภู คลองแพรกเมือง คลองบางตะพาน คลองรามแก้ว คลองโพรงจระเข้ คลองดอนผาสุก คลองควนชะลิก เป็นต้น ซึ่งมีความสำคัญต่อการประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรมของอำเภอหัวไทร มาตั้งแต่ในอดีต นอกจากนี้ยังมีคลองพลเอกอาทิตย์ และคลองชลประทาน ซึ่งได้มีการขุดในภายหลังเพื่อการเกษตรในพื้นที่ทำนา อำเภอหัวไทร มีปัญหาในเรื่องทรัพยากรน้ำ เนื่องจากมีการขาดแคลนน้ำจืดในการอุปโภค บริโภค รวมทั้งในการทำการเกษตร นอกจากนี้การที่ประชาชนในพื้นที่ได้หันมาทำการเลี้ยงกุ้งกุลาดำกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีปัญหาเรื่องน้ำเค็มลุกลำเข้าไปในแหล่งน้ำจืด แต่ในปัจจุบันได้มีโครงการพัฒนาลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งมีการแบ่งโซนเป็นเขตน้ำจืดและน้ำเค็มออกจากกันชัดเจนขึ้น ซึ่งคาดว่าสภาพปัญหาในเรื่องทรัพยากรคงจะเบาบางหรือหมดไปในที่สุด ควรติดตามและเร่งรัดทุกโครงการอย่างต่อเนื่องทุกปี
คลองส่งน้ำพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก จำนวน 2 สาย คือ จากหมู่ที่ 8 ตำบลเขาพังไกร - หมู่ที่ 9 ตำบลทรายขาว และจากหมู่ที่ 1 ตำบลท่าซอม - หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านราม แล้วเข้าเขตอำเภอเชียรใหญ่
ต้นตาลโตนด
อำเภอมีพื้นที่ป่าไม้ที่สำคัญ ได้แก่ ป่าสงวนแห่งชาติเขาพระบาท ซึ่งอยู่ในท้องที่ตำบลทรายขาวมีพื้นที่ประมาณ 1,500 ไร่ นอกจากนี้ยังมีป่าชุมชน ซึ่งเป็นโครงการของรัฐบาลส่วนใหญ่ปลูกไม้สน พื้นที่ที่ทำนากุ้ง ต้นไม้ถูกทำลายลงจำนวนหนึ่งควรที่จะมีการรณรงค์ปลูกป่าชุมชนและปลูกป่าในที่สาธารณะเพิ่มขึ้น
- ป่าไม้ ในท้องที่อำเภอหัวไทร มีป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 1 ป่า คือ ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาพระบาท ท้องที่ตำบลทรายขาว เนื้อที่ประมาณ 1,525 ไร่
สภาพโดยทั่วไป ยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ป่าและพันธุ์ไม้นา ๆ ชนิด แต่บางส่วนได้ถูกบุกรุก ยึดถือครอบครองและใช้ประโยชน์ในดินลูกรัง ประมาณ 10-20 % ของพื้นที่
- โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ
มีจำนวน 1 แปลง พื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ บริเวณอ่างเก็บน้ำทุ่งทับใน ท้องที่ตำบลแหลม พันธุ์ไม้ที่ใช้ปลูก หว้า, กระถินเทพา, สะเดาเทียม และ ขี้เหล็กบ้าน รวมทั้งรณรงค์ปลูกต้นตาลโตนด


