ความรู้เกี่ยวเรื่องข้าวไทยโดยคุณลุงผาด พูลทองคำ


                                        ข้าวหนึ่งเม็ด                                        ได้มาไม่ง่าย 
                                            ทานข้าวในจาน                                    นึกถึงที่มา 
                                            โปรดอย่าเหลือทิ้ง                                เป็นบาปหนักหนา 
                                            ถางหญ้ากลางแดดจ้า                            หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน 
                                            เหงื่อไหลรินอาบหน้า                             ความทุกข์จากชาวนา 
                                            พระอาทิตย์ พระจันทร์ต้องส่องแสง             หล่อเลี้ยงจากอากาศ 
                                            เติบโตได้กว่าร้อยวัน                              จึงเก็บเกี่ยวยามสมควร  "

            กลุ่มของดิฉันก็เริ่มเดินทางจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม มุ่งหน้าสู่หมู่บ้านบางหลวง อย่างรวดเร็วและเร่งรีบ เพราะว่าคุณลุงผาดอญุ่ให้เราทำการสัมภาษณ์ได้ไม่นาน คุณลุงติดธุระในการรดน้ำศพ

         คุณลุงผาดบอก มาทำความรู้จักกับข้าวไทยกัน " ข้าว ของไทยเป็นพืชอาหารประจำชาติที่มีตำนานประวัติศาสตร์มายาว นานปรากฏ เป็นร่องรอยพร้อมกับอารยธรรมไทยมาไม่น้อยกว่า 5,000 ปี ซึ่งมีหลักฐานจากแกลบข้าวที่เป็นส่วนผสมของดินใช้เครื่องปั้นดินเผาที่บ้าน เชียง อำเภอโนนนกทา ตำบลบ้านโคก อำเภอภูเวียง  ในช่วงเวลานั้นเริ่มมีการเพาะปลูกข้าวเจ้าเมล็ดยาวเรียวขึ้นแล้ว สันนิษฐานว่านำมาจากอาณาจักรขอม ซึ่งในยุคนั้น การหุงต้มข้าวเมล็ดยาวนี้แตกต่างจากข้าวของชาวพื้นเมือง จึงเชื่อว่าเป็นสาเหตุให้ข้าวชนิดนี้ถูกเรียกว่า “ข้าวเจ้า” และเรียกข้าวเหนียวว่า “ข้าวไพร่” บ้างก็เรียกว่า “ข้าวบ่าว” หรือ “ข้าวนึ่ง” ซึ่งข้าวในสมัยนั้นเป็นสิ่งบ่งบอกชนชั้น

       คุณลุงผาดยังบอกอีกว่า ปัจจุบัน การปลูกข้าวในประเทศไทย คงมีเพียงข้าวเมล็ดป้อมที่พบมากในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่ข้าวเมล็ดยาว พบมากในภาคกลางและภาคใต้ ที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีพื้นที่ปลูกข้าว ส่วนใหญ่ปลูกข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวคุณภาพดีที่สุดของโลก ข้าวที่ปลูกในพื้นที่แถบนี้จึงมักปลูกไว้เพื่อขาย ทุกวันนี้ไทยเป็นแหล่งปลูกข้าวที่ผลิตออกสู่ตลาดโลกมากที่สุด

      คุณลุงผาดยังบอกถึงการดูแลรักษาต้นข้าว ว่า " ในระหว่างการเจริญเติบโตของ ต้นข้าว ตั้งแต่การหยอดเมล็ด การหว่านเมล็ด การปักดำ ต้นข้าวต้องการน้ำและปุ๋ยสำหรับการเจริญเติบโต ในระยะนี้ต้นข้าวอาจถูกโรคและแมลงศัตรูข้าวหลายชนิดเข้ามาทำลายต้นข้าว โดยทำให้ต้นข้าวแห้งตาย หรือผลผลิตต่ำและคุณภาพเมล็ดไม่ได้มาตรฐาน เพราะฉะนั้นนอกจากจะมีวิธีการปลูกที่ดีแล้ว จะต้องมี วิธีการดูแลรักษา ที่ดีอีกด้วย ผู้ปลูกจะต้องหมั่นออกไปตรวจดูต้นข้าวที่ปลูกไว้เสมอ ๆ ในแปลงที่ปลูกข้าวไร่ จะต้องมีการกำจัดวัชพืช ใส่ปุ๋ย และพ่นยาเคมีเพื่อป้องกันและกำจัดโรคแมลงศัตรูที่อาจเกิดระบาดขึ้นได้ ในแปลงกล้าและแปลงปักดำ จะต้องมีการใส่ปุ๋ย มีน้ำเพียงพอกับความต้องการของต้นข้าว และพ่นยาเคมีป้องกันกำจัดโรคแมลงศัตรูข้าว นอกจากนี้ชาวนาจะต้องหมั่นกำจัดวัชพืชในแปลงปักดำอีกด้วย เพราะวัชพืชเป็นตัวที่แย่งปุ๋ยไปจากต้นข้าว ในพื้นที่นาหว่าน ชาวนาจะต้องกำจัดวัชพืชโดยใช้สารเคมีพ่น หรือใช้แรงคนถอนทิ้งไปก็ได้ นอกจากนี้จะต้องพ่นสารเคมีเพื่อป้องกันกำจัดโรคและแมลงอีกด้วย เนื่องจากพื้นที่นาหว่านมักจะมีระดับน้ำลึกกว่านาดำ ฉะนั้น ชาวนาควรใส่ปุ๋ยก่อนที่น้ำจะลึก ยกเว้นในพื้นที่ที่น้ำไม่ลึกมาก ก็ให้ใส่ปุ๋ยแบบนาดำทั่ว ๆ ไป


ภาพบรรยากาศที่เราไปลงชุมชนที่หมู่บ้านบางหลวง

บ้านคุณลุงผาดกำลังทำบ่อกุ้ง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ภูมิปัญญการทำขวัญและพิธีกรรมการทำขวัญข้าว

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม#สาขาการพัฒนาชุมชน#ภูมิปัญญาการทำขวัญข้าวและพิธีกรรมการทำขวัญข้าว

หมายเลขบันทึก: 645570, เขียน: 12 Mar 2018 @ 23:31 (), แก้ไข: 12 May 2018 @ 13:35 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)