อักขณิช
นาย อักขณิช ศรีดารัตน์

เรื่องของ "มันอ้อน"


เรื่องของ "มันอ้อน"


เมื่อ 4 ปีก่อน คุณ เพชร น้ำหนึ่ง กัลยาณมิตรที่แสนดีจากกำแพงเพชร นำ “มันอ้อน” มาฝาก ผมเลยแบ่งมันอ้อน 2 หัวไปฝังดินไว้ใต้ต้นพุทราหน้าบ้านเพื่อขยายพันธุ์ จะได้มีมันอ้อนกินทุกปีเหมือนชาวกำแพงเพชร ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จ และทำให้ผมและครอบครัวได้กินมันอ้อนอร่อยๆ ทุกปี

ปีนี้ผมขุดมันอ้อนขึ้นมากินหลายรอบแล้ว แต่ก็ยังไม่ยอมหมด อยากขาย แต่ก็ไม่มีคนซื้อ เพราะแถวนี้ไม่มีใครรู้จักมันอ้อนเลย ก็เลยต้องเก็บเอาไว้กินเอง โดยนำบางส่วนไปแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ลองกินด้วย

อันว่า “มันอ้อน” นี้ เป็นมันพื้นบ้านชนิดหนึ่งของไทย เป็นพืชล้มลุกชนิดเถา มีหัวอยู่ใต้ดิน อยู่ในตระกูลเดียวกันกับมันมือเสือ มันเทียน และมันเลือดนก พบได้ทั่วไปในประเทศไทย โดยเฉพาะทางภาคใต้และภาคเหนือตอนล่างของไทย โดยที่ภาคใต้มีเยอะที่สุด ชาวภาคใต้เรียกมันชนิดนี้ว่า “มันอ้น” ส่วนภาคเหนือตอนล่างจะมีอยู่แถวกำแพงเพชร นครสวรรค์ และสุโขทัย และเรียกว่า “มันอ้อน”

สมัยก่อนถ้าใครอยากกินมันอ้อนก็ต้องไปหาขุดในป่าอย่างเดียว แต่ปัจจุบันนี้มีคนนำมันอ้อนมาปลูกไว้ตามสวนหรือบริเวณบ้านโดยไม่ต้องไปขุดมาจากป่าให้ลำบากอีกต่อไป นอกจากนี้ยังมีคนนำมันอ้อนไปปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อจำหน่ายอีกด้วย เช่นที่จังหวัดกำแพงเพชร เป็นต้น ซึ่งมันอ้อนปลูกง่าย และราคาดีด้วย

การปลูกมันอ้อนนั้น ปลูกได้ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม โดยนำเอาหัวมันอ้อนไปฝังไว้ในดิน เมื่อถึงเวลามันก็จะแทงยอดอ่อนออกมาเหนือผิวดิน เติบโตขึ้นตามลำดับ และเถามันจะเลื้อยขึ้นไปตามต้นไม้หรือรั้วที่อยู่ใกล้ๆ จากนั้นก็จะเริ่มลงหัวใต้ดิน โดยสามารถขุดขึ้นมากินได้ในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ฝนไม่ตก และต้นมันเริ่มเหี่ยวเฉาและแห้งลงในที่สุด

ทั้งนี้ “มันอ้อน” สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น มันเผา นึ่ง แกง และทำขนมหวาน เป็นต้น ซึ่งรสชาติอร่อยมาก

วันก่อนผมได้ขุดมันอ้อนขึ้นมาอีก 1 กอ ปรากฎว่ามีแต่หัวใหญ่ๆ ทั้งนั้นเลยครับ ชั่งน้ำหนักได้เกือบ 10 กก. เลยทีเดียว โดยเก็บส่วนหนึ่งเอาไว้กินเอง และอีกส่วนหนึ่งก็แบ่งปันให้เพื่อนฝูงได้ลองชิมดูครับ


ขอบคุณ คุณเพชรน้ำหนึ่ง มากๆ เลยครับ ที่นำมันอ้อนมาฝาก ทำให้ผมรู้จักมันอ้อนและมีมันอ้อนกินทุกปี  5 5 5

หมายเลขบันทึก: 644318เขียนเมื่อ 30 มกราคม 2018 20:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มกราคม 2018 20:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

A beautifull way to keep THAI heritage - share!

A beautiful way to keep THAI heritage - share!

น่ากินมาก  อยู่เชียงใหม่แล้วนะคะ  ทำอย่างไรจะได้กินมันอ้อน อิ อิ  ^_,^

สวัสดีครับ อาจารย์

Wasawat Deemarn

ถ้าอยากได้มันอ้อนไปปลูกก็บอกได้นะครับ จะแบ่งไปให้ปลูกครับ

สวัสดดีครับ คุณหมอ

ธิ

ว้าว! คุณหมอมาเชียงใหม่จริงๆ เหรอครับเนี่ย?

รีบทักมาหาผมได้ที่ ศูนย์แปดหนึ่ง แปดแปดสามเก้าสี่เจ็ดศูนย์ นะครับ

ผมจะเอามันอ้อนไปให้ถึงที่เลยครับผม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี