วันนี้เป็นวันชาติ วันพ่อแห่งชาติ วันดินโลก วันที่มีการสถาปนาอย่างเป็นทางการ มีการอ้างอิงเป็นกิจลักษณะ ไม่ได้เป็นวันที่เหมาเอาว่า เป็นวันสำคัญโน้นนี่้ เอาเป็นว่าในแวดวงการศึกษา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องไปค้นคว้าหาคำตอบ อย่าเพิ่งเชื่อลมปาก หรือถ้อยคำที่ไม่ได้อ้างอิงเกี่ยวกับที่มากันเลย
การบันทึกความคิด ความตั้งใจเป็นกิจลักษณะ ในสังคมแห่งการเรียนรู้ในโลกเรายุคปัจจุบัน เท่าที่ได้ติดตามหลายคนมีจริตที่แปลกแตกต่างกันไป ไม่อยากให้อารมณ์ปูด มองแง่ร้าย อยากให้มองกันแต่แง่ดี ว่า กับบุคคลคนหนึ่งทีท่านเคยรู้จัก เมื่อเขาได้สื่อสารความภูมิใจ อย่าไปเที่ยวตำหนิด่าทอกันมันไม่ก่อให้เกิดผลดี เพราะคนเราทั่วไปมีการศึกษาคิดวิเคราะห์ด้วยตนเองได้
ทุกชีวิต ทุกคนสำคัญ สังคมโลกเรามีความหลากหลาย หยิบยกมาเป็นประเด็นสนทนากันได้แทบทุกเรื่อง เราพร้อมที่จะเรียนรู้หรือไม่ อย่างไร และปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตได้กี่มากน้อย เพื่อธำรงชีวิตเราและสังคมให้อยู่ดีมีสุข
๕ ธันวาคม ๒๕๖๐