โรคอันตราย อันเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน


สรุปสาระสำคัญที่ได้จากการอ่าน

ฤดูร้อนของเมืองไทยมีความรุนแรงและแปรปรวนมากขึ้น ดังเช่นใน พ.ศ. 2551 ที่ร้อนกว่า 3 ปีที่ผ่านมาในภาวะโลกร้อนอากาศร้อนเป็นอันตรายต่อคนทั้งด้านสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตเรียกว่า โรคลมแดดหรือโรคลมจากอากาศร้อน Heat stroke มีอาการทางร่างกายได้แก่อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ เดินโชเซ อาการเพลียแดดที่เกิดภาวะร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไปจึงควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเพื่อให้ร่างกายเย็นลง แล้วดื่มน้ำผลไม้เย็นๆสร้างความเย็นและชดเชยน้ำที่เสียไป และอีกโรคหนึ่งที่น่ากลัวคือโรคมะเร็งผิวหนัง skin cancer ซึ่งมีหลายชนิดมะเร็งผิวหนังเรียกว่า เป็นผื่นเล็กๆ มีขุย มักจะพบในบริเวณหน้า แขนและหลังมือ โดยเฉพาะบริเวณที่ได้รับแสงมาก หากไม่รักษาก็จะกลายเป็นมะเร็งในภายหลังสาเหตุส่วนใหญ่คือ แสงอัลตราไวโอเคต ยู วีเอและยูวีบีและใช้ยาที่มีส่วนประกอบสารหนูเมื่อรับประทานนานๆจะทำให้เป็น โรคผิวหนังหรือผู้ที่สัมผัสน้ำมันและสารเคมีก่อมะเร็งประจำและส่วนน้อยเกิด จากกรรมพันธุ์ คนผิวขาวและผมสีบลอนด์ไวต่อแสงแดด มากกว่าทำให้ผิวไหม้แดดง่ายมีโอกาสเสี่ยงสูงต่อมะเร็งผิวหนังเพราะมีเม็ดสี ผิวน้อยความสามารถในการป้องกันเซลล์ผิวหนัง

จากแสงอัลตร้าไวโอเลตจึงมีน้อย กว่าคนผิวคล้ำ จะพบมะเร็งผิวหนังได้บ่อยในคนที่เป็นโรคผิวหนังที่เรียกว่าคนผิวเผือก Albinism
·
ข้อคิดที่ได้จากการอ่าน

โรคต่างๆอันเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน ทุกๆคนต้องรู้และใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเรื่องไกลตัวของเราอีกต่อไปแล้ว ทุกชีวิตที่อยู่ร่วมกับเราและคนรอบข้างถ้วนเป็นบุคคลที่เสี่ยงต่อโรคภัยทั้งสิ้น
·
การนำข้อคิดที่ได้จากการอ่านไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

การตระหนักถึงภัยไข้เล็บ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่จะก่อใกล้เกิดโรคในชีวิตประจำวัน เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ การอ่านบทความเรื่องนี้ทำให้เราสามารถรู้วิธีการป้องกัน บรรเทา อาการโรคต่างๆ ที่มากับแดดร้อนๆ ซึ่งเราเผชิญอยู่ทุกวัน
·
ข้อความที่ประทับใจ/ข้อคิดเห็นของนักเรียน

โลกร้อน ได้ส่งผลกระทบต่อมวลมนุษย์อย่างมหาศาล และที่สำคัญตัวเราเองก็ต้องรู้จักระวัง หลีกเลี่ยงและป้องกันภัยเหล่านั้นด้วยโดยเฉพาะ โรคร้ายที่มาพร้อมกับภาวะโลกร้อนที่อาจจะคว้าชีวิตคนที่เรารักได้ทุกเมื่อ

คำสำคัญ (Tags): #kmpprep
หมายเลขบันทึก: 637158เขียนเมื่อ 18 กันยายน 2017 11:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กันยายน 2017 11:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี