นี่หรือคือชีวิต


สรุปใจความสำคัญที่ได้จากการอ่าน

ไพลิน เด็กผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งที่บ้านของเขามีฐานะยากจน พ่อแม่ทำงานรับจ้าง รายได้เพียงน้อยนิด รายจ่ายมากกว่ารายรับ อดมื้อ กินมื้อ เรื่อยมา

ตอนเด็กๆไพลินเป็นเด็กที่ซื่อๆ ไม่ค่อยพูดไม่ค่อยจา จนเพื่อนๆเรียกว่า “ไอใบ้” แต่ เขาเองไม่ได้สนใจอะไร ไพลินไปโรงเรียนใส่เสื้อตัวเก่าๆ ขาดๆ ไม่มีรองเท้านักเรียนใส่ เพื่อนจึงพากันแกล้งไพลินเป็นประจำ จนไพลินรู้สึกกลัวกับการมาโรงเรียน แต่มีอย่างหนึ่งที่ทำให้ไพลินอยากมาโรงเรียน คือ คุณครูพรพรรณ คุณ ครูพรพรรณรักและข้าใจ ไพลิน คอยให้คำปรึกษา ให้กำลังใจ คุณครูพรพรรณรักไพลินเหมือนลูก ไพลินเป็นเด็กตั้งใจเรียนมาก จนทำให้เธอเรียนเก่งที่สุดในห้อง จนไพลินได้รับรางวัลดีเด่น และรางวัลอีกมากมาย พ่อแม่ของไพลินภูมิใจในตัวไพลินมาก เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาไพลินเป็นเด็กดี เชื่อฟังพ่อแม่ ไม่ทำตัวเหลวไหล
ปัจจุบันครอบครัวของไพลินมีฐานะดีขึ้น พ่อ แม่สามารถส่งลูกๆเรียนสูงๆได้ ไพลินสัญญากับตัวเองว่าจะตั้งใจเรียน เพื่ออนาคตข้างหน้า เพราะไพลินสงสารพ่อแม่ที่ต้องทำงานหนักมาโดยตลอด หยดเหงื่อทุกหยดพ่อกับแม่ทำงานเพื่อไพลินโดยไม่หวังผลตอบแทน แล้วทำไมเธอจะทำเพื่อท่านทั้งสองไม่ได้


ข้อคิดที่ได้จากการอ่าน

1.คนเราอาจจะเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นคนดีได้
2..ในเมื่อเรามีโอกาส เราก็ควรทำมันให้เต็มที่
3.เมื่อเราได้ดีแล้ว จงอย่าลืมบุคคลที่ให้กำลังใจเรา อยู่ข้างๆเรา หาเงินมาเพื่อเรา เราควรตอบแทนบุญคุณให้สมกับสิ่งที่ท่านให้เรามา

การนำข้อคิดที่ได้จากการอ่านไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

ใน เมื่อเรามีโอกาส มีคนที่คอยดูแล คอยให้กำลังใจ คอยส่งเสียทุกอย่าง เราก็ควรทำให้มันเต็มที่ เราพยายามนึกถึงคนที่ไม่มีโอกาสเหมือนเราสิ ในเมื่อเรามีโอกาสก็ควรทำให้มันดี และเมื่อเราประสบความสำเร็จในชีวิต ก็อย่าลืมตอบแทนบุญคุณท่าน คนที่ให้เราตลอดตั้งแต่เล็กจนโต ท่านทำเพื่อเราได้ เราก็ทำเพื่อท่านได้เช่นกัน

ข้อความที่ประทับใจ

หยดเหงื่อทุกหยดพ่อแม่ทำเพื่อลูกโดยไม่หวังผลตอบแทน แล้วทำไมลูกจะทำเพื่อท่านทั้งสองไม่ได้

คำสำคัญ (Tags): #kmpprep
หมายเลขบันทึก: 637152เขียนเมื่อ 18 กันยายน 2017 11:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กันยายน 2017 11:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี