วิธีขัดผิวน่ารู้

ขัดผิวด้วยสมุนไพรไทย  สำหรับสมุนไพรไทยมีมากมาย แต่มีความพิเศษที่นอกเหนือจากการดูแลสุขภาพแล้วนั้นยังสามารถที่จะนำมาดัดแปลงเพื่อที่จะใช้ โดยถ้าหากว่าจะให้พูดถึงสมุนไพรที่ได้รับความนิยมเลยนั้น คือ มะขามเปียก โดยถือเป็นสูตรที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งสามารถที่จะนำมาผสมกับส่วนผสมอื่นๆได้ง่ายๆ และหลังจากที่ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกทิ้งไว้และล้างด้วยน้ำเปล่า ทำเพียง 1-2ครั้งต่ออาทิตย์ รับรองว่ามีผิวที่ขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างแน่นอน

ขัดผิวด้วยของใกล้ตัว สำหรับของใกล้ตัวที่ว่านั่นก็คือ กากกาแฟ ซึ่งสำหรับปัจจุบันสามารถที่จะหาได้ง่ายเป็นอย่างมาก โดยใช้เพียงแค่ปริมาณ 1 ถ้วยตวงมาผสมน้ำ และอาจจะมีการนำไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น  มะขามเปียก แล้วน้ำมาคั้น และขัดผิวอีกที ก็สามารถที่จะช่วยบำรุงผิวได้เช่นกัน

อุปกรณ์ขัดผิว  สำหรับสูตรก็ทราบไปแล้ว เพราะฉะนั้นสำหรับในเรื่องของอุปกรณ์ที่จะมาเป็นตัวช่วยที่สำคัญด้วยเช่นกัน โดยรวมไปถึงวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ถูกนำมาแปรรูปเพื่อที่จะใช้ในการขจัดเซลล์ผิว และสำหรับอุปกรณ์ขัดผิวอื่นๆก็มีมากมาย ทั้งหินขัด ใยบวบ ถุงมือขัดผิว ซึ่งสำหรับแต่ละอย่างนั้นก็จะมีการนำวัตถุดิบในการผลิตที่แตกต่างกัน ดังนั้นในส่วนนี้นั้นก็จำเป็นที่จะต้องเลือกให้ดีนั่นเอง

วิธีการขัดผิว  สำหรับการขัดผิว หลายๆคนมักจะคิดว่าแค่เอามาชโลมตัวแล้วขัดคือจบ ซึ่งในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้นแม้แต่น้อย เพราะในการที่จะขัดผิวให้ได้ผล จะต้องทำอย่างมีขั้นตอน ดังนี้

  1. ทำความสะอาดร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดตามร่างกายเราอยู่ และช่วยให้การขัดผิวเข้าถึงเซลล์ผิวได้ง่ายขึ้น
  2. ค่อยๆขัดผิวแบบวนไปวนมาอย่างเบาๆ หากมีจุดที่คล้ำมาก อาจขัดเน้นไปที่จุดนั้นเพิ่มมากขึ้น
  3. การขัดผิว นอกจากจะใช้มือเปล่าขัดแล้ว อาจใช้อุปกรณ์เสริม เช่น หินขัด ถุงมือ หรือใยบวบ ก็ช่วยได้มากเช่นกัน
  4. ในการขัดแต่ละครั้ง ควรใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที เพราะบางคนผิวบอบบาง หากขัดนานเกินไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองขึ้นได้

ทั้งหมดนี้จะเป็นขั้นตอนเบื้องต้นอย่างง่ายๆ  ดังนั้นสำหรับการขัดผิวจึงไม่ใช่เรื่องยากเลยแม้แต่น้อย แต่สำหรับในเรื่องของทั้งวิธีและในส่วนของสูตรเพื่อที่จะนำมาใช้ในการขัด แต่ละอย่างมักมีรายละเอียดยิบย่อยที่อีกมากมายต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม และจะมีในเรื่องของอุปกรณ์ขัด ในส่วนนี้เรียกได้ว่ามีความจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียวที่จะต้องมีข้อมูลในการเลือกใช้ เพราะถ้าหากว่าเลือกใช้ของไม่มีคุณภาพแล้ว อาจจะส่งผลเสียให้กับผิวได้โดยตรง และอาจจะฟื้นฟูกลับมาได้ยาก ดังนั้นแล้วถ้าหากว่าอยากที่จะขัดผิวได้อย่างมั่นใจ การที่มีข้อมูลและรู้วิธีในการขัดผิวอย่างถูกต้องจะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดนั่นเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Thai

คำสำคัญ (Tags)#ขัดผิว

หมายเลขบันทึก: 636579, เขียน: 13 Sep 2017 @ 20:47 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)