การให้ความรู้แก่บุคลากรกลุ่มงานสนับสนุนและผู้สนใจ โดยคณะกรรมการอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมครั้งแรกของกรรมการชุดนี้ที่มีหัวเรือใหญ่คือ อ.มุกดา กรรมการชุดนี้ทุกคนต้องทำงานหนักกันจริงๆเลยรับประกันได้เลยเพราะผมก็เป็นกรรมการด้วย ไม่หนักได้อย่างไรครับ หัวหน้าทีมเราเรียกได้ว่า work สุดๆเลยครับ คราวหน้าถ้ามีการสมัครกรรมการอีก อันนี้ก็ขอคิดดูก่อนนะครับว่าจะเป็นกรรมการ อีกหรือเปล่า(พูดเล่นครับ) ผมเองก็ชอบทำงานเหมือนกันครับ

ที่นี้จะเข้าเรื่องแล้วนะครับ

 วันแรกการให้ความรู้เรื่อง "อันตรายจากการกำจัด การจัดเก็บและการเตรียมสารเคมี " โดยอาจารย์ดร.ประสิทธ์(หัวหน้าหน่วยเคมี) และคุณอนุชา หัวหน้าหน่วยเตรียมสารของภาคเรา วิทยากรของเราทั้งสองท่านเตรียมเนื้อหามาอย่างดีเยี่ยม ทำเอาผู้ฟังประมาณ 30 กว่าท่านนั่งตาไม่กระพริบเลยครับ(ขอเวอร์นิดหนึ่งครับ) และมีมาจากภาควิชาอื่นๆด้วย 3หรือ5 ท่าน(จำไม่ได้ครับ) หลังจากทั้งสองท่านบรรยายจบ มีคำถามจากผู้ฟังหลากหลายคำถามมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเป็นกันเองครับ การประชุมครั้งนี้มีประโยชน์ต่อผู้เข้าฟังเป็นอย่างมาก เพราะเรื่องที่บรรยาย คือ เรื่อง การกำจัดสารเคมีที่เป็นอันตราย ของภาคเราเมื่อก่อนต่างคนต่างทำต่อไปเราจะทำให้เหมือนกันและช่วยกัน ทำเอาทุกคนสบายใจกันทั่วหน้าเลยครับ

วันที่ สอง ของการให้ความรู้คือวันที่ 24 พ.ย. เพิ่งผ่านมาไม่กี่วันนี้เองครับ เป็นการให้ความรู้เรื่อง"สิ่งที่ควรคำนึงในการทำงานเกี่ยวข้องกับสารติดเชื้อ"โดย พญ.สินินาฎ บรรยากาศก็คล้ายๆกับวันก่อน แต่คราวนี้มีผู้เข้าร่วมฟังเรียกได้ว่าต้องขอเก้าอี้เสริมกันเลยครับ คือมีคนฟังประมาณ 40 กว่าคน วันนั้นพออาจารย์สินินาฎพูดจบคำถามมาทุกทิศทุกทาง อ.มุกดาจัดคิวไม่ค่อยถูกเลยครับ ผมเองตอนแรกเข้าไปนั่งฟังเพื่อที่มาเขียนบันทึกเล่าเรื่องที่เกิดขึ้น ก็โดนถามไปด้วย หนึ่งคำถาม เขาถามว่า น้ำกระด้างสามารถตรวจหาอย่างไรว่าเป็นน้ำกระด้าง เจอคำถามนี้ผมหายใจไม่ทั่วท้องเลยครับ เพราะวันนั้นคนในหน่วยเคมีมีผมคนเดียว และอ.สินินาฎบอกว่าให้คนเคมีตอบ ทุกสายตามองมาที่ผม ผมเลยจำเป็นต้องตอบ เลยตอบว่า ต้องไปถามอ.ประสิทธ์ก่อนแล้วค่อยมาบอกครับ รอดตัวไป  และได้คำตอบแล้วครับ คือต้องไปตรวจหาสารจำพวก แคลเซียมไบคาร์บอเนต เพราะน้ำกระด้างมีแคลเซียมไบคาร์บอเนต มาก และวันหลังไม่ไปแล้ว (ไม่ใช่ครับ) วันหลังต้องเต รียมข้อมูลมาบ้างไม่ใช่ฟังอย่างเดียว เสียชื่อคนเคมีจริง ๆ

PIC_1433 (Small).JPG

PIC_1428 (WinCE).JPG