(คุยกับตนเอง ตอนที่ 28) คุ้มค่าที่จะทำ

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(คุยกับตนเอง ตอนที่ 28) คุ้มค่าที่จะทำ

เช้านี้ย้อนคิดทบทวนกลับไปมาในตนเอง เมื่อวานเจอเหตุการณ์ที่เพื่อนบอกว่า "บางครั้งกะปุ๋มอาจเป็นกระดาษทรายบางครั้งอาจเป็นกระดาษทิชชู" แต่เมื่อวานสับสนคิดว่าหยิบกระดาษใช้ผิด แทนที่จะนำกระดาษทิชชูซับน้ำตาให้คนหนึ่ง และใช้กระดาษทรายใช้ขัดใจกับอีกคน แต่หาใช่อย่างนั้นไม่ ก็เลยเป็นมึนงงกับปรากฏการณ์ในจิตตนเอง

และที่สุดการใคร่ครวญเช้านี้ก็เชื่อมโยงมาสู่สิ่งที่กำลังจดจ่อทำ บทบาทหน้าที่อยู่ในที่หนึ่ง แต่กระโดดพาตัวเองลงไปร่วมทำหน้าที่ ณ อีกที่หนึ่ง ใคร่ครวญในตนเอง ทั้งชีวิตเมื่อได้สัมพันธ์กับสิ่งใดมักจะเต็มที่ไม่รีรอ เพราะเมื่อกาลเวลาผ่านไปจะได้ไม่ต้องกลับมาเสียดาย หรือเสียใจว่าเราน่าจะทำอะไรบ้างในห้วงเวลานั้น

เมื่อวานได้สนทนาบนพื้นที่ที่เรียกว่าเป็นการทำ "Dialogue online" ซึ่งได้ช่วยให้ความกระจ่างใจในบางเรื่องและทำให้เกิดความมั่นคงในสิ่งที่ตัดสินใจอย่างแน่วแน่มากขึ้น ตลอดเวลาจะมีสิ่งที่คอยเหนี่ยวรั้งและทดสอบ แต่เมื่อมองเห็นคุณค่าและความคุ้มค่าต่อสิ่งที่ทำ ใจนี้ก็เป็นอิ่มๆ ในใจ "คุ้มค่าที่จะทำ KM UC" 

จากประโยคหนึ่งที่คุณประพจน์ Local Healthfund พูด "เราทุกคน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในระบบสุขภาพ จึงจำเป็นต้องมาช่วยกันดูแล ปกป้อง และช่วยกันพัฒนาตระกร้าใบนี้ ให้มีความสมบูรณ์ แข็งแรง และยั่งยืน เพราะหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ของประเทศไทย คือ สมบัติอันล้ำค่า อย่างหนึ่งของประเทศไทย ที่ประเทศอื่นๆไม่สามาถทำได้แบบไทย" 

คำพูด อ.หมอชลอ Chalor Santiwarangkana  ยังคงอยู่ในห้วงคำนึง "หลักประกันสุขภาพเป็นการสร้างความมั่นคงในชีวิตให้กับพวกเรา ในเรื่องการเจ็บป่วย ความทุกข์ยากจากความเจ็บป่วย จากการจ่ายค่ารักษาพยาบาล เงินไม่พอต้องไปกู้หนี้ยืมสิน ในสมัยก่อน ทำให้คนเราสูญเสียความมีคุณค่าในตัวเอง"

ถ้าเราคนไทย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามลุกขึ้นมาช่วยเหลือกันทำให้ระบบนี้ให้มีความเที่ยงธรรมและไม่เบียดเบียนกันและกัน ยึดปณิธานองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ท่านนำพา คือ ต้องไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน และในฐานะส่วนตัวสิ่งที่ตนเองสามารถทำได้และพอมีความถนัดที่จะนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการร่วมด้วยช่วยกัน คือ การจัดการความรู้ (KM) และสนับสนุนเกื้อกูลผู้คนให้เกิดการสร้างความรู้ในเรื่องระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และใช้ R2R มาร่วมให้คนทำงานมากมายได้ตื่นรู้และนำมาใช้ในการพัฒนางานเพื่อช่วยให้ผู้คนได้เข้าถึงระบบบริการสุขภาพที่เป็นธรรมและได้รับมาตรฐานที่ดีอย่างเท่าเทียมกัน

การครุ่นคิดในเรื่องนี้ จนบางครั้งอาจดูหมกมุ่น และหลายๆ คนสงสัยไม่เข้าใจ ตีความและให้ความหมายแตกต่างกันไปตามตัวรู้และประสบการณ์ของแต่ละบุคคล แต่ก็ยังมีบ้างที่คอยติดตามเงียบๆ ส่งกำลังใจมาบ้าง หรือไม่ก็แล้วแต่ แต่ในความรู้ตัวของตัวเองในเช้านี้มองเห็นการก้าวย่างแต่ละก้าวของตัวเองมีน้ำหนักของความมั่นคงแน่วแน่มากยิ่งๆ ขึ้น

จากภาพทำให้นึกถึงเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ก้าวเข้าไปในสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 4 ได้รับความอนุเคราะห์จากพี่แจ็ค Kongwong Chackkarin   และได้รับความกรุณาจาก ผอ.สปสช.ที่เมตตารับรองและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ตลอดจนตอบความสงสัยให้คลี่คลายลงไปบ้าง มีบุคลากรของ สปสช.ที่ให้ความเกื้อหนุนในการผ่องถ่ายวิธีคิดและประสบการณ์การทำงานให้ได้เรียนรู้ร่วมด้วย อย่างไร้เงื่อนไข 

จำประโยคหนึ่งของพี่แจ็คได้ว่า "คนทำงาน สปสช.ก็คือพวกเราพี่น้องสา'สุขนี่แหละครับอาจารย์" ประโยคสั้นๆ หากแต่มีความหมายและภาพปรากฏขึ้นในใจ และเสียงภายในก็ดังขึ้นมาว่า "ช่วยกันทำตามหน้าที่และความถนัดความสามารถที่มี ไม่ต้องแก่งแย่งกันว่าใครทำดีกว่าใคร ใครทำถูก ใครทำผิด หากแต่มาเรียนรู้ร่วมกันแก้ไขสิ่งที่ยังเป็นช่องว่างอยู่ และก้าวไปสู่การพัฒนาโดยมีเป้าหมายเดียวกัน" ดั่งที่คุณประพจน์บอกว่า "คำถามสำคัญ คือ เราไม่อยากเห็นประเทศนี้มีระบบการดูแลสุขภาพของลูกเราที่ดีมีประสิทธิภาพ หรือเข้มแข็ง หรือครับ ถ้าทุกฝ่ายเห็นภาพเดียวกันอย่างนี้ ผมเชื่อว่า ทุกคนจะรักและอยากช่วยกันพัฒนาหลักประกันสุขภาพให้เข้มแข็งต่อไป

#KMUC
12-08-60

ที่มา;
บันทึกที่เกี่ยวข้อง https://www.facebook.com/nipap...


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM & Happiness R2R

คำสำคัญ (Tags)#km#ระบบหลักประกันสุขภาพ#KMUC

หมายเลขบันทึก: 633373, เขียน: 12 Aug 2017 @ 12:16 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)