(คุยกับตนเอง5) "มองในองค์กรและไปให้ถึง LO"

หลายๆ หน่วยงานที่ประสานมาว่าต้องการขับเคลื่อน KM R2R เพื่อนำไปสู่การเกิด Learning Organization หรือ LO ซึ่งเป็นโจทย์ที่น่าท้าทายมาก แม้แต่ผู้บริหารของโรงพยาบาลยโสธรเอง( กองเม็ง คำทอง / Nid Thiraphon ) ก็สื่อสารว่า "พวกเรามีความถึงพร้อมที่จะเปิดเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ (Learning Center)ได้ เพราะเกือบทุกหน่วยงานมีความรู้ความเข้าใจเรื่อง KM R2R ฝังเนียนเนื้อเข้าไปในวิถี ดังนั้นจะเรียกว่า โรงพยาบาลของเราเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ก็ว่าได้

ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาและหลายๆ ครั้งของการสนทนากับ อ.นพ.ชลอ ศานติวรางคณา (Chalor Santiwarangkana)  ซึ่งท่านมีมุมมองของความเป็นผู้บริหารที่มององค์กรในเชิงระบบ ท่านจะพูดเสมอว่า "ความยากนั้นอยู่ที่ความคิดของคน แต่ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้" ท่านย้ำอยู่หลายครั้ง ซึ่งเมื่อไตร่ตรองทำให้มองเห็นว่า ตัวท่านเองก็มองบุคคลเป็นผู้มีความสามารถในการเรียนรู้

การที่ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้นั้น ต้องมีเครื่องมือ ซึ่งไม่ว่าจะเป็น R2R หรือ CQI หรือ KM หรือจะเป็นเครื่องมืออื่นๆ ต่างก็เป็นเครื่องมือที่จะนำมาให้บุคคลเกิดการพัฒนาตนเองและงานที่ทำ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ แรงต้านทางความคิด

ซึ่งในฐานะกระบวนกรและผู้ออกแบบการเรียนรู้ การได้รับฟังมุมมองของผู้บริหารนับว่าเป็นเรื่องที่มีคุณค่าและสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้เกิดการมองอย่างรอบด้าน และเก็บรายละเอียดมาต่อจิ๊กซอว์ร่วมกันกับมุมมองของคนทำงาน เพราะหากเป้าหมายที่มุ่งไปสู่  LO รายละเอียดเหล่านี้จะนำไปสู่การขับออกมาจากภายในของตัวบุคคลไม่ใช่จากการสั่งการ ซึ่งตรงกับเจตนารมณ์ของท่าน ผอ.สปสช.เขต4 เอง

ช่องว่างหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นจากการทำงานในหลายสิบปีใน สปสช.เองหรือในองค์กรอื่นๆ ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก กลไกสำคัญคือ บุคคล ซึ่งจะเป็นผู้ขับเคลื่อน "ความมีตัวตน" ทำให้โอกาสของการเปิดใจไปสู่การเรียนรู้ทำได้ยาก

ท่านให้มุมมองว่า "ยุทธศาสตร์ในองค์กร" มีความชัดเจน แล้วคนในองค์กรมามองร่วมกัน จะทำให้มองเห็นประเด็นที่จะนำไปสู่การพัฒนาโดยใช้เครื่องมือ R2R หรืออย่างอื่นมาใช้ได้ทั้งนั้น และที่สำคัญเป้าหมายของการพัฒนาดังกล่าวต้องนำไปสู่การสนับสนุนแนวคิดเรื่องระบบหลักประกันสุขภาพ ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการทำงาน

ในส่วนตัวของท่านเห็นความสำคัญของเครื่องมือ R2R
และยินดีสนับสนับสนุนให้เกิดการทำในองค์กร หรือแม้แต่นอกองค์กรเองก็ยินดีถ้าสิ่งที่ทำนั้นไปส่งเสริมในเรื่องการเข้าถึงระบบบริการที่มีคุณภาพของประชาชน


#KMUC
#KMR2RtoLO