ครูในยุคโลกาภิวัฒน์

คุณครูพันธุ์ใหม่พร้อมหรือยัง

 สมเด็จพระเทพฯ   

    
โลกเรานี้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมากในทุกๆ ด้าน ก่อให้เกิดทั้งข้อดีและข้อเสีย  ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชากรโลก การจัดการศึกษาเพื่อให้ทันกระแส การเปลี่ยนแปลงของโลกจึงมีความสำคัญยิ่ง ครู เป็นผู้มีบทบาทโดยตรงในฐานะเป็นผู้ให้ความรู้ จึงควรพัฒนาตนให้เป็นผู้มีความรอบรู้ ให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลก และถ่ายทอดความรู้ ให้เยาวชนพัฒนาในสรรพวิทยาต่างๆ ขณะเดียวกัน การอบรมสั่งสอนเยาวชนในเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ก็เป็นสิ่งสำคัญเสมอกัน จะละเลยเสียไม่ได้ นอกจากครู ผู้มีหน้าที่ในการจัดการศึกษา  ก็ควรจะต้องปรึกษาหารือร่วมกัน วางแผนการศึกษาที่เหมาะสม และส่งเสริมการฝึกอบรมครู ให้เป็นผู้มีความรอบรู้ทันสมัย ข้าพเจ้าเชื่อว่า หากทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกัน ก็จะสามารถ สร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้ ควบคู่ไปกับความมีคุณธรรม เป็นสังคมแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน และดำรงอยู่ได้ในกระแสการเปลี่ยนแปลง ที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องของโลก”

พระราชดำรัส”สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”เนื่องในโอกาสวันครูโลก ๒๕๔๙  (World Teachers’ Day 2006 Thailand Education Congress II) เมื่อวันที่ ๕ ตุลาคม ๒๕๔๙

        สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน วันนี้ผมนำเรื่องด้วย พระราชดำรัส”สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระองค์ทรงประทานไว้เนื่องในวันครูโลก อย่างที่เราๆ ท่านๆ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาชีพครูเป็นอาชีพที่คนในสังคมมองว่ามีรายได้น้อย ไม่คุ้มค่าต่อแรงงานที่เสียไปแต่ถ้าเราได้ไปสอบถามคนที่เขาเป็นครูด้วยใจแล้ว เราจะเห็นมุมมองที่เขามีต่อเรื่องนี้ว่าเป็นอย่างไร ดังนั้นในวันนี้ผมจึงหยิบยกเอาประเด็นที่ว่า "ทำไมคุณถึงมาเป็นครู" มาให้ทุกท่าได้ร่วมแสดงความคิดเห็นกันนะครับ และที่สำคัญว่าที่ครูพันธุ์ใหม่อย่าลืมน้อมนำเอากระแสพระราชดำรัสของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ไปปรับใช้ด้วยนะครับ...เป็นกำลังใจให้ครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรมนักศึกษาทุนครูพันธุ์ใหม่ อุบลฯ

คำสำคัญ (Tags)#นักศึกษาทุนโครงการผลิตครูการศึกษาขั้นพื้นฐาน

หมายเลขบันทึก: 62766, เขียน: 24 Nov 2006 @ 12:39 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
เล็กก็เป็นนักศึกษาทุนครู 5 ปี คนหนึ่งเหมือนกัน สำหรับเล็ก ๆอยากเป็นครูมาตั้งแต่ตอนเด็กๆ และเล็กคิดว่าตัวเองสามารถทำหน้าที่ของครูที่ดีได้ พระราชดำรัสของสมเด็จพระเทพฯ จะเป็นกำลังใจในการเรียนและการปฏิบัติหน้าที่ของครูในอนาคตได้ 
vsslpt
IP: xxx.216.38.209
เขียนเมื่อ 

EHFbL9 <a href="http://gomcdsljtbvc.com/">gomcdsljtbvc</a>, [url=http://bpjgtpwfgobr.com/]bpjgtpwfgobr[/url], [link=http://llbgprgpoetw.com/]llbgprgpoetw[/link], http://oymjlshjgutd.com/