ภัยจากสารเคมี ความสะอาดหอมสดใส ที่อาจทำร้ายเรา???

เอ๊ะยังไง???

อ่านจบ จะรู้จักหลีกภัย ลดรายจ่ายได้อีกต่างหากค่ะ :) :) :)

อาจลดการไปพบแพทย์อีกด้วยนะคะ

คนไทยเป็นกลุ่มชนที่สะอาดมาก ๆ กลุ่มหนึ่ง (บางครั้ง บางเรื่อง บางเวลา )

หลายคนลองสังเกตตัวเองดูนะคะ

ถ้าเราซักผ้า เราจะใส่ผงซักฟอก จนอาจจะเกินพอไปถึงครั้งหน้า

ถ้าล้างจาน ไม่มีฟองเหมือนในโฆษณา ก็ไม่สบายใจ ทั้งที่สารทำฟองหลายตัวเข้าข่ายสารอันตรายหากล้างออกไม่หมด

โชคดีที่สินค้าหลายอย่างแพงขึ้น เดี๋ยวนี้อาจลดการใช้กันลงมาหน่อย

เราชอบความหอม นักเคมีก็สังเคราะห์กันให้เต็มที่ อยากได้กลิ่นอะไร จะให้ใช้แล้วหอมติดตัวตลอดชีวิตขอให้บอก เรื่องพิษของโมเลกุลที่สังเคราะห์ขึ้นมาใหม่ หน่วยงานราชการมีกำลังน้อย กว่าจะตรวจพิษเรื้อรัง กว่าจะออกกฏหมาย เราก็ใช้หมดไปหลายขวดแล้วไม๊คะ

บางคนมีความชอบส่วนตัว ชอบดมสารเคมี ในรถยนต์ร้อน ๆ ระเหยดี สูดได้เต็มปอดเชียว :( :( :( ไปที่ทำงาน เข้าบ้าน ฉีดเพิ่มอีกซักหน่อย TT

ปี 2017 นี้ อเมริกา เพิ่งห้ามนำเข้าสินค้าจากไทยที่มีสารแอนติแบคทีเรียประเภท triclosan ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่มีในผลิตภัณฑ์สบู่ ยาสีฟัน ฯลฯ จะมีการจัดรายการ ซื้อ 1 แถม 1 เพิ่มกันเยอะขึ้นไม๊คะเนี่ย

ถ้าต้องการความสะอาดมากขนาดนั้น สารเคมีตัวใหม่ก็แถมมากับสิ่งแวดล้อมเราแน่นอนค่ะ

ตัวอย่างสารเคมีต้นน้ำกับปลายน้ำ

ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายหาดเลน เมื่อบรรจุใหม่ ๆ ขี่มอเตอร์ไซด์วันฝนตก ปลาหมอตัวโต ๆ จะขึ้นมาแถวถนนเยอะมากค่ะ ปัจจุบันเหลือ อึ่งอ่าง กับคางคก เล็กน้อย ไม่น่าทานซักเท่าไหร่ :( ปูแสมก็ได้ยินว่าเคยเป็นแหล่งจับกันเลยทีเดียว สัตว์น้ำนอกจากหมดไปเพราะคนจับแล้ว หากมีสารเคมีที่ใช้กันมาตั้งแต่ ต้นน้ำของแม่น้ำ ลงมาถึงปากแม่น้ำ บางตัวก็อาจสะสมได้นาน บางตัวก็อาจทำลายสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ แถวปากแม่น้ำได้อย่างรวดเร็ว เพราะเขายังตัวเล็กมาก ๆ :(

คราวนี้มาถึงเรื่องที่เกี่ยวกับรูปด้านล่างค่ะ

กระดาษทิชชู สะอาดเรืองแสงกันมาเลย (กระดาษม้วนล่าง ของภาพบนค่ะ) ชีวิตคนเราชั่งมีความต้องการผลิตภัณฑ์สวยงามสดใสมากมายเพิ่มขึ้นทุกวัน ๆ

กว่า 15 ปี ที่แล้ว รัฐบาลได้อนุมัติให้ใช้ภาษีประชาชนส่งไปเรียนต่างประเทศ เลยได้มีโอกาสเห็นเขาใช้กระดาษสีน้ำตาล หรือที่เรียกกันว่ากระดาษรีไซเคิลกันมานานนนนนนนนนมากแล้วค่ะ แม้แต่สถานที่หรู ๆ

เราอย่านำเข้าแต่เทคโนโลยีที่รวดเร็วของเขากันนะคะ มอง "เทคโนโลยียั่งยืน" ของเขากันบ้างนะคะ :) :) :)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หน่วยวิจัยเคมีวิเคราะห์และสิ่งแวดล้อม ม.สงขลานครินทร์ความเห็น (0)