เคล็ดลับการจำศัพท์ภาษาอังกฤษ

เคล็ดลับการจำศัพท์ภาษาอังกฤษ

ในยุคนี้ใครๆก็อยากเก่งภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นข้อได้เปรียบคนอื่นๆ องค์ประกอบของการเรียนภาษาอังกฤษที่สำคัญอย่างหนึ่งคือการรู้ศัพท์เยอะ เพื่อที่จะสามารถสื่อสารได้คล่องขึ้น และเขียนได้หลากหลายสถานการณ์มากขึ้น คนจำนวนมากที่เรียนภาษาอังกฤษ ก็ยังเผชิญปัญหาว่าจำศัพท์ไม่ได้ จึงทำให้ใช้ภาษาอังกฤษได้ไม่เก่งสักที วันนี้ Top-A tutor ก็มีเคล็ดลับในการจำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ได้ ว่ามีอะไรบ้าง

1. จำจากบทความภาษาอังกฤษ

เคล็ดลับแรกคือการอ่านบทความภาษาอังกฤษบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือหนังสือภาษาอังกฤษอื่นๆ และเมื่ออ่านแล้วก็จะพบว่าจะมีศัพท์ภาษาอังกฤษบางคำที่เราไม่รู้ความหมาย ก็นำไปเปิดหาความหมายและจดจำไว้ ซึ่งการที่เราอ่านบทความและเจอศัพท์ที่ไม่รู้แล้วนำไปเปิดหาความหมายนั้นจะช่วยให้เราสามารถจำศัพท์ได้นานกว่ามานั่งท่องทีละคำอย่างแน่นอน เพราะเมื่อเจอศัพท์เหล่านี้อีกครั้ง ก็จะจำได้ว่าเคยเจอมาก่อนในประโยคนี้ในบทความนี้ แล้วเราก็จะนึกความหมายออกอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถนำไปใช้ได้ดีขึ้นด้วย เพราะครั้งแรกที่เราเห็นศัพท์นั้นเราได้เห็นวิธีการใช้ศัพท์นั้นผ่านประโยคในบทความด้วย

2. นำมาใช้บ่อยๆ

หลายๆคนอาจคิดว่าจะนำมาใช้บ่อยๆได้ยังไงในเมื่อประเทศเราทุกคนก็พูดไทยกันหมด จะหาฝรั่งคุยด้วยก็ยาก แต่การนำมาใช้บ่อยๆนั้นอาจไม่ต้องใช้คุยกับฝรั่งเท่านั้น แต่รวมไปถึงการคิดเป็นภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน เช่น เมื่อเห็นคนเล่นกีฬาผาดโผน แทนที่จะคิดว่ามันน่าตื่นเต้นมาก ก็คิดกับตัวเองว่ามัน excited มาก อะไรลักษณะนี้ก็จะช่วยให้จำศัพท์ได้มากขึ้น

3. จำศัพท์เป็นชุดๆ

การจำศัพท์เป็นชุดๆเช่น ศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกัน หรือความหมายตรงข้ามกัน จะช่วยให้สามารถนำศัพท์มาใช้ได้หลากหลายมากขึ้น และจำง่ายขึ้นด้วย เช่น big large enormous huge คำศัพท์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่แปลว่า ใหญ่ทั้งนั้น ดังนั้นเมื่อต้องการจะพูดคำว่า ใหญ่ ก็ลองเปลี่ยนไปใช้ศัพท์อื่นๆในชุดเดียวกันก็จะทำให้จำได้มากขึ้น

4. พกสมุดจดศัพท์สักเล่ม

ถ้าเป็นไปได้ ลองพกสมุดจดศัพท์สักเล่มติดตัวไว้ดู และเมื่อเจอศัพท์ใหม่ที่ไม่เคยเจอก็จดศัพท์เหล่านั้น พร้อม part of speech และ ตัวอย่างประโยค ไว้ในสมุดด้วย เช่น inevitable (adj.) ex. This car accident is in evitable. เป็นต้น และในทุกๆวันก็นำศัพท์เหล่านี้มาทบทวน และทดลองคิดประโยคที่นำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้จำศัพท์ได้

5. อ่านออกเสียง

ในการฝึกจำศัพท์ภาษาอังกฤษให้เก่งนั้นวิธีการหนึ่งคือการอ่านออกเสียง ระหว่างที่ท่องศัพท์ ก็ออกเสียงคำศัพท์นั้น และรูปประโยคที่มีการใช้ศัพท์นั้นออกมาด้วย เพราะการอ่านออกเสียงนั้นจะช่วยให้สมองสามารถจดจำศัพท์ได้ดียิ่งขึ้นดีกว่าการอ่านเพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังเป็นการทำให้เราสามารถเขียนศัพท์นั้นออกมาได้ถูกต้องมากขึ้นอีกด้วยถ้าเราสามารถออกเสียงคำศัพท์นั้นได้ถูก

6. อย่ารีบร้อน

ข้อนี้อาจดูเหมือนไม่สำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้วสำคัญมากเพราะที่หลายๆคนล้มเหลวในการฝึกภาษา ล้มเลิกความตั้งใจในการฝึกภาษาก็เพราะรีบร้อน คาดหวังว่าเราจะต้องจำศัพท์ได้ ต้องใช้ภาษาคล่องระยะเวลาอันสั้น และเมื่อไม่เป็นอย่างที่หวังจึงท้อ และล้มเลิกความตั้งใจไปในที่สุด แต่การฝึกภาษาหรือทักษะต่างๆต้องใช้เวลา ซึ่งเวลาดังกล่าว ไม่ใช่เป็นวัน เป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน แต่ต้องใช้เวลาเป็นปี และต้องพัฒนา/ทบทวนตลอดชีวิต ถ้าอยากเก่งอยู่เรื่อยด้วย ดังนั้นถ้าอยากเก่งภาษาต้องอย่ารีบร้อน ค่อยๆท่องศัพท์ ค่อยๆฝึกกันไป


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Englishความเห็น (0)