การเกิดขึ้นมาของมนุษย์นั้นมีประเด็นให้คิดพิจารณาอยู่มาก ด้วยทิศทางมาของมนุษย์นั้นไม่รู้เป็นใครมาจากไหน และเมื่อเกิดมาเป็นมนุษย์แล้วมองไปในอนาคตของชีวิตก็เต็มไปด้วยปัญหามากว่าจะเป็นไปอย่างไร ตายแล้วมนุษย์จะไปที่ไหน เพื่อประกอบการเรียนรู้จึงดึงโลกสมมุติขึ้นมาเป็นกรณีศึกษา ในขั้นแรกได้แบ่งนักศึกษาออกเป็นกลุ่ม กลุ่มละเท่ากัน เพื่อค้นหาคำตอบตามที่กลุ่มได้ใช้ความคิดวิเคราะห์แล้วเขียนสรุปเป็นรายงานกลุ่มแล้วออกมานำเสนอหน้าชั้นเรียนเพื่อเป็นการตามเวลาเหมาะสมที่กำหนดให้เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน และแต่ละกลุ่มนั้นมีอาจารย์ผู้สอนเป็นที่ปรึกษาให้ความคิดเห็นอยู่ด้วย

เมื่อจัดการแบ่งกลุ่มนักศึกษาได้แล้วต่อไปก็เชิญชวนให้นักศึกษานั่งสงบกายวาจาใจให้ดูแลหัวใจตนเองหรือเป็นการนั่งทำสมาธิ เพื่อทำความดีให้แด่ประเทศชาติ เพื่อทำความดีให้แด่ครอบครัวและเพื่อทำความดีให้แด่ตนเอง โดยนั่งทำสมาธิสงบกายสงบวาจาและสงบใจ หายใจเข้าลึก ๆ ยาว ๆ หายใจออกยาว ๆ โดยใช้เวลาในการปฏิบัติจริยธรรมนี้ประมาณ 3-5 นาที หลังจากนั้นเชิญชวนให้นักศึกษาร่วมแผ่เมตตาปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น

การกระทำดังกล่าวนี้ก่อเกิดผลดีคือต้องการให้นักศึกษาตั้งใจฟังคำบรรยายในเนื้อหาวิชา โดยการบรรยายแต่ละครั้งจะแบ่งออกเป็น 4 ช่วงแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้คือ

1.ช่วงบรรยายในเนื้อหาวิชา

2.ช่วงแสดงตัวอย่างประกอบการบรรยายที่อ้างอิงมาจาก เว็บไซค์หรือในยูทูปเป็นกรณีตัวอย่าง

3.ช่วงการถาม-ตอบแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน

4.ช่วงเป็นการบรรยายสรุปเนื้อหาที่ได้เรียนมาอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากการทำความดีทำสมาธิแผ่เมตตาปรารถนาดีต่อกันและกันแล้ว จะสังเกตเห็นว่าในห้องเรียนจะมีความเงียบพร้อมที่จะเริ่มบรรยายได้โดยนำเนื้อหาที่เตรียมมาเช่นกรณีเล่าความฝันดังต่อไปนี้