สอนมวยไทยโบราณ :มวยไทยไชโย นักเรียนโรงเรียนบ้านรางอีเม้ย จังหวัดนครปฐม (2)


การเรียนการสอนแบบ Active Learning

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2560 ก่อนไปเชียงใหม่ได้ไปที่โรงเรียนบ้านรางอีเม้ย อีกหนึ่งวัน ไปจัดกิจกรรมต่อจากกิจกรรมนี้ ผู้เขียนไปถึงที่โรงเรียแต่เช้ามีโอกาสไปเดินดูนิทรรศการของโรงเรียนไปเดินดูรอบๆบริเวณโรงเรียนที่เป็นตึกใหม่เพิ่งสร้างด้วย ชอบใจนิทรรศการถ้ามีโอกาสให้โรงเรียนอื่นๆที่สนใจมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ด้วยจะดีมากเลยครับ


ผู้เขียนไปที่ห้องประชุม พบน้องครูเพิ่งมาบรรจุใหม่ ไม่รู้จักผู้เขียนคงคิดว่าเป็นนักมวยจริงๆ ผู้เขียนทักทาย คุณครูไม่รับการทักทายเลย สงสัยคงคิดว่า ผู้เขียนเป็นนักมวยจริงๆ ท่าทางคงให้ 555 ผู้เขียนสอนนักเรียนรุ่นประถมศึกษาปีที่ 1-3 นักเรียนรุ่นนี้น่ารักจำท่าทางได้ไวมาก เด็กเล็กๆถ้าใจเปิดการเรียนรู้จะจดจำได้ดีและเรียนรู้ได้ไวมาก


ผู้เขียนให้นั่งสมาธิเพื่อให้จิตสงบเพราะมวยไทยสมาธิสำคัญมาก หลังจากนั้นก็ให้ทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ นักเรียนตัวเล็กๆทำได้หลายท่า แต่ท่าที่ยากสำหรับนักเรียนคงจะเป็นท่า sit up เพราะดูเหมือนไม่ค่อยมีใครเอาตัวขึ้นได้เลย
เมื่อนักเรียนได้ยึดเหยียดกล้ามเนื้อเสร็จก็ได้สอนท่ามวยพื้นฐาน เช่น จรดเชิงมวย ท่าคุมเชิงมวย ท่าเสือย่าง แต่แอบสอนเป็นภาษาอังกฤษตอนนับเลขไปด้วย นักเรียนก็นับเลขเป็นภาษาอังกฤษได้ ท่านผอ.ฉันทนาของรางอีเม้ย ท่าน ผอ.โรงเรียนวัดตะโกสูงและครูพละมาช่วยดูแลนักเรียนต้องขอบคุณมากๆครับ


เมื่อนักเรียนได้ท่าพื้นฐานเสร็จก็สอนท่าต่อย เช่นต่อยตรง ต่อยงัด ต่อตวัด ต่อยโขก กระโดดต่อย ตามด้วยท่าศอก แต่ก่อนการสอนท่าแต่ละท่าต้องให้นักเรียนแม่นยำเสียก่อนที่จะสอนท่าต่อไปขำท่ากระโดดศอกของนักเรียนกระโดดตัวลอยเลย ต่อมาเป็นท่าเข่าตรง เข่าข้าง กระโดดเข่า ตามด้วยเตะตรง เตะข้าง เตะกวาดและกระโดดเตะ นักเรียนตัวเล็กๆยกเท้าได้สูงเลยสอนท่าถีบด้วย แต่พยายามสอนท่าถีบที่นักเรียนทำได้เช่นถีบตรง ถีบข้าง และกระโดดถีบผู้เขียนสอนท่าแม่ไม้แม่มวยไทยให้นักเรียนเช่น นาคาม้วนหาง ท่ามอญยันหลัก อิเหน่าแทงกริช จระเข้ฟาดหาง วิรุฬหกกลับ ให้นักเรียนฝึกซ้อมด้วย แต่ควรสอนให้เชื่อมโยงหรือบูรณาการกับภาษาไทยเช่นเรื่องรามเกียรติ์ หรือเรื่องอิเหนา ทำให้นักเรียนสนใจภาษาไทยเพิ่มได้ มี video ตอนสอนพี่ประถมศึกษาปีที่ 4-6 ลองดูนะครับว่ามีท่าอะไรบ้างตอนสอนท่าถีบต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย เรื่องการถีบที่ถูกวิธีไม่ควรใช้ปลายเท้าถีบจะทำให้นิ้วเท้าหักได้ ลองดู video นะครับ ขำนักเรียนถาม แค่ไปยันเบาๆ นักเรียนแสดงเต็มร้อยเลย ไม่ต้องใช้ตัวแสดงแทน 555

ท่าแต่ละท่า ถ้านักเรียนทำได้จะสนุกมาก เพราะเป็นการป้องกันตัวที่ดีมาก อยากเห็นคนไทยช่วยกันอนุรักษ์มวยไทยของเราเอาไว้ และช่วยกันเผยแพร่ต่อไปให้ได้มากที่สุด

นักเรียน แต่ละคน ชอบกิจกรรมในตอนกลางวันเลยได้ ให้ลองต่อยเป้าและเตะเป้ากันจริงๆ เป็นที่สนุกสนานมาก


ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนวัดตะโกสูงสอนเรื่องการเล่นสะบ้าของชาวมอญน่าสนใจ ท่านได้ให้นักเรียนลองเล่นด้วย เป็นความรู้ใหม่ของผู้เขียนเลย ได้ความรู้เรื่องประเพณีในท้องถิ่นดีมาก ลองเข้าไปอ่านในนี้นะครับ การเล่นสะบ้าของชาวมอญ มี 30 กว่าท่า เยอะมาก ขอบคุณhttp://www.baanmaha.com


อาจารย์วันลพ สอนเรื่องการต่อรูปที่เป็นแบบรูปทรงต่างให้นักเรียนลองทำส่วนใหญ่นักเรียนคิดไม่ทัน แต่ก็ดีให้นักเรียนได้ใช้กระบวนการคิดเรื่องรูปร่างรูปทรงได้ด้วยผู้เขียนชอบดูเด็กๆทำกิจกรรมลองดูภาพข้างล่างนะครับ ถ้าหนุ่มน้อยคนนี้ต่อยทุกวันแบบนี้ รับรองผอมแน่ๆ 555 ผู้เขียนแกล้งใช้นวมตีหลบไม่ทัน มึนเลย 5555
ผู้เขียนสอนนักเรียนทำกิจกรรมกับนักเรียนแค่เพียงเห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของนักเรียนที่เรียนรู้อย่างมีความสุขก็ดีใจแล้วครับ ขอบคุณมากๆครับที่ติดตามอ่าน...ความเห็น (6)

เก่งจริง ๆ น้องขจิต

จองกิจกรรมนี้ไว้ด้วยนะจ๊ะ

ดีจังค่ะ ได้ออกกำลังกายไปด้วย เรียนรู้ อนุรักษ์ไปด้วยค่ะ

" อ.ขจิต..ไม่ใช่เก่งภาษาอังกฤษ อย่างเดียว นะ มวยไทย...ก็เป็นด้วย..ขอบอก 555"

มาสดชื่นช่วยกันเชียร. นะจ๊ะ..ยายธีจ้าาาาา...

(มีใครมาขอไปเป็นสมบัติส่วนตัว. ละก็.เสียดายแย่..โกทูโน โศรกเล้ย!!!!5555)

ขอบคุณมากครับพี่ครูมะเดื่อ

ได้เลยครับ

อย่าลืมมาบอกนะครับว่าจัดเมื่อไร

5555

ขอบคุณพี่ ณัฐรดา มากครับ

ใช่ครับ ได้ออกกำลังกาย ได้เรียนรู้มวยบูรณาการกับภาษาอังกฤษและช่วยอนุรักษ์มวยไทยด้วยครับ

พี่สาบายดีนะครับ

ขอบคุณมากครับยายธี

มาแนวโปรโมตเลยนะครับ

เห็นแบบนี้เลือกเหมือนกันนะครับ

55555555

คุณยายสบายดีไหมครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี