ประโยชน์ของโกโก้ ที่คุณอาจจะไม่รู้ว่าช่วยได้!


ผลโกโก้ ลักษณะของผลเป็นรูปกลมยาว รูปไข่แกมรูปขอบขนาน หรือรูปรี ห้อยลงตามกิ่งและลำต้น ผลมีขนาดกว้างประมาณ 6-10 เซนติเมตร และยาวประมาณ 12-22 เซนติเมตร ผิวผลแข็งขรุขระ ตามผลมีร่องตามยาวประมาณ 10 ร่อง และมีสันเป็นปุ่มป่ำ ผลเป็นสีเขียว สีเหลือง ผลเมื่อแก่จัดจะเป็นสีแดงอมเหลืองหรือสีแดงอมม่วง ภายในผลมีเมล็ดโกโก้ประมาณ 20-60 เมล็ด เรียงเป็นแถว 5 แถว ยาวตามแกนกลางของผล

เมล็ดโกโก้นำมาคั่วเอาเปลือกหุ้มเมล็ดออก บดให้ละเอียด บีบเอาน้ำมันออก เนื้อโกโก้จะเกาะกันเป็นแท่ง ๆ แล้วนำมาบดให้แตกเป็นผงอีกครั้ง ใส่รวมกับแป้ง แล้วนำไปแต่งรสแต่งสีอาหาร ส่วนโกโก้ผงที่ชงกับเครื่องดื่มจะนำมาผสมกับแป้งทำขนม นอกจากนี้เมล็ดโกโก้ยังถูกนำมาใช้เป็นอาหารเสริมอย่างดีที่ชื่อว่า “Food of the gods” โดยการนำผลโกโก้มาหมักแล้วแยกเอาเมล็ดออก นำมาทำความสะอาดแล้วนำไปย่างไฟ เสร็จแล้วกะเทาะเปลือกออก ก็จะได้เนื้อในเมล็ดที่นำไปใช้ได้[2]


ผู้อำนวยการสถาบันผู้หญิงและหัวใจของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเมืองนิวยอร์ค เปิดเผยว่า สารฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในโกโก้มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับระบบหัวใจ ซึ่งเจ้าสารตัวนี้แหละที่ช่วยลดความดันโลหิต รวมทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี อันเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย จุดเด่นของมันคือช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เพียงแค่รับประทานเป็นประจำวันละ 1 ช้อนโต๊ะ เป็นอย่างน้อย โดยจะชงเป็นเครื่องดื่มตอนเช้า หรือโรยผงโกโก้ลงบนอาหารเช้า เช่นอ้าวโอ๊ตก็ได้ แล้วแต่คุณจะเนรมิตเลย ยังไงคุณก็ได้รับประโยชน์จากโกโก้แบบเต็มๆ เช่นกัน

เอ้า! เรื่องจริงนะคุณ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องทานของหวานเวลาเครียดๆ แล้วล่ะก็ โก้โก้นี่แหละคือคำตอบ เพราะนายแพทย์ อลัน เฮิร์ช ผู้ก่อตั้งองค์การวิจัยและการรักษาด้วยกลิ่นและรสชาติ เปิดเผยว่า ผลโกโก้มีกลิ่นหอม หวาน ซึ่งช่วยทำให้คุณเกิดความรู้สึกพึงพอใจเมื่อได้กลิ่น และเจ้ากลิ่นตัวนี้จะไปกระตุ้นสารสื่อประสาทที่อยู่ในสมอง ซึ่งถูกจำลองให้เหมือนกับการที่เรารับประทานช็อกโกแล็ต ทำให้ผ่อนคลาย หายเครียดแถมฟินไปนานเลยว่ามั้ยสาวๆ


เห็นกันแล้วใช่ไหมล่ะว่าโกโก้มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราขนาดไหน ไม่ใช่แค่ช่วยบำรุงรักษาร่างกายของเราให้แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสมองทำให้เรามีจิตใจที่สดชื่นแจ่มใสได้อีกด้วย อ๊ะ ๆ แต่ก็อย่ามัวแต่รับประทานช็อกโกแลตมากจนเกินไปล่ะ เพราะช็อกโกแลตบางชนิดก็มีน้ำตาลสูง อาจจะทำให้อ้วนได้ ทานมากไปแทนที่จะอารมณ์ดีก็อาจจะต้องมานั่งหงุดหงิดใจเพราะความอ้วนนะบอกเลย

หมายเลขบันทึก: 626056เขียนเมื่อ 17 มีนาคม 2017 11:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มีนาคม 2017 11:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี