บทความสุขภาพ

มะขามป้อม สมุนไพรตัวเทพ thaihealth

ในช่วงอากาศใกล้เปลี่ยนแปลงแบบนี้ หลายคนอาจจะป่วย ไอค่อกแค่ก หรือเกิดอาการหวัดให้เห็น ต้องจัดวิตามินซีเน้นๆ สักหน่อย แต่ถ้าจะให้ดีต้องมาจากธรรมชาติถึงจะปลอดภัยกับเรามากที่สุด

คนส่วนใหญ่เวลาคิดถึงวิตามินซีมักนึกถึงส้ม ขอเบรกไว้ก่อนเพราะเราอยากจะบอกว่า ‘มะขามป้อม’ เป็นตัวแม่ของวิตามินซีเลยล่ะ!

มะขามป้อม เป็นสมุนไพรที่ฮิตกันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ เป็นไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงาและความชุ่มชื้น แถมยังเป็นอาหารและยารักษาโรคได้ดีมากๆ มะขามป้อมลูกเล็กๆ สีเขียว ให้รสชาติถึง 5 รสด้วยกันคือ เปรี้ยว หวาน เผ็ดร้อน ขม ฝาด เด็ดกว่านั้น

ทุกส่วนของต้นมะขามป้อมก็เอามาทำยารักษาได้ทั้งสิ้น ในมะขามป้อม 1 ลูก มีวิตามินซีสูงมากเทียบเท่ากับส้ม 1-2 ผล นับเป็นยาอายุวัฒนะขนานหนึ่ง สามารถกินเป็นผลไม้แก้กระหายน้ำได้ อีกทั้งเป็นยาบำรุงแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย รักษาเลือดออกตามไรฟัน แถมมีแคลเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง รักษาไข้จากอากาศเปลี่ยน

ตามตำรับยาไทยเขาเอามะขามป้อมสดคั้นเป็นน้ำแล้วดื่มวันละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ช้อนชา น้ำคั้นมะขามป้อมมีฤทธิ์เป็นยาเย็นช่วยลดความร้อน และระบายความร้อนออกจากร่างกาย ทำให้ปัสสาวะคล่อง

บำรุงเสียงมะขามป้อมช่วยให้ชุ่มคอ คอไม่แห้ง เสียงสดใสไม่แหบ นักร้องสมัยก่อนจึงเฉือนลูกมะขามป้อมชิ้นหนึ่งอมไว้จนร้องเสร็จเพื่อป้องกันไม่ให้เสียงแหบแห้ง อีกทั้งใช้ละลายเสมหะ กระตุ้นให้หลั่งน้ำลาย จึงแก้กระหายน้ำได้ดี

ผมดกดำ ไม่หงอกก่อนวัยที่อินเดียนิยมเอามะขามป้อมมาทำเป็นน้ำมันบำรุงให้ผมดกดำ รวมถึงป้องกันผมหงอกก่อนวัย และผมร่วง บ้านเราเองก็มีวิธีง่ายๆ เป็นสูตรจากโรงพยาบาลเจ้าพระยา-อภัยภูเบศร โดยนำมะขามป้อมแห้ง 1 กำมือแช่ในน้ำ 1 ขัน ค้างไว้ 1 คืน เมื่อสระผมเสร็จค่อยเอาน้ำแช่มะขามป้อมล้างเป็นน้ำสุดท้าย ผมจะแข็งแรงและลดปัญหาผมหงอก

แก้หวัด ไอ เจ็บคอผลมะขามป้อมมีสรรพคุณแก้หวัด แก้ไอได้ดี ใช้มะขามป้อม 15-30 ผล คั้นเอาแต่น้ำสำหรับดื่มเป็นครั้งคราวสามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้

บำรุงร่างกายให้แข็งแรงตำราอินเดีย ยกมะขามป้อมให้เป็นผลไม้บำรุงร่างกายได้อย่างยอดเยี่ยม เขาเชื่อกันว่าถ้ากินวันละ 1 ลูกทุกวัน สุขภาพจะสมบูรณ์แข็งแรง เพราะมะขามป้อมบำรุงแทบจะทุกส่วนของร่างกาย ตั้งแต่ผม สมอง ดวงตา คอ หลอดลม ปอด หัวใจ กระเพาะ ลำไส้ ผิวหนัง แก้น้ำเหลืองเสีย บำรุงเลือดและบำรุงกำลัง ปัจจุบันมีการศึกษาพบว่ามะขามป้อมมีส่วนช่วยลดความดัน ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด

นายปรัชศร เกตตะพันธ์ ม.4/3 เลขที่ 6

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprepความเห็น (0)