9 เคล็ดลับ จำศัพท์อย่างง่ายดาย

1. ความเกี่ยวเนื่อง

ถ้าเราแบ่งคำศัพท์ออกเป็นหมวดหมู่ ให้มีความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กันระหว่างคำศัพท์แล้วเขียนออกมาเป็นแผนผังจะทำให้เราจำคำศัพท์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

2. การเขียน

การนำคำศัพท์นั้นมาใช้จะทำให้เราจำได้ฝังใจยิ่งขึ้น ลองแต่งประโยคโดยนำคำศัพท์คำใหม่ที่เรียนนั้นมาประกอบหรือแต่งเรื่องโดยใช้กลุ่มคำศัพท์หรือสำนวนที่เรียนมาแล้วก็ได้

3. วาดรูป

ดึงวิญญาณศิลปินในตัวของเราออกมาใช้ โดยการวาดรูปที่แสดงถึงคำศัพท์ที่เรากำลังเรียนอยู่ ภาพที่วาดจะช่วยกระตุ้นความทรงจำถึงคำศัพท์นั้นในอนาคตได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

4. แสดง

แสดงท่าทางประกอบคำศัพท์หรือสำนวนที่เรากำลังเรียนอยู่ หรือจินตนาการว่าเราจะแสดงออกอย่างไรในสถานการณ์ที่ต้องใช้คำศัพท์คำนั้น

5. สร้าง

ออกแบบ Flash Cards (สมุดคำศัพท์) คำศัพท์พร้อมความหมายแล้วเปิดอ่านหรือท่องในยามว่าง ทำเล่มใหม่ขึ้นทุกๆ อาทิตย์ และอย่าลืมทบทวนอันเก่าไปพร้อมๆ กันด้วยนะ

6. ความสัมพันธ์

ปากกาที่ใช้เขียนคำศัพท์ ใช้สีที่แตกต่างกันออกไปตามหมวดหมู่ที่เราได้ทำการแยกเอาไว้ จะช่วยทำให้เราจำคำศัพท์คำนั้นได้แม่นยิ่งขึ้น

7. การฟัง

นึกถึงคำศัพท์เก่าๆ ที่ออกเสียงคล้ายๆ กับคำศัพท์ใหม่ที่เรากำลังเรียนอยู่ ใช้ความสัมพันธ์ตรงจุดนี้ในการช่วยให้เราจำการออกเสียงของคำศัพท์คำใหม่ได้

8. เลือกให้ถูก

จำไว้ว่าการเรียนในหัวข้อที่เราชอบหรือสนใจจะทำให้รู้สึกว่ามันง่ายขึ้น ฉะนั้นเราควรใส่ใจในการเลือกคำศัพท์ที่คิดว่ามีประโยชน์หรือน่าสนใจ เพราะแม้แต่กระบวนการเลือกคำที่จะเรียนก็มีผลทำให้เราจำได้แม่นและเร็วขึ้นด้วยเช่นกัน

9. ข้อจำกัด

เราก็รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอกที่คนเราจะจำคำศัพท์ที่มีอยู่ในดิกชันนารี่ทั้งหมดได้ในเพียงวันเดียว เพราะฉะนั้นจำกัดการเรียนคำศัพท์ใหม่แค่วันละ 15 คำก็พอแล้ว ซึ่งถ้าพยายามจำให้มากเกินไปกว่านี้แทนที่มันจะทำให้เรารู้สึกมั่นใจ กลับจะทำให้สมองตื้อแทนได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprepความเห็น (0)