การกล่าวคำขอบคุณในงานศพ

ช่วงบ่ายวันนี้ 8 ม.ค.2560 ที่ณาปนสถานบ้านฝายมูล มีงานณาปนกิจศพ คุณครูวนิดา เกตุวัง ครูดี คนดี อายุ 53 ปี ถึงแก่กรรมไม่กี่วันที่ผ่านมา ก่อนหน้า ว คุณนพดล เกตุวัง (ทนายความ) สามีคุณครูฯ เสียชีวิตสาเหตุหลอดเลือดในสมองแตก ฌาปนกิจศพ ณ ที่เดียวกับปลายเดือน ธ.ค.2558 ระยะเวลาเพียง 1 ปี ครอบครัวเกตุวังสูญเสียเสาหลักไปอีก ส่งผลให้ลูกสาว ที่เพิ่งรับปริญญา ม.ศิลปากร เมื่อ 30 ธ.ค.2559 และลูกชาย ที่เพิ่งเรียนแพทย์ มช.ปี 1 ไม่มีพ่อและแม่คอยให้กำลังใจ และคอยให้คำปรึกษาเหมือนครอบครัวอื่น

ฟลุ๊ค นศพ.ภควัฒน์ เกตุวัง ปี 1 (ลูกชายคุณครูเป็นเพื่อนสนิทลูกชายผมเอง) เคยทำหน้าที่กล่าวขอบคุณแขกที่ไปรับงานฌาปนกิจศพคุณพ่อ ครั้งนั้น ฟลุ็คเรียนอยู่ชั้น ม.6.1 รร.สตรีศรีน่าน คำกล่าวขอบคุณครั้งนั้น ในฐานะผู้่ฟังจดจำตอนหนึ่งได้ว่า ....ผมจะเป็นคนดี จะพยายามตั้งใจเรียน และสอบเข้าเรียนแพทย์เพื่อมาดูแลคุณแม่ คุณตา คุณยาย ญาติพี่น้องคนทั่วไปให้ได้... ฟลุ๊ค สามารถทำได้ตามที่ประกาศ

ในเวลาเพียง 1 ปี วันนี้ฟลุ๊ค ทำหน้าที่เป็นผู้กล่าวคำขอบคุณแขกที่มาร่วมงานฌาปนกิจศพ ไม่มีใครน้ำตาไม่ไหลจากเบ้าตา ฟลุ๊คกล่าวย้อนเรื่องราวและกล่าวถ้อยคำกินใจมาก ฟลุ๊คและพี่สาวฟลุ๊คได้รับการอบรมบ่มเพาะจากพ่อแม่ ญาติพี่น้องดีมาก เป็นแบบอย่างที่ดี การพลัดพรากจากกันเป็นธรรมดา ทุกชีวิตมีสาระเรื่องราว ในภาวะเศร้าโศกสูญเสีย ฟลุ๊คกล่าวด้วยน้ำตาขอบคุณได้ค่อนข้างยาวและมีสาระมาก

ได้สนทนากับครูมิตรฯ เป็นครูฟลุ๊คและยังเป็นคุณพ่อเพื่อนฟลุ๊คที่เรียนแพทย์ด้วยกัน ว่า งานศพหลายงานเท่าที่เห็นในระยะหลัง สมาชิกครอบครัวเป็นใหญ่ เป็นโตกัน มักมอบหมายให้พิธีกรงานศพรับจ้าง กล่าวคำขอบคุณดูเหมือนจะง่ายเกินไป อ้างว่าเศร้าโศกเสียใจทำอะไรไม่ถูก มองมาที่งานศพครอบครัวเกตุวัง ขณะอายุ 17 ปีเศษ กล่าวคำขอบคุณในงานศพคุณพ่อ วันนี้อายุ 19 ปีเศษ กล่าวคำขอบคุณงานศพคุณแม่ คำกล่าวขอบคุณในวาระโอกาสสำคัญยิ่ง ไม่ควรให้คนที่เขารับจ้างมากล่าวคำขอบคุณแทน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่านความเห็น (0)