การปรับแต่งเมาส์ให้ทำงานตามที่ต้องการ

การปรับแต่งเมาส์ให้ทำงานตามที่ต้องการ

การปรับแต่งเมาส์ให้ทำงานตามที่ต้องการ

เราสามารถเปลี่ยนค่าตั้งเมาส์โดยการเลือกเมนู setting ดับเบิลคลิกออปเจกเมาส์ใน Control Panel จะได้กล่องบทสนทนา สังเกตว่าจะมี แถบคั่นสามส่วนด้วยกันคือ คือ
1. แถบ Buttons ใช้สำหรับปรับแต่งปุ่มของเมาส์และความเร็วของการดับเบิ้ลคลิกของเมาส์
2. แถบ Pointers ใช้สำหรับเปลี่ยนแปลงสัญญลักษณ์ตัวชี้เมาส์
3. แถบ Montion ใช้สำหรับปรับแต่งความเร็วของเมาส์และหางเมาส์
 • การปรับแต่งปุ่มของเมาส์
  แถบคั่น Bottons ใช้สำหรับเปลี่ยนปุ่มของเมาส์ในกรณีที่ท่านถนัดซ้าย นอกจากนี้ยังสามารถใช้ ควบคุมความเร็ว ของการทำดับเบิลคลิกได้ คลิก Right-handed หรือ Left-handed ขึ้นอยู่กับว่าท่านใช้ มือข้างใดในการจับเมาส์ การปรับแต่งความเร็วของการดับเบิลคลิกทำโดนการ ย้ายสไลเดอร์ไปมาระหว่าง Slow กับ Fast ทดลอง ตั้งความเร็วของการดับเบิลคลิกใหม่ โดยการดับเบิลคลิกในบริเวณทดสอบ
  การตั้งตัวชี้เมาส์
 • คลิกที่แถบคั่น Pointer เพื่อแสดงกล่องบทสนทนา Pointers จะเห็นรายการรูปตัวชี้ของเมาส์ที่แสดงเมื่อมันกำลังยุ่งกับการทำงานและทำงานบางอย่างอยู่ หรือขณะที่กำลังทำงานประยุกต์พิเศษต่าง ๆ อยู่ เช่น โปรแกรมการวาดภาพ ท่านสามารถเปลี่ยนตัวชี้โดยการเปิดแฟ้มเคอร์เซอร์พิเศษซึ่งอาจเก็บโฟลเดอร์ Window \ Cursors การเปลี่ยนเคอร์เซอร์ทำตามขั้นตอนดังนี้
  1. คลิกเคอเซอร์ที่ท่านต้องเปลี่ยนในหน้าต่าง
  2. คลิกปุ่ม Browse เพื่อหาเคอร์เซอร์ใหม่ รายการเคอร์เซอร์เก็บอยู่ในแฟ้มที่มีส่วนขยายเป็น CUR (อย่าลืมดูที่โฟลเดอร์- Windows\Cursors)
  3. หลังจากเลือกเคอร์เซอร์ใหม่ได้ตามต้องการแล้ว ท่านสามารถจัดเก็บไว้ใช้ต่อไปโดย การคลิกปุ่ม Save as และตั้งชื่อไว้สามารถสร้างเคอร์เซอร์แบบต่างๆได้หลายแบบ ตัวอย่างเช่น ท่านอาจต้องการสร้างเคอร์เซอร์ขนาดใหญ่ สำหรับคนที่มีปัญหาในการมองภาพ
 • การติดตั้งค่าการเคลื่อนที่ของเมาส์
  จากแถบคั่น Motion สามารถจะติดตั้งค่าการเคลื่อนที่ของเมาส์ซึ่งมีลักษณะดังนี้

  สามารถทำการเปลี่ยนแปลงค่าติดตั้งที่สำคัญสองประการ เพื่อให้เหมาะกับความสามารถในการใช้เมาส์ดั้งนี้

  * Pointer speed
  1. ให้เลื่อนปุ่มลูกศรไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อเปลี่ยนความเร็วของตัวชี้เมาส์เมื่อท่านเลื่อนเมาส์ผ่านแผ่นรองเมาส์
  2. คลิกปุ่ม Apply เพื่อทดสอบการเปลี่ยนแปลงนี้ (ถ้าเป็นผู้เริ่มใช้ให้ตั้งค่าความเร็วไปทางด้าน Slow จนกว่าจะ เคยชินกับการใช้เมาส์)
  * Pointer trail
  หากพบความยุ่งยากในการติดตามตัวชี้เมาส์ให้เลื่อนปุ่มลูกศรของ Pointer trail ไปในทางด้าน Short ซึ่งเป็นการ สร้างสายทางเดินของเมาส์บนจอ ถ้าใช้คอมพิวเตอร์ขนาดพกพาที่มีจอแบบ LCD ให้ตั้งทางเลือกน ี้ไปทางด้าน Long

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนล่าฝัน

คำสำคัญ (Tags)#การปรับแต่งเมาส์

หมายเลขบันทึก: 62061, เขียน: 22 Nov 2006 @ 12:06 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:27 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)