5 อันดับสุนัขแสนรู้

5 อันดับสุนัขแสนรู้

เป็นรายงานจากสถาบัน Stanley Cosen 1994 จากประเทศเยอรมัน ที่ได้ทำงานเกี่ยวกับสุนัขสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด และได้จัด 5 อันดับแรกของสุนัขที่แสนรู้ ฉลาด ดังนี้

  • Poodle (พุดเดิ้ล) เป็นสุนัขขนาดเล็กถิ่นกำเนิดจากเยอรมันและฝรั่งเศส ขี้ประจบ ชอบเอาใจ ขี้เล่น เป็นสุดยอดสุนัขที่ต้องติดอันดับไม่ว่าจะจัดประเภทไหน เพราะความที่เป็นสุนัขที่ฝึกง่าย เชื่อฟังคำสั่ง มีความคล่องตัวในการติดตาม
  • German Shepherd (เยอรมัน เชพเฟิร์ด) หรืออีกชื่อหนึ่ง “อัลเซเชี่ยน”มีถิ่นจากเยอรมันเช่นกัน เป็นสุนัขที่เชื่อมั่นในตัวเองสูง เป็นสุนัขล่าสัตว์จึงเหมาะกับการฝึกในเชิงกีฬา การฝึกป้องกัน การต้อน หน่วยงานตำรวจทหารนิยมนำไปฝึกเป็นสุนัขกู้ภัย ค้นหา เป็นต้น
  • Shetland Sheepdog(เชตแลนด์ชิพด็อก)เป็นการผสมกันระหว่างสุนัขพันธุ์คอลลี่ (Collie) กับสุนัขสายพันธุ์ดั้งเดิมที่อาศัยอยู่บนเกาะเซทแลนด์ที่เป็นกลุ่มสายพันธุ์สปิตซ์ (Spitz Type) และมีส่วนผสมของสายพันธุ์ ไอซ์แลนด์ดิก ชีพด็อก สำหรับ สุนัข เชทแลนด์ ชีพด็อก ตัวแรกที่ได้ขึ้นทะเบียนกับสมาคมสุนัข ประเทศอังกฤษ มีความเฉลียวฉลาด รักเด็ก มีความรับผิดชอบ มีสัญชาตญาณที่ดี ซื่อสัตย์ ชอบความสงบ สามารถฝึกได้โดยง่าย ไม่ใส่ใจกับคนแปลกหน้าโดยจะแสดงอาการไม่ใส่ใจ ร่าเริง วิ่งเร็วและกระโดด เก่ง เป็นสุนัขที่อ่อนน้อมถ่อมตน
  • Labrador Retriever (ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์) เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่แคนาดาจัดอยู่ในกลุ่ม sporting group เนื่องจากต้นกำเนิดเป็นสุนัขที่ใช้ในการล่าและจับสัตว์ พื้นฐานโครงสร้างจึงเป็นสุนัขที่มีความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี นิยมในการฝึกให้คาบสิ่งของที่โยนให้รับ ให้ติดตาม เป็นสายพันธุ์นักล่าจึงนำมาฝึกเป็นสุนัขค้นหาวัตถุระเบิด ค้นหาสิ่งของ
  • Basenji (บาเซนจี) สายพันธุ์สุนัขล่าเหยื่อ ชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมที่ทวีปแอฟริกาบริเวณประเทศคองโกโดยคำว่า "บาเซนจี" เป็นภาษาสวาฮีลีแปลว่า "สิ่งที่อยู่ในพุ่มไม้" ชาวพื้นเมืองนิยมนำไปล่าสัตว์ เป็นสุนัขขนสั้น รูปร่างปราดเปรียว สง่างาม หลังตรง รักอิสระไม่ชอบบังคับ จึงเหมาะเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลมหายใจ รอบๆกายความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ตัวบนท๊อฟฟี่ใช่ไหมครับ

สบายดีไหมครับ

ที่บ้านมีหมาไทยโบราณพันธุ์ ทาง ฉลาดมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

ไม่ใช่ทอฟฟี่ครับ

อาจารย์สบายดีเช่นกันนะครับ

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณพ.

ท่าทางจะสบายเนาะ ดูหน้าสิ