เครื่องประดับ ทับทิมมนุษย์รู้จักทับทิมมาเป็นเวลาช้านาน ทับทิมเป็นอัญมณีที่เหล่ากษัตริย์ไม่ว่าจะเป็นมหาราชาแห่งอินเดีย ชาห์แห่งเปอร์เซีย สุลต่านแห่งตุรกี หรือกษัตริย์แห่งราชวงศ์ต่าง ๆ นิยมมีไว้ในครอบครอง เพราะเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงอำนาจและความมั่งคั่ง หากพูดในเชิงจิตวิทยาแล้ว สีแดงเป็นสีที่ให้ความรู้สึกร้อนแรง แสดงถึงการมีพละกำลังและแฝงไปด้วยความรุนแรง ดังนั้นทับทิมซึ่งมีสีแดง จึงถูกเชื่อว่าเป็นพลอยที่ช่วยเสริมพลังและอำนาจ และยังเชื่อกันว่าสีแดงของทับทิมมีพลังในการปกป้องผู้สวมใส่จากสิ่งชั่วร้ายและป้องกันอันตรายได้อีกด้วย

คนในอดีตไม่ว่าจะเป็นชาวตะวันตกหรือชาวตะวันออกต่างก็มีความเชื่อที่ดีเกี่ยวกับทับทิม ในบางชนเผ่าเชื่อว่าทับทิมเป็นตัวแทนแห่งดวงอาทิตย์ที่ให้กำเนิดและให้พลังงานแก่ชีวิต ชาวฮินดูให้ความสำคัญและคุณค่าแก่ทับทิมมาก ๆ ตำนานในศาสนาฮินดูเชื่อว่า ผู้ใดก็ตามที่ได้นำทับทิมถวายแด่องค์เทพกฤษณะ จะทำให้ได้ไปเกิดเป็นมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่

คำสำคัญ (Tags): #pprep
หมายเลขบันทึก: 615626เขียนเมื่อ 22 กันยายน 2016 11:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กันยายน 2016 11:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี