วันที่ 88 เกม 24 (21 กันยายน 2559)

วันนี้เป็นวันสันติภาพโลก ความจริงแล้วก็ไม่รู้ว่าวันนี้เขาทำอะไรกันบ้างหรอกค่ะ เรียกว่าทุกปีไม่เคยรู้เลยว่าวันนี้เป็นวันสำคัญอย่างไร แต่ปีนี้รู้ค่ะ เพราะเฟสบุ๊คแจ้งเตือน ^^

พอไปถึงโรงเรียนวันนี้ ด้วยบรรยากาศสดชื่น ถึงฝนจะตกก่อนออกจากห้อง แต่ก็หยุด มาโรงเรียนได้อย่างปลอดภัยจากน้ำฝน มาถึงโรงเรียน ถนนดูแห้งมาก ไม่มีคราบน้ำฝนเลยทีเดียว

กิจกรรมหน้าเสาธงวันนี้ มีการกล่าวสารสันติภาพโลกค่ะ โดยรองผู้อำนวยการเป็นผู้อ่านสาร เป็นบรรยากาศที่ไม่เคยเจอเหมือนกันค่ะ ดูจริงจัง และศักดิ์เหมือนกันค่ะ เป็นครั้งแรกเลยค่ะ ที่ได้ฟังสารสันติภาพโลก และได้ทำตั้งจิตทำสมาธิ ช่วยให้โลกมีแต่ความสันติ
หลังจากเสร็จกิจกรรมก็เรียนตามปกติ

แต่วันนี้ทั้งวัน ดาวได้รับหน้าที่ให้เป็นผู้ฝึกซ้อมนักเรียนแข่งเกม 24 เป็นการแข่งขันภายในโรงเรียนของสายชั้น ป.5 ค่ะ ซ้อมตั้งแต่คาบแรก จนถึงคาบก่อนคาบสุดท้าย เพราะจะมีแข่งมีคาบสุดท้าย ทั้งครูทั้งนักเรียนจริงจังมากค่ะ
จริงจังมาก เพราะต้องมีการคัดคนที่เก่งจริง ๆ ไปแข่งกับห้องอื่น ที่แรก ๆ แข่ง ๆ กันไปก็สนุกดีหรอกค่ะ แต่พอใกล้จะคัดเลือกว่าใครจะเป็นตัวแทนไปแข่ง ก็เริ่มสงสารเด็กที่ไม่ได้ เพราะทีแรกเด็กตั้งใจกันมาก ว่าจะได้ไป มีคนที่อยากไป แต่พอได้ตัวแทนอีกคนมา อีกคนไม่ได้อยากไปเท่าไหร่ แต่ด้วยที่ว่าเก่งคณิต คิดเลขเร็ว ก็เลยมีโอกาสได้มาแข่งขันด้วย แล้วผลก็ออกมาว่าเด็กคนที่เก่งก็ได้ไป ส่วนคนที่อยากไปกลับแพ้

ดาวอธิบายเหตุผลว่าทำไมเด็กคนนั้นถึงไม่ได้ไป เขาแสดงออกว่าเข้าใจ แต่แววตาความผิดหวังนั้นแสดงชัดมาก จนทำให้ดาวรู้สึกสงสารมาก

การเป็นครูไม่ง่ายเลยจริง ๆ ค่ะ เป็นทั้งผู้สอน เป็นพยาบาล เป็นผู้ตัดสินใจเกือบทุกอย่าง และต้องไม่ลืมที่จะเป็นผู้มีเหตุผลด้วยนะคะ

สุดท้ายก็ได้ตัวแทน ห้องละ 3 คน (ดาวรับผิดชอบ 2 ห้อง คือ ป.5/3 และ ป.5/4) ก็พาเด็กไปสอบแข่งขัน เวลาที่เด็กทำก็รู้สึกว่าเด็กทำได้ค่ะ แต่อาจจะยากกว่าที่ฝึกไปบ้าง

แต่เวลาที่นักเรียนของเราทำได้ มันเป็นความภาคภูมิใจเล็ก ๆ ถึงแม่ความเก่ง ความสามารถจะไม่ได้เกิดจากเรา แต่เราก็ภูมิใจที่ครั้งหนึ่งได้ถูกเรียกว่า

"ครู"ดาวพลัดถิ่นบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางสาวภัณฑิรา ศรีใจ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)