วันที่ 86 สารละลายอิ่มตัว (19 กันยายน 2559)


กระเป๋าสามใบ เริ่มต้นวันแรกของอาทิตย์นี้ก็พกกระเป๋ามาสามใบ ใบแรกเป็นกระเป๋าโน๊ตบุ้คสะพายไว้ด้านหลัง ใบที่สองกระเป๋าที่มีสื่อ-อุปกรณ์การสอนใช้มือถือไว้ ใบสุดท้ายเป็นกระเป๋าใส่ของทั่วไปสะพายคล้องไหล่ขวา สามใบแค่นี้ยังไหว สบายมาก

สารละลายอิ่มตัว คาบที่สองจะทำการทดลอง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เตรียมอุปกรณ์การทดลอง อุปกรณ์ไม่เยอะ มีแค่บีกเกอร์ น้ำตาล น้ำ และช้อนตักสาร การเรียนการสอนเป็นไปอย่างราบรื่นเมื่อใช้วิธีการหักคะแนนสำหรับกลุ่มที่ไม่ตั้งใจเรียน คุยและเล่นกัน บวกคะแนนให้กับกลุ่มที่มีส่วนร่วมในการตอบคำถามและทำงานเสร็จเร็ว เมื่อเอาน้ำตาลใส่ในบีกเกอร์กลัวนักเรียนจะแอบกินจึงต้องทำข้อตกลงว่าถ้าใครแอบกินน้ำตาลจะโดนหักคะแนน แล้วโกหกเด็กไปว่ามีคนแอบกินน้ำตาลจนท้องเสีย ครูหมูไม่อยากโกหกเด็กหรอกนะแต่มันจำเป็น เมื่อทุกคนตั้งใจเรียนจึงทำให้สอนเป็นไปตามลำดับขั้นตอน ทำการทดลองอย่างรวดเร็ว สังเกต บันทึกผล และตอบคำถามเสร็จในคาบเรียน อยากให้เป็นแบบนี้ทุกคาบจัง ถ้าตั้งใจเรียนและทำงานเสร็จในคาบก็คงไม่ต้องเอากลับไปทำเป็นการบ้าน


การทดลองเรื่องสารละลายอิ่มตัว บีกเกอร์ใบแรกเป็นน้ำเปล่า อีกใบเป็นน้ำตาล


ใส่น้ำตาลทีละช้อนแล้วคนจนละลายหมด จากนั้นใส่น้ำตาลเพิ่มทีละช้อนจนน้ำตาลไม่สามารถลละลายได้อีก


สังเกตการเปลี่ยนแปลงของน้ำตาลทรายและลักษณะของเนื้อสาร

โครงงาน ภารกิจที่ยิ่งใหญ่คือการได้รับมอบหมายจากครูพี่เลี้ยงให้ไปคิดโครงงานวิทยาศาสตร์ประเภททดลอง เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ไปนั่งคิด นอนคิด คิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออก สุดท้ายวันนี้ก็เสนอเหัวข้อให้ครู ไม่รู้ว่าจะถูกใจครูหรือเปล่าแต่หนูทำสุดความสามารถแล้วค่ะ

หมายเลขบันทึก: 615067เขียนเมื่อ 20 กันยายน 2016 00:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กันยายน 2016 00:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี